Cập nhật lúc: 15:53, 24/08/2018 [GMT+7]
.

Khu tập thể Trường ĐH Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn: Cần sớm giải quyết những vướng mắc


(Báo Quảng Ngãi)- Khu tập thể Trường Đại học Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn (TP.Quảng Ngãi) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng các hộ gia đình ở đây không thể sửa chữa nhà ở, do vướng quy hoạch.

Khu tập thể (KTT) Trường ĐH Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn thuộc sở hữu nhà nước, do Trường ĐH Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn quản lý. Hiện có 57 hộ gia đình đang ở tại hai khu tập thể, trong đó có 50 hộ ở KTT Phạm Văn Đồng và 7 hộ ở KTT Tỉnh đoàn. Hai KTT có tổng diện tích 14.675,8m2, nằm trong quy hoạch dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư.

 

Nhà ở tại Khu tập thể Trường Đại học Phạm Văn Đồng xuống cấp, gây mất mỹ quan đô thị.
Nhà ở tại Khu tập thể Trường Đại học Phạm Văn Đồng xuống cấp, gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: P.LÝ


Nhà ở tại hai KTT này từ lâu đã xuống cấp nghiêm trọng, tuy nhiên các hộ gia đình không thể sửa chữa, do vướng quy hoạch. Tại cuộc họp UBND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ, tham mưu, trình UBND tỉnh xem xét việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê đối với 57 hộ dân thuộc KTT Trường ĐH Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn, làm cơ sở thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch đô thị trung tâm TP.Quảng Ngãi theo đúng quy định.

“Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh sớm quan tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc tại hai khu tập thể. Cả chục năm nay, chúng tôi đã phải sống trong tình trạng nơm nớp lo lắng, vì nhà ở xuống cấp nhưng không thể sửa chữa, nhất là trong mùa mưa bão”.


Trưởng Ban Quản lý Khu dân cư
Trường ĐH Phạm Văn Đồng
LÂM THANH LỘC

 

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Phong cho biết, theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 62 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thì 57 căn nhà tại hai KTT nêu trên thuộc diện không được bán, vì nằm trong quy hoạch dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Để triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đề xuất hướng giải quyết là UBND tỉnh cho chủ trương điều chỉnh phần diện tích đất của 2 KTT ra khỏi quy hoạch dự án Công viên Thiên Bút và Khu đô thị sinh thái Thiên Tân thì mới có cơ sở chuyển giao quản lý, cho thuê hoặc bán.

Ông Nguyễn Phong cho biết thêm, nếu UBND tỉnh đồng ý, thống nhất chủ trương điều chỉnh diện tích đất 2 KTT ra khỏi quy hoạch dự án thì giao Trường ĐH Phạm Văn Đồng và Tỉnh đoàn lập thủ tục đề nghị chuyển giao nhà, đất, danh sách người đang sử dụng trình UBND tỉnh (thông qua Sở Xây dựng) để quản lý, cho thuê, bán. Theo đó, mỗi hộ dân sinh sống ở hai KTT phải có bản cam kết thống nhất mỗi căn nhà sau khi được bán chỉ được bố trí 1 lô đất tái định cư và các hộ dân phải chấp hành di chuyển đến nơi ở mới khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án.

Ông Lâm Thanh Lộc, Trưởng Ban Quản lý Khu dân cư Trường ĐH Phạm Văn Đồng cho biết, các hộ gia đình sinh sống ở KTT đồng tình cao với việc điều chỉnh phần diện tích đất của KTT ra khỏi quy hoạch và bán nhà cho các hộ dân để làm cơ sở thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, sau đó bố trí đất tái định cư.


P.LÝ - Đ.SƯƠNG

                      
 

.
.