Cập nhật lúc: 22:31, 25/05/2018 [GMT+7]
.

Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện chưa sử dụng đã hư hỏng


(Baoquangngai.vn) – Được đầu tư xây dựng bài bản, nhưng hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hành nay là Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành chưa một lần sử dụng đã đắp chiếu suốt 8 năm qua. 

TIN LIÊN QUAN

Vừa xây đã hỏng

Năm 2008, Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Hành được đầu tư xây dựng dự án “Nâng cấp, mở rộng Bệnh viện huyện Nghĩa Hành” với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Ngoài xây dựng các khối nhà khoa, phòng, còn có hạng mục lò đốt chất thải rắn và nhà xử lý nước thải.
 
Bệnh viện tiếp nhận vận hành thử lò đốt chất thải rắn từ năm 2010. Trong quá trình vận hành thử cho thấy công suất đốt rác không đạt như thiết kế, thời gian đốt kéo dài trên 3 giờ so với thiết kế, chưa được tiến hành quan trắc. Chất thải cho vào lò đốt phần lớn vẫn còn nguyên dạng như ban đầu. 
 
Hơn 1 năm hoạt động không như mong đợi, lò đốt đắp chiếu, “trơ gan tuế nguyệt” cùng thời gian. Vì bỏ quá lâu nên bây giờ lò đốt đã mục nát, hư hỏng hoàn toàn. 
 
Để xử lý chất thải rắn, 7 năm qua, bệnh viện buộc phải ký hợp đồng với Công ty CP Cơ - Điện - Môi trường LILAMA Quảng Ngãi đến thu gom, xử lý. Trung bình mỗi năm, bệnh viện thải ra hơn 1.300kg chất thải rắn, mỗi ký bệnh viện phải trả cho LILAMA hơn 27 nghìn đồng. 
 
 
Hơn 1 năm sử dụng, lò đốt đã hư hỏng.
Hơn 1 năm sử dụng không hiệu quả, lò đốt đã hư hỏng.
 
Còn nhà xử lý nước thải chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày nào, chưa thực hiện quan trắc nước thải. Chạy thử, không có nước thải về nhà xử lý dù tất cả các công trình, hệ thống của bệnh viện đã được đưa vào sử dụng vào năm 2010. 
 
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành Nguyễn Hữu Thanh cho biết, theo thiết kế, nước thải từ khoa, phòng trong bệnh viện chảy ra bể chứa, sau đó được đẩy lên bồn, lọc, xử lý, bảo đúng tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. 
 
Tuy nhiên, hiện tại nước thải y tế và nước thải sinh hoạt đều xử lý qua các hố ga tự hoại của từng công trình nhỏ, không có giọt nào về được hệ thống xử lý cuối cùng, không biết đi đâu về đâu?
 
“Sản phẩm” của thế hệ trước
 
Cũng theo bác sĩ Thanh, để đảm bảo xử lý rác thải và nước thải theo đúng yêu cầu bảo đảm vệ sinh môi trường của bệnh viện, đáp ứng các tiêu chí theo quy định đánh giá xếp loại bệnh viện hàng năm, trung tâm đã nhiều lần làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Hành (BQL), các đơn vị thi công, nhà thiết kế dưới sự chủ trì của lãnh đạo huyện. 
 
 
Hệ thống xử lý nước thải chưa 1 lần sử dụng đã bỏ hoang.
Hệ thống xử lý nước thải chưa 1 lần sử dụng đã bỏ hoang.
 
Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo BQL phải gấp rút hoàn thiện bàn giao hạng mục này cho trung tâm. Các Đoàn giám sát của HĐND huyện Nghĩa Hành cũng kiểm tra, giám sát, yêu cầu BQL khắc phục, bàn giao cho trung tâm, nhưng đâu lại vào đấy.
 
Mới đây, tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh làm trưởng đoàn, lãnh đạo trung tâm khẩn thiết đề nghị sớm được khắc phục công trình, bàn giao yếu tố kỹ thuật lẫn yếu tố pháp lý theo quy định của Bộ TN - MT để trung tâm lập hồ sơ đăng ký chủ quản lý nguồn thải và được Sở TN - MT cấp phép.
 
Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Hành, đây là “sản phẩm” của thế hệ lãnh đạo trước nên không nắm rõ. Các hạng mục này đã được bàn giao, quyết toán cùng với dự án vào năm 2016.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Bùi Đình Thời cho biết, lò đốt chất thải rắn và nhà xử lý nước thải cùng chung một hạng mục. Tổng giá trị theo dự toán là 785 triệu đồng, giá trị quyết toán hơn 747 triệu đồng. Thời gian tới, huyện sẽ làm việc lại với trung tâm, xin kinh phí để khắc phục. 
 
 
-> Video: Lò đốt và hệ thống xử lý nước thải ở Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành:
 
 
.
 
 
 
 
 
Bài, ảnh: C.P
 
 
.