Cập nhật lúc: 21:47, 31/08/2018 [GMT+7]
.

Tặng radio cho người có uy tín


(Baoquangngai.vn)- Đảng ủy xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ đã hết sức linh hoạt, thể hiện được sự quan tâm của Đảng đối với đồng bào vùng cao, khi tự tay chọn những chiếc radio để cấp tặng cho người có uy tín. 

TIN LIÊN QUAN

Chiều muộn, khi đàn trâu của gia đình đã no bụng, dù đang lay hoay để lừa chúng về nhà, thế nhưng bà Phạm Thị Minh Tú (68 tuổi), ngụ ở thôn nước Y, xã Ba Vinh, một người có uy tín ở địa phương vẫn không rời khỏi chiếc radio trên tay để nghe chương trình thời sự yêu thích.

Vừa nghe xong, bà khoe đây là chiếc radio vừa được địa phương cấp miễn phí cho mình. Radio không chỉ mới mà còn nghe được nhiều kênh hay, hấp dẫn.  

“Thích nghe thời sự thì mình nghe thời sự, còn muốn giải trí thì mình bật qua các kênh ca nhạc. Riêng thời sự đã được nghe rất nhiều kênh của nhiều nhà đài”, bà A nói.

Đặc biệt, với chiếc radio mà xã cấp, những người có uy tín địa phương linh động được mọi lúc, mọi nơi. Họ có thể nghe radio trong lúc nấu ăn cho gia đình, lúc đi nương rẫy, lao động sản xuất... rất thuận tiện, không bỏ sót các tin tức nóng hổi.

“Với chiếc radio này, chúng tôi cập nhật được nhiều thông tin thời sự nóng hổi, kiến thức đời sống văn hoá bổ ích cùng những chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước muốn truyền đạt đến cho nhân dân. Chứ như tivi thì mình phải ở nhà mới xem được”, già Phạm Văn Rơi, 96 tuổi bày tỏ.

 

Gia đình bà Tú phấn khởi khi nhận chiếc radio từ Đảng ủy xã Ba Vinh.
Gia đình bà Tú phấn khởi khi nhận chiếc radio từ Đảng ủy xã Ba Vinh.

 

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Thí điểm cấp radio cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới”.

Đối tượng được thụ hưởng Đề án gồm già làng, trưởng thôn, bản, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo ở các thôn đặc biệt khó khăn...

Đề án triển khai thí điểm ở 10 tỉnh thuộc 4 khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và duyên hải miền Trung gồm: Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Nghệ An, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Nông, Ninh Thuận, Trà Vinh và Kiên Giang.

Tỉnh Quảng Ngãi không nằm trong đề án. Tuy nhiên, từ nguồn kinh phí hoạt động của địa phương, Đảng ủy xã Ba Vinh đã xin chủ trương của huyện, phát triển ý tưởng này cho xã nhà và mua hàng chục chiếc radio, cấp tặng không thu tiền cho người có uy tín địa phương, thuộc tổ chức Đảng.

Mỗi đối tượng thụ hưởng được cấp một chiếc radio trị giá 430 nghìn đồng. Radio cấp được sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp, băng tần số hoạt động của radio phải đảm bảo thu được sóng AM, FM... của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh- Truyền hình địa phương... Máy dễ sử dụng, dùng được pin sạc và nguồn điện.

 

Mỗi chiếc radio đã động viên tinh thần rất lớn đến người có uy tín.
Mỗi chiếc radio đã động viên tinh thần rất lớn đến người có uy tín.

 

Bí thư Đảng ủy xã Ba Vinh Phạm Văn Rạch cho hay, toàn xã hiện có 32 người có uy tín, chủ yếu là đồng bào Hrê. Đây chính là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân trong từng thôn, xóm.

Tuy nhiên, trình độ dân trí của người dân trên địa bàn hiện nay vẫn còn thấp, những người có uy tín phần lớn tuổi đã cao, nên điều kiện đọc sách, báo hạn chế, việc tiếp cận thông tin còn nhiều khó khăn. Vì thế, việc cấp tặng radio là điều cần thiết, giúp họ có thể tiếp cận thông tin đại chúng một cách dễ dàng nhất.

Khi thông tin được tiếp cận mỗi ngày, người có uy tín như già làng, trưởng thôn... sẽ có nhiều kiến thức tích lũy, không chỉ góp phần rất lớn trong việc tuyên tuyền các chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước, hòa giải mâu thuẫn tại nơi mình cư trú, mà còn tham gia tích cực vào việc góp ý, cho ý kiến trong quá trình triển khai các nhiệm vụ trong tâm của địa phương.

“Từ đó, Đảng và chính quyền mới có cái nhìn toàn diện để rút kinh nghiệm và có định hướng đúng đắn hơn để phát triển toàn diện cho xã nhà”, anh Rạch nhấn mạnh.

Những chiếc radio có giá trị không lớn nhưng thật sự hữu ích đối với đồng bào vùng cao, thể hiện được sự quan tâm sâu sắc đến người có uy tín, động viên tinh thần để họ tình nguyện làm tốt vai trò của mình.

 

 Bài, ảnh: Thiên Hậu
 

.
.