Cập nhật lúc: 21:53, 03/09/2018 [GMT+7]
.

Nhịp cầu nối những bờ vui


(Báo Quảng Ngãi)- Cầu Hành Tín bắc qua sông Vệ, nối liền hai xã Hành Tín Đông-Hành Tín Tây, được khánh thành đúng vào dịp 2.9. Vậy là mơ ước của người dân ở các xã phía tây của huyện Nghĩa Hành đã trở thành hiện thực...

    
Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho biết: Cầu Hành Tín đưa vào sử dụng sẽ giảm bớt nỗi lo của người dân mỗi khi mưa lũ về. Đây còn là đòn bẩy để các xã trong vùng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân.

 

Công trình cầu Hành Tín.
Công trình cầu Hành Tín.

Xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây là vùng rốn lũ của huyện Nghĩa Hành, vì nằm trong khúc eo của sông Vệ. Hằng năm, khi có lũ lớn, nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân bị nhấn chìm trong biển nước. Do đường đi cách trở, nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là học sinh; việc giao lưu, trao đổi hàng hóa cũng không được thuận lợi. Chính vì thế, khi có quyết định đầu tư xây dựng cầu Hành Tín, người dân ở đây rất phấn khởi.

Cầu Hành Tín được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí khoảng 98 tỷ đồng. Công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn giao thông đường bộ cấp III, thân cầu dài 363m, gồm 11 nhịp, kết cấu bằng bê tông cốt thép. Đường dẫn hai bên đầu cầu dài 387m. Điểm đầu cầu giao với Tỉnh lộ 624B, điểm cuối giao với đường huyện ĐH57. Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Phan Bình cho biết, đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng huyện nông thôn mới; tạo động lực phát triển kinh tế- xã hội cho các xã phía tây của huyện.

Sau hơn 1 năm thi công, đến nay công trình đã hoàn thành. Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Nghĩa Hành Phan Thu cho biết: Công trình cầu Hành Tín bắc qua sông Vệ có địa hình phức tạp, nên huyện rất cân nhắc trong việc chọn lựa đơn vị thi công. Ban quản lý bố trí cán bộ kỹ thuật có chuyên môn túc trực tại công trình và yêu cầu đơn vị tư vấn tăng cường công tác giám sát để công trình đảm bảo chất lượng.

Ông Đoàn Minh Tiên (52 tuổi) ở thôn Đồng Miếu, xã Hành Tín Tây có nhà sát bên cầu phấn khởi nói: Cây cầu này là niềm mơ ước từ bao đời nay của người dân trong vùng. Từ nay, địa phương không còn bị chia cắt vào mùa mưa lũ.

Chị Quách Thị Bảy (45 tuổi), ở thôn Đồng Miếu thì kể, trước đây, cứ vào mùa mưa lũ, nghe đài thông báo mực nước sông Vệ gần mức báo động 3 là người dân trong thôn phải đưa lương thực, vật dụng sinh hoạt lên gác, hoặc chuyển đến các nhà cao tầng để gửi. Có năm nước dâng cao bất ngờ cuốn trôi nhiều tài sản của người dân.

 Chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông Mai Văn Tường không giấu được niềm vui nói: "Từ nay, học sinh trong xã không còn phải nơm nớp lo sợ, mỗi khi qua đò để đến trường trong mùa mưa lũ. Người dân cũng không còn phải lo nước lũ lớn cuốn trôi chiếc cầu tre nối đôi bờ, để đi lại trong mùa nắng; đồng thời mở ra nhiều cơ hội để người dân phát triển kinh tế".  


Đứng trên cầu Hành Tín, phóng tầm mắt về phía đôi bờ sông Vệ, một bức tranh làng quê thật thanh bình, với những khóm nhà, cánh đồng rau màu xanh mượt. Đúng như lời của các hộ dân ở hai xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây anh hùng, đây là nhịp cầu nối những bờ vui. Và còn vui hơn khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đúng vào dịp Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2.9.
 
Bài, ảnh: Trường An 

.
.