Cập nhật lúc: 14:37, 26/02/2018 [GMT+7]
.

Đức Phổ: Đường lên thị xã không còn xa


(Báo Quảng Ngãi)- Đức Phổ bây giờ đã có dáng dấp của một đô thị sầm uất, những ngôi nhà cao tầng, những khu thương mại, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí mọc lên đã khoác lên một diện mạo đô thị mới ở cửa ngõ phía nam của tỉnh...

TIN LIÊN QUAN

Chuyển mình...

Người dân Đức Phổ rất đỗi tự hào về sự vươn mình đi lên của quê hương. Ông Lê Hoàng Nhân, ở xã Phổ Hòa, tự hào nói: “Thời gian qua, Đức Phổ có nhiều đổi thay, nhất là cơ sở hạ tầng giao thông; nhà cửa của người dân được xây dựng khang trang. Đời sống kinh tế của nhân dân ngày một đi lên. Người dân rất phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương. Bà con quê tôi nghe tin Phổ Hòa được lên phường, ai nấy đều rất vui mừng”.

 Thị trấn Đức Phổ đã có dáng dấp của đô thị trẻ.                                                                 Ảnh: THANH KỲ
Thị trấn Đức Phổ đã có dáng dấp của đô thị trẻ. Ảnh: THANH KỲ


Về Đức Phổ hôm nay, ai ai cũng cảm nhận sự chuyển mình của vùng quê này. Để có được những “quả ngọt” đó, những năm qua, huyện Đức Phổ đã bố trí gần 2.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, hoàn thiện hạ tầng các đô thị Đức Phổ, Sa Huỳnh, Trà Câu và Vạn Lý. Các tuyến giao thông trọng điểm có tính chất động lực mở rộng không gian đô thị về phía nam, phía đông như đường  tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Đức Phổ, Quốc lộ 1 đi Mỹ Á (giai đoạn 2), Quốc lộ 1 đi Phổ Vinh, đường Trung tâm nội thị nối dài... đều hoàn thành đúng tiến độ, mở ra hướng phát triển của đô thị Đức Phổ trong tương lai.

Bên cạnh đó, các Trung tâm thương mại - dịch vụ và khu nhà ở liền kề ở thị trấn Đức Phổ, Trung tâm thương mại và khu nhà ở liền kề tại xã Phổ Ninh, Khu Du lịch Sa Huỳnh mở rộng, Trung tâm Thương mại - kết hợp chợ Sa Huỳnh... đã và đang dần hình thành đã mang lại diện mạo mới cho đô thị trẻ văn minh, hiện đại, theo hướng “xanh, sạch, đẹp”.

Nét nổi bật trong phát triển đô thị ở Đức Phổ là huyện chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Điển hình là việc đầu tư khu vui chơi giải trí Bách Bằng ở thị trấn Đức Phổ.

Đường lên thị xã không còn xa

Theo định hướng quy hoạch chung, thị xã Đức Phổ trong tương lai gồm 8 phường và 7 xã. Khu vực dự kiến thành lập thị xã Đức Phổ được định hướng: Không gian trung tâm thị trấn Đức Phổ hướng biển; về phía nam phát triển đô thị dọc ven biển gắn với Sa Huỳnh, phía bắc kết nối với Trà Câu và giữ vai trò là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hoá, xã hội vùng phía nam tỉnh Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa Nguyễn Văn Nho, cho biết: Nơi đây sẽ trở thành một phường của thị xã Đức Phổ trong tương lai. Để đạt tiêu chí này, trước hết phải giảm tỷ trọng nông nghiệp và tăng công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ. Cho nên xã đã có những định hướng tuyên truyền cho thanh niên nông thôn học nghề và phát triển các ngành nghề, dịch vụ để phục vụ sự phát triển của đô thị.

Một điểm nhấn nữa trong phát triển đô thị ở Đức Phổ là phát triển mạnh hệ thống công viên cây xanh. Các công trình công cộng, các trung tâm hành chính, văn hóa, giáo dục, khu dân cư, cụm công nghiệp đều ưu tiên trồng cây xanh, trồng hoa. Hiện nay, trên địa bàn Đức Phổ đã hình thành nhiều tuyến phố văn minh như: Phạm Văn Đồng, Nguyễn Nghiêm, Trần Phú... Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em, cho biết: Huyện đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển để Đức Phổ đạt các tiêu chí và  trở thành thị xã trong năm 2019.

Thời gian đến, huyện xác định các lĩnh vực nào mà tư nhân, doanh nghiệp đầu tư được thì mạnh dạn giao cho doanh nghiệp và tư nhân đầu tư. Tiếp theo là huyện sẽ huy động vốn từ quỹ đất của địa phương để đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị. Trên cơ sở quy hoạch của đô thị đã được phê duyệt, huyện sẽ hình thành các khu dân cư để bán đấu giá quyền sử dụng đất. Hoặc huyện sẽ cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác từ quỹ đất, nhằm có nguồn để đầu tư lại cho hạ tầng đô thị. “Trên bước đường phát triển đô thị, Đức Phổ ngày càng khẳng định vị thế quan trọng, là cửa ngõ giao thương và vùng kinh tế trọng điểm phía nam của Quảng Ngãi”, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Em, nhấn mạnh.


 NGUYỄN TRIỀU
 

.
.