Cập nhật lúc: 14:17, 06/06/2018 [GMT+7]
.

"Bữa cơm bất ngờ"


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là chương trình do Đoàn xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) tổ chức cho các em học sinh nghèo, mồ côi ở địa phương. Sau hơn 3 tháng triển khai, Chương trình “Bữa cơm bất ngờ” đã mang đến niềm vui cho nhiều em nhỏ gặp bất hạnh trong cuộc sống và nhân lên tình yêu thương trong cộng đồng.

Đến nhà em Bùi Duy Thiện và Bùi Ngọc Dương, ở thôn An Bình vào một ngày đầu tháng 6, những đoàn viên thanh niên Đoàn xã Nghĩa Kỳ không ai nhắc nhở ai, nữ thì đi chợ để tổ chức bữa cơm còn nam thì sửa sang nhà cửa cho các em.

Vừa bất ngờ, vừa xúc động trước việc làm của các bạn trẻ, bà Nguyễn Thị Kiểm, bà ngoại của hai em bày tỏ sự cảm kích: “Dương và Thiện mất cha từ nhỏ, còn mẹ nó thì bị tai nạn giao thông mất đã mấy năm nay. Nhà chỉ còn ba bà cháu nương tựa vào nhau. Mấy đứa nhỏ buồn chuyện gia đình, nên học xong chỉ quanh quẩn ở nhà. Nay được các cháu thanh niên đến thăm, rồi tổ chức nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa giúp, bà cháu tôi thấy vui lắm!”.

Đoàn xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) đến thăm gia đình em Bùi Duy Thiện.
Đoàn xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) đến thăm gia đình em Bùi Duy Thiện.


Không chỉ tổ chức nấu cơm, dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa giúp gia đình các em, mà Đoàn xã Nghĩa Kỳ còn tặng những phần quà thiết thực, như đèn bàn học, cặp sách... nhằm động viên các em học tập.

Triển khai từ tháng 3.2018, đến nay Chương trình “Bữa cơm bất ngờ” dành cho các em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức ba lần. Đúng như tên gọi, việc tổ chức bữa cơm hoàn toàn bí mật, nhằm tạo niềm vui bất ngờ cho mỗi trường hợp. Đoàn xã chỉ thông báo sẽ đến thăm nhà để các thành viên trong gia đình có mặt đầy đủ... Tất cả số tiền để tổ chức bữa cơm, mua quà đều do BCH Đoàn xã đóng góp và trích thêm 500 nghìn đồng từ quỹ của đoàn.

Bí thư Đoàn xã Nghĩa Kỳ Huỳnh Quốc Hoàng cho biết: "Mỗi năm, đoàn xã tổ chức nhiều chương trình quyên góp, kêu gọi giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Còn với “Bữa cơm bất ngờ” là chương trình do BCH Đoàn xã lên ý tưởng và cùng nhau đóng góp mà không kêu gọi vận động.  Mỗi bữa cơm, phần quà chỉ khoảng 2 triệu đồng, nhưng điều chúng tôi hướng đến là mang niềm vui, sưởi ấm trái tim, ngôi nhà của những em nhỏ thiếu may mắn trong cuộc sống và nhân lên tình yêu thương trong cộng đồng".

Từ những nghĩa cử tốt đẹp, tiên phong của BCH Đoàn xã, trong dịp hè này, khi những học sinh tập trung về sinh hoạt đoàn ở địa phương, từng chi đoàn thôn sẽ triển khai “Bữa cơm bất ngờ” đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở chi đoàn mình.

“Theo kế hoạch, mỗi học sinh chỉ cần tiết kiệm, đóng góp vài nghìn đồng và cùng đi chợ, nấu ăn phụ giúp những hoàn cảnh mà chi đoàn đến tổ chức bữa cơm. Đây là hoạt động vừa tăng cường kỹ năng sống cho học sinh vào dịp hè, vừa góp phần nhân lên tình yêu thương bạn bè trong các em. Hiện nay, xã Nghĩa Kỳ có khoảng 60 trẻ em mồ côi, khuyết tật, nên “Bữa cơm bất ngờ” sẽ tiếp tục được triển khai, để mang đến niềm vui cho nhiều em hơn nữa”, anh Hoàng cho biết thêm.


Bài, ảnh: HIỀN THU

 

.
.