Cập nhật lúc: 21:38, 21/06/2018 [GMT+7]
.

Tư Nghĩa: Hai năm chưa khắc phục xong một điểm sạt lở núi


(Baoquangngai.vn) – Đợt mưa lũ hồi cuối năm 2016 đã khiến tuyến đường đèo Chim Hút nối giữa xã Hành Dũng (Nghĩa Hành) và xã Nghĩa Thọ (Tư Nghĩa) thuộc địa phận xã Nghĩa Thọ bị sạt lở nghiêm trọng gây tắc nghẽn giao thông, cô lập đường vận chuyển nông sản. Hai năm qua, tuyến đường này vẫn chưa được khắc phục. 

TIN LIÊN QUAN

Nguy hiểm chực chờ, rừng keo bị cô lập
 
Tuyến đường đèo Chim Hút nối giữa xã Nghĩa Thọ và Hành Dũng trước đây là đường nhựa nên việc thông thương hàng hóa, nông sản, đi lại của người dân không chỉ ở 2 địa phương mà cả người dân ở các huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây muốn đi qua huyện Nghĩa Hành, Minh Long, Ba Tơ và ngược lại rất thuận tiện, rút ngắn được khoảng cách đến hơn 40km thay vì chạy ngược xuống TP. Quảng Ngãi.
 
Thế nhưng, hai năm qua, con đường này trở thành cung đường nguy hiểm chực chờ, bởi hàng nghìn khối đất đá đổ ập xuống chắn hết mặt đường. Mặt đường lởm chởm đất đá lớn nhỏ, trên vách núi nhiều tảng đá to có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. 
 
Mặt trời đứng bóng, chúng tôi gặp chị Đinh Thị Xin, ở xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà vừa bị trượt ngã, bước chân khập khiểng khó nhọc vượt qua các tảng đá chắn ngang đường. Xe máy của chị Xin phải nhờ một người đàn ông đánh vật với đất đá lởm chởm mới thoát khỏi đoạn đường sạt lở.
 
 
Hai năm qua, đất đá ngỗn ngang trên đường.
Hai năm qua, đất đá vẫn ngổn ngang trên đường.
 
Chị Xin cho biết, chị lấy chồng ở xã Sơn Trung, còn nhà mẹ đẻ ở huyện Minh Long nên mỗi khi có việc về nhà mẹ đẻ chị đi qua tuyến đường này là phải dừng lại chờ có người trợ giúp chứ phụ nữ không đủ sức vượt qua được điểm sạt lở. Hơn nữa, chị Xin lo ngại đất đá sẽ đổ xuống lùi lấp cả người và xe máy.
 
Không chỉ khiến cho việc đi lại của người dân khó khăn, nguy hiểm rình rập mà con đường còn cản trở xe tải vào khu rừng sản xuất của người dân. Nhiều chủ rẫy keo như đang ngồi trên đống lửa khi keo đến lứa chưa thu hoạch được. 
 
Chỉ tay về rẫy keo đã quá lứa thu hoạch, ông Phạm Anh, một người dân ở xã Nghĩa Thọ thở dài: “Rừng keo đến lứa từ năm ngoái mà đất đá ngỗn ngang giữa đường thế này xe có vào được đâu. Giờ mà thuê người vát từng cây keo xuống dưới này coi như lỗ vốn”.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ Phạm Chinh, con đường này trước đây rất tốt, xe tải lên tận rẫy để chở nông sản. Vào mùa mưa lũ cuối năm 2016, tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng với khối lượng đất đá rất lớn, vượt ngoài khả năng của địa phương. 
 
 
Người đi bộ cũng vất vả khi qua tuyến đường này.
Người đi bộ cũng khó nhọc khi qua tuyến đường này.
 
Ngay sau khi sạt lở, huyện Tư Nghĩa đã huy động lực lượng khắc phục tạm, nhưng lượng đất đá trên vách núi tiếp tục đổ xuống lùi lấp cả xe máy xúc, rất may không có thiệt hại về người. 
 
Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa được khắc phục. Hơn 50ha keo của người dân “mắc kẹt” trên núi chưa khai thác được. Mỗi khi có mưa lũ, địa phương phải huy động lực lượng canh gác để cảnh báo người dân nguy hiểm.  
 
Loay hoay tìm vốn
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Huỳnh Ngọc Quận cho biết, tuyến đường này bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện tại mái ta luy đào dưới chân đèo Chim Hút bị sạt lở phủ lấp hoàn toàn mặt đường láng nhựa với chiều dài trên 250m, khối lượng đất, đá lấp mặt đường khoảng 6.000m3 và trên đỉnh mái ta luy có nguy cơ sạt lở từ sườn núi đổ xuống đường khoảng trên 4.000m3.  
 
 
Đất đá trên vách núi chực chờ.
Đất đá trên vách núi chực chờ đổ xuống.
 
UBND huyện đã chỉ đạo phòng Kinh tế hạ tầng tổ chức khắc phục tạm thời để nhân dân qua lại bằng phương tiện xe máy và đi bộ. Đây là tuyến đường liên thông qua huyện Nghĩa Hành, lưu lượng người dân qua lại cũng như các phương tiện vận tải vận chuyển hàng nông lâm sản của hai địa phương tương đối lớn. 
 
Theo tính toán, tổng kinh phí sửa chữa khắc phục tuyến đường gần 5 tỷ đồng. Hiện nay nguồn ngân sách huyện Tư Nghĩa rất hạn hẹp, ngoài ra phải tập trung nguồn lực để hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vì vậy huyện loay hoay không tìm được nguồn kinh phí để khắc phục. 
 
Cũng theo ông Quận, để đảm bảo giao thông an toàn, nhất là mùa mưa lũ sắp đến, việc khắc phục công trình rất cần thiết và cấp bách, huyện rất mong được tỉnh quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ nguồn kinh phí để có điều kiện khắc phục kịp thời các công trình trên, phục vụ nhân dân đi lại an toàn cũng như phương tiện vận chuyển nông lâm sản.
 
Bài, ảnh: A.KIỀU
 
 
 
 
.