"Ông Bụt" của người dân Tư Nghĩa

21:50, 31/12/2018 [GMT+7]
.
 
(Baoquangngai.vn) – Ở huyện Tư Nghĩa, nhiều người vẫn hay gọi bác sỹ Nguyễn Tiến, một người con của quê hương Tư Nghĩa đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh với cái tên trìu mến là “ông Bụt”.
                                
Làm cỗ đãi người nghèo
 
Cứ thành thông lệ, 24 tháng 11 âm lịch hằng năm, ngôi nhà số 345 cũ kỹ, dấu vết thời gian hằn trên những bức tường đầy rêu phong của gia đình bác sỹ Tiến nằm sát mép sông Vệ, ở tổ dân phố 2, thị trấn sông Vệ lại rộn lên tiếng nồi chảo khua vào nhau của đội thợ nấu cỗ. 
 
Rồi lần lượt, ông bán vé số, bà nhặt ve chai, cô bé ăn xin, bác xe ôm… rủ nhau đến chật kín trước hiên nhà để được ăn cỗ miễn phí và tận tay nhận quà từ tay vị bác sĩ đáng kính. Hơn 16 năm qua, họ luôn là những vị khách đến đầu tiên, được bác sĩ Tiến trân trọng mời ngồi vào bàn ăn cỗ trong ngày tưởng nhớ người cha quá cố của mình. 
 
Mười lăm, ba mươi phút họ kéo đến càng đông, nhưng không ai ngạc nhiên, bữa cỗ cũng không bị “vỡ trận”. Bà Lâm, người hàng xóm vui vẻ góp chuyện: “Ngoài lượng khách mời thì gia đình bác sỹ Tiến luôn chuẩn bị thêm cả chục mâm cho người nghèo đến ăn cỗ”.
 
 
Bác sĩ Tiến luôn đồng hành cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, bệnh nhân nghèo.
 
Trong những vị khách ấy, không khó nhận ra sự có mặt của bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ ở thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp. Bà Hoa từng có quảng thời gian 20 năm đằng đẳng sống dưới gầm cầu sông Vệ cùng hai con ngồi ăn cỗ. 
 
Nở nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt khắc khổ, bà Hoa tâm sự: “Tôi dẫn hai con đến ăn cỗ và nhận quà của bác sỹ về mua gạo. Ông ấy tốt bụng lắm, mọi người thường gọi là “ông Bụt”. Chúng vui lắm, cả năm rồi gia đình chúng tôi chưa ăn được bữa nào ngon với nhiều món ăn như thế này”.
 
                            Thỏa tâm niệm của người cha quá cố
 
 
Bác sĩ Nguyễn Tiến sinh ra trong một gia đình đông con ở thôn Năng Đông, xã Nghĩa Hiệp. Tuổi thơ gắn liền với những khó khăn vất vả nơi ruộng đồng đã cho ông một nghị lực vươn lên trong những tháng ngày đầy gian truân, vất vả để có được như ngày hôm nay.
 
Tâm niệm của người cha quá cố là “Khi các con thành đạt hãy cố gắng giúp các em học sinh nghèo ở quê hương không phải nghỉ học, giúp đỡ người nghèo” đã thôi thúc trong tâm khảm ông. 
 
Chính vì lẽ đó, khi thành đạt, bác sĩ Tiến đã chủ động đề xuất ý tưởng, bàn bạc cùng anh chị em trong gia đình, thành lập quỹ học bổng mang tên người cha của mình “Học bổng Nguyễn Đầy”. 
 
Ra đời năm 2002, suốt 16 năm qua, quỹ đã trao học bổng cho hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn của những ngôi trường ở xã Nghĩa Hiệp, thị trấn sông Vệ, xã Nghĩa Phương, Trường THPT Số 1 Tư Nghĩa, nơi bác sĩ Tiến và các anh chị em đã từng theo.
 
 
Ông là người sáng lập quỹ "Học bổng Nguyễn Đầy.
 
Năm nào chúng tôi cũng được dự buổi trao “Học bổng Nguyễn Đầy”, cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi được bác sĩ Tiến tận tay trao học bổng và ân cần dặn dò. 
 
Mỗi suất học bổng từ 300.000 tăng lên 400.000 rồi 500.000 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 1 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi năm vào dịp giỗ cha, bác sĩ Tiến luôn dành từ 100 - 160 triệu đồng trao học bổng, động viên các em học sinh nghèo vượt qua khó khăn vươn lên đến trường. 
 
Không chỉ đồng hành cùng các em học sinh nghèo hiếu học, mỗi năm gia đình bác sĩ Nguyễn Tiến lại tổ chức trao vài trăm đến cả nghìn suất quà cho người nghèo góp thêm cái Tết cho bà con nghèo quê hương.
 
 “Tuy sống xa quê nhưng mình và các anh chị em luôn hướng về quê cha đất đổ, giúp được gì cho quê hương mình sẽ giúp. Niềm hạnh phúc, niềm vui của gia đình là góp sức nhỏ của mình để xây dựng quê hương cũng là thỏa tâm niệm của người cha quá cố” - bác sĩ Tiến bộc bạch. 
 
Bác sĩ không chỉ là chữa bệnh
 
 
Không những có tay nghề chuyên môn vững vàng, uy tín mà ông luôn sẵn sàng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Tại phòng mạch riêng, ông miễn phí tiền khám và phát thuốc cho người bán vé số, người bán hàng rong quê Quảng Ngãi, người chạy xe ôm, xích lô.
 
Tại bệnh viện nơi ông công tác, mỗi khi biết bệnh nhân là người Quảng Ngãi, ông tận tình hướng dẫn bà con trong việc lấy số khám bệnh. Không ít bệnh nhân quá nghèo, ông còn hỗ trợ tiền thuốc điều trị, tiền tàu xe về quê. 
 
Ông có một ngôi nhà cho thuê giá 10.000USD/năm và toàn bộ số tiền thu nhập từ bệnh viện của mình đều dành vào việc làm từ thiện. Còn gia đình ông sống nhờ vào phòng mạch. 
 
 
Mỗi chuyến về quê hương, ông luôn dành thời gian khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trẻ em.
 
Mỗi dịp bác sĩ Tiến về quê, hành lý ông mang theo luôn là ống nghe và thuốc chữa bệnh. Ngôi nhà của gia đình ông chật kín người dân ở huyện Tư Nghĩa, các xã lân cận của huyện  Mộ Đức chở con em đến nhờ bác sỹ khám chữa bệnh. Người nghèo, người vô gia cư đến mong bác sỹ giúp đỡ. 
 
Hơn 16 năm qua, bác sỹ Tiến đã dành số tiền hơn 10 tỷ đồng tiếp sức cho học sinh nghèo, trao quà cho người nghèo, hỗ trợ các trường học mua sắm các trang thiết bị dạy học, sửa chữa trường học, đóng góp vào các công trình xây dựng quê hương,….
 
Bác sỹ Tiến trải lòng: “Tôi đã chọn cho mình phương châm sống: “Bác sĩ không chỉ là chữa bệnh mà sống hết mình, sống để  cống hiến, sống để yêu thương". Mình rất đồng cảm và trân trọng những người cần đến sự giúp đỡ của mình”.
 
Hỏi về ước nguyện của mình, ông chia sẻ, không mong gì hơn là tiếp tục duy trì được quỹ học bổng, kêu gọi được sự tham gia của những người đồng hương thành đạt đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh để giúp đỡ nhiều hơn nữa cho quê hương. 
 
 
Bài, ảnh: A.KIỀU
 
.