Người mang ánh sáng cho bệnh nhân nghèo

09:26, 08/05/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hàng chục năm qua, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Mắt tỉnh, Bác sĩ Nguyễn Cao Cường đã đi nhiều nơi huy động hàng chục tỷ đồng để phẫu thuật miễn phí cho hàng nghìn người bệnh. Bác sĩ Cường còn cùng đồng nghiệp về vùng sâu, vùng xa giúp bệnh nhân nghèo thoát cảnh mù lòa để hòa nhập cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Nhiều năm qua, mắt bà Nguyễn Thị Kỳ, ở xã Tịnh Long (TP. Quảng Ngãi) bị đục thủy tinh thể, không nhìn thấy gì. Sau đợt khám sàng lọc tại cộng đồng, bác sĩ Cường đã động viên và giúp bà phẫu thuật, điều trị miễn phí. “Trước đây, tôi sống cảnh tối tăm, nghèo khó, mọi cuộc sống sinh hoạt phải nhờ hàng xóm. Giờ tôi có thể tự tay nuôi con gà, con vịt chăm sóc ruộng vườn được rồi. Cảm ơn bác sĩ Cường và mọi người ở Trung tâm Mắt nhiều lắm”, bà Kỳ bộc bạch.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Mắt tỉnh, bác sĩ Nguyễn Cao Cường, khám mắt cho bệnh nhân.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Mắt tỉnh, bác sĩ Nguyễn Cao Cường, khám mắt cho bệnh nhân.

Tại Trung tâm Mắt tỉnh, đa số bệnh nhân sống ở vùng xa xôi, hẻo lánh, cuộc sống khó khăn. Chính cầu nối của những thầy thuốc như bác sĩ Cường đã giúp họ có cơ hội được chữa trị. Mỗi năm, trong tỉnh có hơn 1.000 ca phẫu thuật mắt mang lại ánh sáng cho người bệnh, thì có hơn 60% ca bệnh do chính bác sĩ Cường phẫu thuật. Đó là niềm hạnh phúc của người bệnh và cũng là động lực giúp bác sĩ Cường thêm nỗ lực trên hành trình tìm “nguồn sáng” cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cường nhớ lại một trường hợp cách  đây một năm. Đó là một bệnh nhân lớn tuổi sống một mình trên vùng cao Sơn Hà sau đợt khám bác sĩ xác định mù lòa. Chứng kiến cảnh này, bác sĩ Cường đã hỗ trợ xe đưa đón và trực tiếp phẫu thuật giúp bệnh nhân này tìm lại ánh sáng.

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại Đại học Y dược Huế, bác sĩ Cường về công tác tại Trạm Mắt tỉnh (nay là Trung tâm Mắt). Sau đó, bác sĩ Cường tiếp tục học lên chuyên khoa mắt, rồi chuyên khoa I, chuyên khoa II. Sau gần 30 năm cống hiến cho ngành nhãn khoa, bác sĩ Cường đã đóng góp rất lớn trong chương trình mắt sáng cho người cao tuổi và nhiều bệnh nhân nghèo có cơ hội được chữa trị miễn phí.

Bác sĩ tại Trung tâm Mắt tỉnh hiện có 4 người, nhưng chỉ có 3 người có kinh nghiệm chuyên môn. Thế nên dù ở cương vị lãnh đạo, mỗi ngày bác sĩ Cường vẫn cùng tham gia khám, điều trị cho gần 100 bệnh nhân tại Trung tâm và là người phụ trách chương trình phẫu thuật chính tại đây, với trung bình mỗi tháng trực tiếp phẫu thuật mắt cho 70 bệnh nhân.

Vì kinh phí ngân sách có hạn, nhiều năm qua, để duy trì hoạt động khám chữa bệnh từ thiện, bác sĩ Cường cùng các y, bác sĩ phải đi “gõ cửa” nhiều tổ chức, cá nhân tìm nguồn tài trợ để phẫu thuật mắt và điều trị miễn phí cho gần 1.000 trường hợp mỗi năm.
 
Trong 5 năm gần đây, Trung tâm đã huy động hơn 10 tỷ đồng phẫu thuật miễn phí cho trên 5.000 bệnh nhân nghèo trong tỉnh. Ngoài ra, bác sĩ Cường còn kêu gọi các nguồn lực tài trợ máy móc, để từng bước hoàn thiện hệ thống phẫu thuật hiện đại, giúp nâng cao chất lượng điều trị tại đơn vị như máy mổ Phaco, hệ thống siêu âm...

         Bài, ảnh: TRÍ PHONG 
 
.
.