Gói ghém Tết quê

21:59, 30/01/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Những món quà quê thân thuộc, đôi khi chỉ là vài cây bánh tét, hủ dưa kiệu... Nhưng nó là tình thương, sự quan tâm của ông bà, ba mẹ, kỳ vọng cho con cháu mình no đủ, không thiếu thốn khi đón Tết ở phương xa.

TIN LIÊN QUAN

Gửi chút tình quê

Đã ba cái Tết, vợ chồng ông Nguyễn Cơ ở thôn Thọ Nam, xã Tịnh Thọ (Sơn Tịnh) lại gói ghém những món quà quê gửi vào Sài Gòn cho con ăn Tết. Thùng quà là hũ thịt heo ngâm mắm, hũ dưa kiệu, là ít bánh thuẫn, mấy chục bánh tráng, hay là mớ hành tỏi Lý Sơn... Tết này cũng vậy, vợ ông Cơ tranh thủ đi chợ sớm, mua thêm mấy chục bánh ít lá gai để gửi vào TP.Hồ Chí Minh cho 3 người con.

Những món ăn đậm vị Tết xứ Quảng được cha mẹ gói ghém gửi cho những đứa con xa quê. ẢNH: Đăng Sương
Những món ăn đậm vị Tết xứ Quảng được cha mẹ gói ghém gửi cho những đứa con xa quê. ẢNH: Đăng Sương


Cũng như mọi năm, vợ chồng ông lại giục các con: “Tết này về nghen con. Gia đình sum họp là vui rồi!”. Nhưng thêm một cái Tết nữa các con của bà không về quê. Ông Cơ bộc bạch: Thương bọn nhỏ, cũng vì mưu sinh và lo cho gia đình mà phải ăn Tết xa quê. Tôi biết trong đó không thiếu món nào của Quảng Ngãi, nhưng nơi đất khách quê người, cuộc sống còn khó khăn, với  lại ở trong đó làm không ngon như ở quê mình, nên vợ chồng tôi gửi vào cho bọn nhỏ đỡ nhớ nhà.

Hai cô con gái của vợ chồng bà Lâm Thị Hạ ở thôn Kỳ Thọ Bắc, xã Hành Đức (Nghĩa Hành) năm nay cũng không về quê ăn Tết cùng ba mẹ vì chuyện mưu sinh. Thế nên, ngoài bánh thuẫn, tỏi Lý Sơn, bánh tét, thịt heo ngâm mắm, hai con gà, bà Hạ còn gói ghém từng quả trứng vịt trong giấy báo. "Hôm bữa, con bé gọi về nói "Tết đến thèm món thịt kho tàu má nấu”, nên tôi để dành từ đầu tháng chạp đến giờ, cũng được hai chục trứng gửi cho nó", bà Hạ kể.

Vơi bớt nỗi nhớ

Những ngày giáp Tết, dòng người từ TP.Hồ Chí Minh hối hả về quê. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa, con của bà Hạ, ra Bến xe Miền Đông thật sớm để nhận quà Tết ba mẹ gửi vào. Chị Hoa rưng rưng nước mắt, chia sẻ: “Mẹ tôi đã gửi cả cái Tết quê vào cho hai chị em. Hai năm rồi tôi không về nhà ăn Tết. Sợ hai chị em ăn Tết thiếu thốn nên ba mẹ tôi đều gửi quà vào. Những món quà này tôi đem san sẻ với mọi người xóm trọ để cùng vui Tết”.

“Bánh chưng, thịt heo ngâm mắm, bánh thuẫn... không thiếu món Tết nào của Quảng Ngãi. Sáng nay, vừa nhận quà ba mẹ mà ba chị em tôi không cầm được nước mắt. Gọi điện về mẹ tôi lại nói thế này: “Mẹ gửi hết vào Sài Gòn cho các con đón Tết. Đừng buồn nghen con!”. Những bà con đồng hương xa quê như tôi được ăn các món Tết quê nhà như thế này thì vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà” - đó là những dòng chia sẻ đầy cảm xúc trên facebook của chị Nguyễn Huỳnh Vy, con gái bà Lê.r


DƯƠNG NỮ
 

.
.