Cập nhật lúc: 17:10, 01/11/2018 [GMT+7]
.

Nụ cười cho em


(Báo Quảng Ngãi)- Thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, 15 năm qua, gần 2.000 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch được các tổ chức phi chính phủ, bệnh viện lớn trên toàn quốc phẫu thuật miễn phí, đưa nụ cười trở lại trên môi các em.

Nhìn diện mạo hiện tại của em P.T.L.G (12 tuổi) ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn), ít ai biết em từng bị sứt môi, hở hàm ếch. Mẹ em G tâm sự: "Khi mới sinh G không thể bú sữa như những đứa trẻ khác. Thấy lạ, gia đình đưa em đi khám thì bác sĩ bảo là em bị hở hàm ếch, sứt môi. Khi 6 tháng tuổi, G được bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.Hồ Chí Minh phẫu thuật vá ngoài cho em.

 

Năm 2017, cháu Đ.M.K được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh  hỗ trợ phẫu thuật hở hàm ếch.
Năm 2017, cháu Đ.M.K được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ phẫu thuật hở hàm ếch.


Đến khi 11 tháng tuổi, G được phẫu thuật phần trong khoang miệng. Ca phẫu thuật thành công, nhưng các bác sĩ khuyên gia đình nên chuẩn bị cho nhiều đợt phẫu thuật kế tiếp, để cháu Giang được hoàn thiện". Vậy là bố mẹ G tiếp tục đưa G đi chữa trị lần 3. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, G trải qua 2 đợt phẫu thuật nữa để môi em hoàn thiện và phát âm rõ hơn.

Còn em Đ.M.K (4 tuổi) ở thôn Thọ Lộc Bắc, xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) bị hở hàm ếch, nên suốt 3 năm qua gia đình đã đưa em chạy chữa khắp nơi. Năm 2017, khi nghe có Tổ chức Operation Smile về khám chữa trị cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch, gia đình đưa K đến và được tư vấn, chữa trị. “Từ khi mới sinh, cháu K không bú được. Lớn lên được 1, 2 tuổi cháu vẫn không thể ăn uống bình thường, việc nhai nuốt rất khó khăn, nên không thể cho cháu đi nhà trẻ. Năm vừa rồi cháu được các bác sĩ phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí, nên việc ăn uống cũng đã dễ dàng hơn, không còn sặc như trước”, mẹ của K chia sẻ.

Đó là 2 trong số gần 2.000 trẻ em mà trong suốt 15 năm, thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch. Theo thống kê, cứ khoảng 750 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị sứt môi. Vì vậy, tại Quảng Ngãi, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã phối hợp mời nhiều tổ chức phi chính phủ như Reurge Internatinal, Operation Smile, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và TP.Hồ Chí Minh... về khám và chữa trị cho trẻ.

Trong năm 2018, các đoàn đã khám, chữa trị cho 393 em bị sứt môi, hở hàm ếch. Trong thời gian điều trị, các em được hỗ trợ miễn phí. Ngoài ra, tháng 5.2018, đoàn bác sĩ, chuyên gia của Hội Nha khoa Pháp – Việt tổ chức khám chữa bệnh về răng miệng cho 1.000 học sinh tiểu học và THCS tại thị trấn Mộ Đức, xã Đức Tân, Đức Phú, Đức Hòa (Mộ Đức), với kinh phí gần 900 triệu đồng.

Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bùi Đức Thọ cho biết: “Những hoạt động khám, phẫu thuật nụ cười cho trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch rất ý nghĩa. Chúng tôi nỗ lực làm việc hết mình, tuyên truyền đến từng địa phương để gia đình có trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch biết đến hoạt động này và đưa con đến chữa trị. Bởi, chữa trị thành công sẽ góp phần rất lớn, giúp trẻ hạn chế được các bệnh viêm phổi, đường hô hấp, đường ruột làm trẻ chậm phát triển; đặc biệt để trẻ lớn lên không mặc cảm, tự ti.

Trong năm 2019, chúng tôi tiếp tục làm việc với các tổ chức Reurge Internatinal, Operation Smile, bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương và TP.Hồ Chí Minh phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch trên địa bàn tỉnh, với khoảng 70 ca”.


Bài, ảnh: Đ.SƯƠNG 

.
.