Cập nhật lúc: 10:57, 09/10/2018 [GMT+7]
.

Người dân phản ánh đơn vị thi công khu đô thị làm nứt nhà


(Baoquangngai.vn)- Thời gian qua, nhiều hộ dân gần Dự án Khu đô thị mới Hàng Rượu ở phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi) đang rất bất an, vì nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt mà nguyên nhân theo người dân chính là do dự án này trong quá trình thi công gây ra. 

TIN LIÊN QUAN

Điều đáng nói, nhà ở hư hỏng cách đây khoảng 4 tháng, sự việc trên đã được người dân phán ánh đến các đơn vị liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng khiến người dân bức xúc. 
 
Vừa ở, vừa lo 
 
Phản ánh với chúng tôi, nhiều hộ dân sống ở khu dân cư 7A, tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, hết sức lo lắng vì nhà cửa bị nứt bất thường. Họ cho rằng nguyên nhân của tình trạng này là do Dự án Khu đô thị mới Hàng Rượu (Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà làm chủ đầu tư) được triển khai gần đó trong giai đoạn thi công san lấp nền, nhà thầu đã sử dụng máy lu rung mạnh khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng.
 
Dẫn chúng tôi vào nhà, chỉ tay lên các vết nứt nẻ trên tường nhà, ông Trương Quang Hưng ở dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng cho biết: “Trước khi thi công dự án này thì nhà của tôi có một vài vết nứt  nhỏ không đáng kể. Tuy nhiên, kể từ khi công trình bắt đầu tiến hành lu san lấp nền thì  trên tường nhà tôi bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt. Các vết nứt mỗi lúc một lớn và lan rộng thêm. Điều này khiến gia đình tôi rất lo lắng…"
 
Do nằm gần với dự án nên theo ông Hưng, mỗi khi đơn vị thi công dùng máy lu rung, trong nhà không khác gì động đất. “Đang ngồi trong nhà mà mọi thứ rung lên bần bật, người già, trẻ em giật mình thon thót, vì mới đầu ai cũng nghĩ động đất, sau đó mới biết là do xe lu gây ra”- ông Hưng bày tỏ. 
 
 
Người dân lo lắng vì nhà xuất hiện nhiều vết nứt do việc thi công dự án gây ra
Người dân lo lắng vì nhà xuất hiện nhiều vết nứt.
 
 
Cùng chung nỗi lo lắng kèm sự bức xúc, bà Lê Thị Lộc ở dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng cho biết, trước sự xuất hiện nhiều vết nứt bất thường trong ngôi nhà của mình, gia đình bà đã báo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua nhưng chưa thấy đền bù, hỗ trợ gì. 
 
“Kêu lắm thì cũng có một số người đến nhà kiểm tra, chụp ảnh nhưng từ đó đến nay chẳng thấy động tĩnh gì? Mùa mưa bão đang đến, sống trong căn nhà  bị chấn động, rạn nứt ở nhiều điểm trên tường, thật sự tôi rất lo lắng”- bà Lộc nói. Gia đình bà Lộc chỉ mong chủ đầu tư sớm kiểm tra, đền bù, hỗ trợ thỏa đáng để người dân sửa chữa kịp thời trước mùa mưa bão.
 
Tại buổi đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri phường Trương Quang Trọng mới đây, nhiều hộ dân cũng phát biểu ý kiến đề nghị đơn vị chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Hàng Rượu phải có trách nhiệm kiểm tra và có phương án hỗ trợ, khắc phục thiệt hại để người dân không còn phải sống trong nỗi lo lắng.
 
Sẽ kiểm tra…!
 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Trương Quang Trọng xác nhận, quá trình thi công khu đô thị mới Hàng Rượu khiến nhà dân xung quanh dự án bị nứt. Sau đó, UBND phường đã mời chủ đầu tư làm việc để khảo sát thiệt hại, bồi thường cho người dân. Đồng thời, chủ đầu tư cũng cam kết thực hiện biện pháp giảm rung chấn trong quá trình thi công.
 
Về phía chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Hàng Rượu, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà thừa nhận, để bảo đảm chất lượng công trình theo yêu cầu kỹ thuật phải sử dụng máy lu rung, chính vì vậy không tránh khỏi những chấn động gây ảnh hưởng đến một số nhà dân gần dự án.
 
Tuy nhiên, theo ông Hồng, sau khi người dân phản ánh việc sử dụng lu rung ảnh hưởng gây nứt nhà của các hộ dân, phía chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công không lu rung mà tiến hành lu tĩnh để giảm cường độ rung; đồng thời, đào mương xung quanh dự án và cho nước vào để giảm rung chấn. 
 
 
Nhiều vết nứt khá lớn gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà của các hộ dân
Nhiều vết nứt khá lớn, gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà của các hộ dân.
 
 
Phía chủ đầu tư dự án cũng cho biết, nhận được phản ánh của người dân, công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành khảo sát. Theo khảo sát có khoảng 23 hộ dân bị nứt nhà cửa do hoạt động lu rung gây ra. 
 
Trong thời gian qua, việc thi công mặt bằng của dự án gặp một số trở ngại nên phải tạm dừng. Do thời gian dừng thi công quá lâu nên người dân hiểu nhầm là công ty không tổ chức bồi thường nhà ở bị hư hỏng.
 
"Ngay sau khi hoàn thành mặt bằng của dự án chúng tôi sẽ thuê một đơn vị kiểm định chất lượng để kiểm tra, bồi thường cho người dân", ông Hồng cam kết.
 
Đối với sự chênh lệch về số nhà ở bị hư hỏng như người dân phản ánh so với số liệu công ty khảo sát, ông Hồng cho biết sẽ tổ chức kiểm tra lại một cách khách quan, chính xác nhất.
 
 

Dự án Khu đô thị mới Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi do Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích 6,1 ha, tổng vốn đầu tư trên 128 tỷ đồng.

Thời gian triển khai của dự án là tháng 5.2017 đến 6.2018 là đi vào hoạt động. Tuy nhiên đến nay, dự án chậm so với tiến độ và đơn vị chủ đầu tư đang xin chủ trương cho gia hạn đến tháng 6.2019. 

 
Bảo Ngọc
.