Cập nhật lúc: 07:45, 18/11/2018 [GMT+7]
.

Hoạt động đưa đón khách du lịch tại Lý Sơn: Cần được chấn chỉnh


(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, một số du khách trong và ngoài tỉnh khi tham quan huyện đảo Lý Sơn tỏ ra bức xúc đối với dịch vụ đưa đón khách của một số chủ phương tiện kinh doanh vận tải trên đảo.

TIN LIÊN QUAN

Chị Nguyễn Thị Phương Nhi, chủ xe đưa đón khách Ánh Dương cho biết: "Tôi mua xe ô tô 7 chỗ ngồi chở khách tham quan trên đảo để có thu nhập lo cho gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi xe điện được đưa ra đảo, thì việc kinh doanh của các chủ xe ô tô gặp nhiều khó khăn, do có sự cạnh tranh về giá dịch vụ. Giá xe ô tô 500.000 đồng đi 6 điểm, còn xe điện giảm còn 400.000 đồng, nhưng không có sự bàn bạc để có sự thống nhất giữa các phương tiện".

 

Phát triển các phương tiện vận tải hành khách ở Lý Sơn quá nhanh, dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt.
Phát triển các phương tiện vận tải hành khách ở Lý Sơn quá nhanh, dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt.


Ông Phạm Tấn Giàu, chủ xe ô tô chở khách ở đây cho biết thêm, khi chưa có xe điện thì mỗi xe có thu nhập vài trăm nghìn đồng/ngày, còn nay chỉ kiếm được vài chục nghìn đồng. Ngay cả hãng taxi Tiên Sa cũng phải rút xe về. Theo ông Giàu, để tạo sự công bằng trong kinh doanh, huyện cần họp các chủ xe để có sự thống nhất về giá dịch vụ vận chuyển hành khách. Mặt khác, huyện không cho phép xe điện chở khách trực tiếp lên cột cờ, nhưng một số lái xe vẫn vận chuyển, trong khi đó loại xe này không đủ tiêu chuẩn, nên khi có sự cố xảy ra thì hậu quả để lại rất lớn.
 

“Để không xảy ra sự việc như trên, huyện Lý Sơn chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền cho các lái xe ô tô không tranh giành khách, không đánh nhau làm ảnh hưởng đến hình ảnh Lý Sơn thân thiện. Những trường hợp vi phạm, huyện sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm”.


Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn PHẠM THỊ HƯƠNG

Chính vì sự cạnh tranh về giá dịch vụ vận chuyển hành khách, nên đã xảy ra nhiều vụ gây mất trật tự giữa các lái xe. Cụ thể là, vào ngày 7.10.2018 tại di tích Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã xảy ra vụ đánh nhau giữa ông Nguyễn Văn Trực, ở xã An Vĩnh là chủ xe ô tô 76A 04309 với ông Dương Văn Được, ở xã An Hải là nhân viên lái xe Công ty TNHH Ô tô điện Đồi Vàng điều khiển xe 76HC-000.50. Hậu quả là ông Được bị thương nhẹ.

Vụ việc này làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch của Lý Sơn. “Hãng xe chúng tôi thực hiện đúng giá niêm yết. Việc giảm tiền chỉ ở một vài trường hợp quen biết, thân tình, nên anh em có bớt chút ít, không có chuyện phá giá như các lái xe ô tô nói”, anh N lái xe Công ty TNHH Ô tô điện Đồi Vàng cho biết.

Anh Nguyễn Hải ngụ xã An Hải chia sẻ: Thời gian qua, Lý Sơn chưa có bãi đậu đỗ xe đưa đón khách; các chủ phương tiện vận tải, khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn... thì tranh giành khách, nên cần phải chấn chỉnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch. Huyện cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, mạnh tay tước giấy phép hoạt động đối với cơ sở kinh doanh không đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết: Vụ việc lái xe đánh nhau vì tranh giành khách ở Lý Sơn trong thời gian qua là có thật... Sau khi sự việc xảy ra, công an đã lập biên bản, xử phạt ông Trực về hành vi gây mất trật tự.

Việc Công ty TNHH Ô tô điện Đồi Vàng tham gia hoạt động vận chuyển hành khách đã góp phần phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động có xung đột lợi ích với một số hộ dân có xe ô tô chở khách du lịch tại địa phương. Nguyên nhân xảy ra vụ đánh nhau là do nhân viên Công ty TNHH Ô tô điện Đồi Vàng không thực hiện đúng giá chạy tour tham quan đảo Lý Sơn, huyện sẽ yêu cầu công ty này chấn chỉnh.


Bài, ảnh: BÁ SƠN


 

.
.