Cập nhật lúc: 15:05, 13/11/2018 [GMT+7]
.

Điểm tựa cho con


(Báo Quảng Ngãi)- Chồng mất sớm, nên nhiều người phụ nữ phải gánh thêm thiên chức của một người cha đối với các con. Dù vất vả mưu sinh, nhưng họ vẫn luôn là điểm tựa vững chắc giúp các con nuôi dưỡng ước mơ.

Người mẹ tần tảo sớm hôm

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (60 tuổi), ở thôn Phước Lộc Đông, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) chồng mất từ năm bà mới 38 tuổi. Khi đó, đứa con trai lớn của bà mới 2 tuổi và trong bụng bà còn một thai nhi 4 tháng tuổi. Cứ ngỡ bà Nga sẽ không thể vượt qua nỗi đau, nhưng vì các con, bà đã gắng gượng để làm điểm tựa cho con. Bà Nga vất vả với đủ nghề để kiếm tiền nuôi con, nào là gói bánh tét, bánh chưng... Ngày nào cũng vậy, bà Nga đều đặn gói 10 cái bánh chưng, 10 cây bánh tét, 2 mâm bánh dày và 100 chiếc bánh gói để mang đi bán.

 

Bà Trần Thị Thành làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi con ăn học.
Bà Trần Thị Thành làm phụ hồ để kiếm tiền nuôi con ăn học.


Đôi bàn tay bà chai sần, bong tróc vì chẻ củi, ngâm nước, còn đôi mắt thì mờ dần theo thời gian, do khói bụi từ việc hấp bánh, nhưng với bà mọi vất vả đều như được xua tan khi hai con lớn lên khỏe mạnh, chăm ngoan.  

Ở cùng thôn với bà Nga còn có bà Trần Thị Thành (47 tuổi) cũng một mình gồng gánh nuôi hai người con gái. Bà Thành làm đủ thứ nghề để kiếm tiền nuôi con, từ làm ruộng thuê, làm gạch, đến làm phụ hồ...  Bà Thành bộc bạch: “Chồng qua đời, ba mẹ con tôi sống trong căn nhà lợp tranh cũ kỹ, mưa thì ngập nước, nắng thì oi bức. Cuộc sống rất khó khăn, hai bàn tay tôi hiện giờ đã chai sần vì phụ hồ, bưng gạch... nhưng vì tương lai các con tôi phải cố gắng thôi”.

Trả hiếu bằng thành quả học tập

Bà Trần Thị Thảo (51 tuổi), ở thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn được nhiều người dân nơi đây cảm phục về bản lĩnh một thân nuôi dạy hai người con trưởng thành. Khi chồng mất, bên cạnh việc đồng áng của gia đình, bà Thảo còn tranh thủ đi làm thuê. Đáp lại tình yêu thương của mẹ, hai người con gái luôn cố gắng học hành, đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Người con đầu là Nguyễn Ánh Hồng, hiện đang học năm thứ 5 Trường Đại học Y Dược Huế; người em là Nguyễn Thị Kim Tuyến nối tiếp người chị cũng thi đỗ vào Trường Đại học Y Dược Huế, hiện là sinh viên năm 2. “Học được 1 năm Đại học Y Dược Huế, bé Hồng thấy học tốn tiền, nó thương tôi cực khổ nên xin tôi chuyển qua học sư phạm, tôi không đồng ý. Cháu rất cố gắng, các năm học trước đều được nhận học bổng. Thương mẹ vất vả nên hai chị em rất tiết kiệm, chăm học, hiện giờ hai chị em còn dùng chung một cái điện thoại", bà Thảo tâm sự.

Hai con của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga là Trần Nguyên Bình (24 tuổi) và em trai Trần Ngọc Minh (22 tuổi, hiện đang là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Giao thông vận tải TP.Hồ Chí Minh), cũng trả công sinh thành, dưỡng dục của mẹ bằng thành quả học tập xuất sắc. Em Trần Nguyên Bình tâm sự: “May mắn trên đời này chúng em vẫn còn có mẹ làm chỗ dựa. Mẹ vất vả nhiều, nên chúng em tự hứa sẽ cố gắng học thật tốt để mẹ vui". Dù học giỏi, điểm thi cao, nhưng Bình nộp hồ sơ vào Trường Đại học Phạm Văn Đồng để được học gần nhà, đỡ tốn kém. Hiện tại, Bình đã đi làm ở TP.Hồ Chí Minh, phụ bà Nga nuôi em học đại học.

Em Nguyễn Thị Ánh Duyên, học sinh lớp 10 Trường THPT Võ Nguyên Giáp, con bà Trần Thị Thành cũng luôn phấn đấu trong học tập. Từ năm học lớp 1 đến lớp 9, Duyên đều là học sinh giỏi và nhiều lần được khen thưởng vì đạt học sinh giỏi môn Địa lý cấp huyện. Duyên chia sẻ: “Em không dám mơ ước nhiều, chỉ mong mẹ có nhiều sức khỏe, mãi là chỗ dựa cho em, thì dù có nhiều khó khăn, thử thách em vẫn luôn hướng về phía trước".


Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG   

 

 

.