Sống vui ở tuổi xưa nay hiếm

21:27, 05/02/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi hiện có 175 cụ thọ từ 100 tuổi trở lên. Dù ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng các cụ vẫn minh mẫn, chia sẻ những câu chuyện thú vị về cuộc sống của mình.

Nhân dịp tết Kỷ Hợi 2019, lớp trẻ chúng tôi lại có dịp đến thăm, chuyện trò cùng các cụ. Nhìn thấy khách, cụ bà Bùi Thị Thinh (109 tuổi), ở tổ 16, phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) nở nụ cười móm mém, đón khách vào nhà.

Dù lưng đã còng, tóc đã bạc phơ, nhưng cụ Thinh vẫn nghe rất rõ và đáp lại từng lời thăm hỏi, trò chuyện. Bên tách trà nóng, cụ bảo: “Những năm trước, tôi còn xỏ chỉ may vá được. Nhưng năm nay, mắt mờ dần, không còn nhìn rõ ở xa, dù vậy tôi vẫn còn minh mẫn lắm”.

Hội Người Cao tuổi tỉnh thăm cụ Bùi Thị Thinh, 109 tuổi, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi).
Hội Người Cao tuổi tỉnh thăm cụ Bùi Thị Thinh, 109 tuổi, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi).


Cụ Thinh sống trong ngôi nhà mà xung quanh là nhà các con. Cứ sáng sớm, xế chiều, cụ lại đi dạo quanh sân. Các con cụ Thinh kể, dù cụ không đi đâu, chỉ quanh quẩn ở nhà, nhưng chuyện gì cụ cũng biết, như “nay nhà ai cúng tất niên, hoặc con cháu nhà hàng xóm về quê ăn Tết bao nhiêu người”... Đó là niềm vui mỗi ngày của cụ. Nhờ những mẩu chuyện cỏn con, đơn giản mà cụ có cái chuyện trò với con cháu, căn nhà cũng trở nên ấm áp hơn.

Cả đời cụ Thinh sống nghề nông, trải qua muôn vàn khó khăn. Người con lớn nhất của cụ Thinh là ông Trần Thanh Bình, nay cũng 76 tuổi, chia sẻ: "Dù mẹ tôi có cực khổ, nhưng bà vẫn luôn lạc quan và yêu đời. Có lẽ đó là bí quyết trường thọ của bà. Hiện giờ, bà có 25 cháu (nội, ngoại), 25 chắt. Anh em chúng tôi thay nhau chăm nom mẹ. Sức khỏe mẹ tôi rất tốt. Từ trẻ đến giờ không đau ốm gì nặng, chỉ gần đây nhất là huyết áp cao, nên thường xuyên uống thuốc để giữ gìn".

Chia tay cụ Thinh, chúng tôi đến thăm gia đình cụ Hồ Anh, tròn 100 tuổi đang sống cùng vợ là cụ bà Nguyễn Thị Xi (98 tuổi), ở thôn An Chỉ Đông, xã Hành Phước (Nghĩa Hành). Vợ chồng cụ Anh có 4 người con, có 20 cháu và hơn 20 chắt. Người con trai lớn của cụ là ông Hồ Văn Dũng cũng 80 tuổi.

Cụ Xi bảo: “Con cái đâu có cho làm gì. Từ lúc hơn 70 tuổi là vợ chồng tôi đã nghỉ ngơi rồi. Nhưng do làm quen tay, còn đi lại được thì làm mấy việc nhỏ nhặt cho xương cốt không co rút”. Nghe vợ nói, cụ ông Hồ Anh tiếp lời: “Mấy năm trước, tôi còn sức chăm sóc mấy cây chuối, nhưng con cháu cản không cho làm. Chúng bảo vợ chồng tôi cố gắng giữ gìn sức khỏe để sống thêm với con cháu”.

Thấy cha mẹ vui vẻ chuyện trò, ông Dũng tâm sự: “Chúng tôi chỉ mong cha mẹ có nhiều sức khỏe để làm chỗ dựa cho con cháu. Nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về, con cháu về thăm, đoàn tụ với ông bà. Tuy nhà không giàu, nhưng đầy ắp tiếng cười, thì cuộc sống mới trọn vẹn, đầm ấm”.


Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

.