Cập nhật lúc: 14:41, 05/08/2018 [GMT+7]
.

Tập trung xây dựng trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh


(Báo Quảng Ngãi)- Theo quy hoạch, thị trấn mới của huyện Sơn Tịnh gồm xã Tịnh Hà và một phần diện tích xã Tịnh Sơn. Hiện nay, huyện Sơn Tịnh đang tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng trung tâm huyện lỵ, phấn đấu đến năm 2020 đạt các tiêu chí của đô thị loại V.

TIN LIÊN QUAN

Vóc dáng thị trấn mới

Từ tháng 5.2018, các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các hội, đoàn thể của huyện Sơn Tịnh đã chuyển về làm việc tại Trung tâm Chính trị - Hành chính nằm trên địa bàn xã Tịnh Hà. Đây được xem là dấu mốc mới của huyện Sơn Tịnh sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết 123 của Chính phủ.

Khu dân cư mới tại trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh.
Khu dân cư mới tại trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh.


Theo đại diện UBND huyện Sơn Tịnh, đến tháng 6.2018, huyện đã đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính nam - bắc, với gần 90% khối lượng; tuyến đường D7 đạt 60% khối lượng và tuyến đường Đ đang thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán. Hiện nay, khối nhà huyện ủy và các hội đoàn thể cùng khối nhà UBND huyện đã hoàn thiện.

Các cơ quan ngành dọc đã xây dựng xong, gồm huyện đội, công an, chi cục thuế, bảo hiểm xã hội; các cơ quan kho bạc, công an PCCC đang gấp rút thi công. Bên cạnh đó, để kết nối trung tâm huyện lỵ mới với các xã của huyện, nhiều tuyến đường mới cũng đang được tập trung xây dựng.

Để phát triển thương mại, dịch vụ tại trung tâm huyện lỵ mới, huyện Sơn Tịnh đang kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư khu thương mại và khu dịch vụ tổng hợp. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Huyện Sơn Tịnh cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động các chợ “vệ tinh”, như Đồng Có (Tịnh Minh), Đồng Ké (Tịnh Giang), Ba Gia (Tịnh Bắc), nhằm đảm bảo đạt tiêu chí xã nông thôn mới. Tại xã Tịnh Hà, thời gian qua chợ Mới hoạt động khá sầm uất, góp phần tạo diện mạo mới cho hoạt động thương mại của huyện...

Tranh thủ nhiều nguồn vốn đầu tư

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, huyện Sơn Tịnh sẽ tập trung đầu tư xây dựng tại khu vực trung tâm huyện lỵ mới, nhằm đạt tiêu chuẩn đô thị loại V. Giai đoạn 2020 - 2025, huyện tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và yếu của đô thị loại V.

Khu trung tâm huyện lỵ Sơn Tịnh có quy mô gần 108ha, là động lực chính phát triển đô thị, là trung tâm chính trị-hành chính, kinh tế - xã hội, văn hóa của huyện. Khu vực cải tạo, chỉnh trang là khu vực xây dựng khu dân cư dọc Quốc lộ 24B thuận lợi cho việc phát triển thương mại dịch vụ, kết hợp khu trung tâm mới của huyện để phát triển đô thị, với diện tích khoảng 170ha.

Theo Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Phạm Vinh, để thực hiện đạt những mục tiêu trên, thời gian đến, huyện sẽ tranh thủ nguồn vốn từ ngân sách trung ương, tỉnh và cân đối ngân sách huyện theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020; ưu tiên huy động nguồn lực xã hội và đa dạng các phương thức đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội.

Hằng năm, huyện rà soát nhằm xúc tiến đầu tư các dự án theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 - 2020 của tỉnh; nắm chắc các nguồn thu phát sinh trên địa bàn để huy động đầy đủ, kịp thời vào ngân sách và tăng cường khai thác các nguồn thu tiềm năng. Huyện cũng sẽ tạo thêm nguồn vốn từ quỹ đất để bổ sung vào nguồn ngân sách địa phương; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, như đường giao thông quy mô nhỏ, kiên cố hóa kênh mương, lát vỉa hè, cây xanh; khuyến khích hình thức hợp tác công tư để thu hút vốn từ doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị...

Bài, ảnh: NG.TRIỀU


 

.
.