Tách vỏ dừa ngày Tết

14:34, 02/02/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Những ngày cận tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, xu hướng tự làm mứt tăng cao khiến các điểm bán dừa đã tách vỏ nhộn nhịp nhiều tuần nay. Dạo quanh khắp các chợ của thành phố, người bán hàng tất bật, đua nhau tách vỏ dừa phục vụ những mẻ mứt thơm ngon đón Tết.
gg
Tại các sạp ở các chợ thành phố, việc mua bán dừa khá sôi động. Nhiều cửa hàng dừa tươi nơi đây đều nhận tách vỏ cho khách mua về làm mứt. 

 

Nếu công việc của người đàn ông là hái dừa, bốc vác, đưa những trái dừa tươi đến các sạp thì công việc của những người phụ nữ cũng vất vả không kém, tách vỏ ngoài trái dừa.

Nếu công việc của người đàn ông là hái dừa, bốc vác, đưa những trái dừa tươi đến các sạp thì công việc của những người phụ nữ cũng vất vả không kém, tách vỏ ngoài trái dừa. Chị Nguyễn Thị Loan cho biết, để tách được quả dừa thật không dễ chút nào. Để quả dừa không bị vỡ, phải dùng những con dao sắc bén, lực tay phải khỏe và vô cùng cẩn thận. Nếu sơ ý  rất dễ bị dao khứa vào tay.

 

Chị Nguyễn Thị Loan cho biết, để tách được quả dừa không bị vỡ, phải dùng những con dao sắc bén, lực tay phải khỏe và vô cùng cẩn thận. Công việc tuy có phần nguy hiểm nhưng các chị em phụ nữ như chị Loan đều tỏ ra thuần thục, làm không ngớt tay.
 Tuy công việc có phần nguy hiểm nhưng các chị em phụ nữ trong nghề như chị Loan đều tỏ ra thuần thục, làm không ngơi tay để kiếm thêm thu nhập trang trải ba ngày tết.

 

Trung bình mỗi ngày, những người làm thêm nghề này có thể tách từ 100-200 quả. Với giá 3.000 đồng/quả, thu nhập từ nghề tách vỏ dừa ngày Tết cũng tăng đáng kể.
Trung bình mỗi ngày, những người làm thêm nghề này có thể tách từ 100-200 quả. Với giá 3.000 đồng/quả, thu nhập từ nghề tách vỏ dừa ngày Tết cũng tăng đáng kể.

 

Những quả dừa sau khi được tách thường chỉ còn lại một lớp vỏ siêu mong, có màu vàng nhẹ và người sử dụng chỉ cần một vài thao tác nghệ là có thể sử dụng ngay.
Những quả dừa sau khi được tách thường chỉ còn lại một lớp vỏ siêu mỏng, có màu vàng nhẹ và người mua chỉ cần một vài thao tác như thái lát mỏng là có thể sử dụng ngay.

 

Một số điểm còn nhận cao sạch vỏ, thái sợi để tiết kiệm thời gian cho người mua. Anh Hiếu Thảo chủ cửa hàng dừa trên đường Võ Nguyên Giáp (TP.Quảng Ngãi) cho biết, từ một tháng trước tết, lượng người đặt tìm mua dừa làm sạch vỏ rất đông.
Một số điểm còn nhận cao sạch vỏ, lấy ruột dừa và thái sợi để tiết kiệm thời gian cho người mua. "Mấy hôm nay, hai vợ chồng phải làm tất bật từ 4 giờ sáng đến tận đêm khuya, nhiều khi đuối quá phải huy động thêm người thân trong gia đình cùng làm mới kịp hàng để bán", anh Hiếu chia sẻ.

 

Trải qua nhiều khâu kỳ công, cuối cùng những trái dừa tươi, non được làm vỏ sạch sẽ, nạo sợi đẹp đẽ. Và chỉ cần các chị em phụ nữ trổ tài, cho lên bếp thì sẽ trở thành món mứt dừa thơm ngon
Trải qua nhiều công đoạn kỳ công, cuối cùng những trái dừa tươi, non dưới bàn tay tỉ mỉ tách vỏ của những người làm nghề trở nên sạch sẽ, nạo sợi khá đẹp. Và chỉ cần các chị em phụ nữ trổ tài, cho lên bếp thì sẽ trở thành món mứt dừa thơm ngon, bổ dưỡng cho những ngày Tết. 

CTV

 
.
.