Cập nhật lúc: 21:42, 09/02/2018 [GMT+7]
.

Tư vấn pháp luật


Ông Huỳnh Tấn Thành (Tư Nghĩa) hỏi: Gia đình tôi sử dụng một mảnh đất trồng cây lâu năm, đất khai hoang từ sau năm 1975, vừa qua gia đình tôi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, trong thời gian này UBND huyện quy hoạch khu đất làm dự án, do vậy đã thông báo không cấp giấy cho bất cứ ai. Xin hỏi như vậy có đúng không?

Trả lời:


Theo Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013 thì các trường hợp không được cấp GCNQSDĐ gồm:

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai năm 2013.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong KCN, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, KKT.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Bên cạnh đó, trong trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận cũng như không được công chứng, chứng thực.

Đối chiếu với quy định trên, mảnh đất ông đang sử dụng chỉ mới có quy hoạch,  nhưng chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có  thẩm quyền, do vậy vẫn được xem xét cấp GCNQSDĐ.

Luật gia LAN ANH
 

.