Tuyển chọn 240 chỉ tiêu lao động tại Nhật Bản trong ngành sản xuất chế tạo và xây dựng

22:28, 28/05/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trung tâm Lao động ngoài nước vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 240 thực tập sinh Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản đợt 2/2019.
 
Cụ thể, chỉ tiêu tuyển chọn là 240 người (160 người ngành sản xuất chế tạo và 80 người ngành xây dựng). Phạm vi tuyển chọn trên toàn quốc. Thời gian thực tập tại Nhật Bản từ 3 – 5 năm.
 
Người lao động được lựa chọn ngành thực tập (sản xuất chế tạo hoặc xây dựng) theo nguyện vọng cá nhân ngay từ khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển và không được phép thay đổi ngành nghề khi đã trúng tuyển.
 
Thời gian tổ chức thi tuyển vào các tháng 6, 7, 8/2019. Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao phối hợp với Tổ chức IM Japan tổ chức thi tuyển. 
 
Thời gian đào tạo: đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh từ 6 - 8 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước ở Hà Nội.
 
Khi tham gia chương trình, thực tập sinh được hưởng mức lương theo hợp đồng trong khoảng từ 25 triệu đồng/tháng đến 30 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ và khấu trừ thuế, bảo hiểm...).
 
Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 Yên đến 1.000.000 Yên (tương đương từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí (khoảng 80 triệu đồng sau 3 năm thực tập). Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.
 
Điều kiện đăng ký dự tuyển
 
Nam giới, từ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến năm 1999). Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa); không bị dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động; thị lực 2 mắt không đeo kính đạt từ 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; có đạo đức tốt,  không có tiền án;
 
Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.
 
Nội dung thi tuyển
 
- Vòng 1: Thi Toán (tổng số câu hỏi: 20 câu, thời gian làm bài: 45 phút, tổng điểm tối đa: 100 điểm).
 
+ Điểm đạt yêu cầu đối với ứng viên lựa chọn thực tập trong ngành sản xuất chế tạo từ 70 điểm trở lên.
 
+ Điểm đạt yêu cầu đối với ứng viên lựa chọn thực tập trong ngành xây dựng từ 40 điểm trở lên.
 
Chỉ những người đạt yêu cầu của Vòng 1 mới được thi các vòng tiếp theo.
 
- Vòng 2: Kiểm tra thân thể, thị lực, sắc giác và thi thể lực (chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần và chạy 3.000m).
 
- Vòng 3: Phỏng vấn (đánh giá nguyện vọng cá nhân, kinh nghiệm thực tế, tác phong).
 
- Nguyên tắc trúng tuyển: Những người đạt yêu cầu Vòng 1 và đáp ứng yêu cầu của Vòng 2 và Vòng 3 sẽ được lựa chọn trúng tuyển.
 
Chi phí tham gia chương trình
 
Chi phí làm hộ chiếu, lệ phí visa, chi phí khám sức khỏe, học phí và tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị, ôn tập tiếng Nhật (2 - 3 tháng), tiền ăn trong thời gian đào tạo tại Việt Nam (tổng chi phí trong khoảng từ 20 - 30 triệu/đồng tùy vào thời gian học và kế hoạch xuất cảnh).
 
Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác. Chương trình có chính sách hỗ trợ trong thi tuyển đối với đối tượng ưu tiên
 
Hồ sơ đăng ký dự tuyển, người lao động tự tải toàn bộ mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn. Người lao động hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo một trong 2 hình thức: Đến nộp trực tiếp tại Trung tâm; hoặc trực tiếp đi gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm.
 
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 15/05/2019 đến ngày 30/06/2019. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại: 024. 73030199 (số máy lẻ 115 hoặc 116) để được hướng dẫn.
 
PV
.