Cập nhật lúc: 15:22, 14/11/2017 [GMT+7]
.

Một mình cứu 26 người thoát khỏi lũ dữ


(Báo Quảng Ngãi)- Lũ đã rút, nhưng ở xã Bình Mỹ (Bình Sơn) vẫn còn râm ran câu chuyện tình người. Đó là ông Nguyễn Hữu (65 tuổi, ở thôn Thạch An) đã dũng cảm vượt lũ dữ, dùng thuyền đưa 26  người thoát khỏi vùng nguy hiểm.

TIN LIÊN QUAN

Nghe kêu cứu là đi

Anh Phạm Thế Hiển - Phó Công an xã Bình Mỹ kể, hơn 7 giờ sáng ngày 5.11, điện thoại của lãnh đạo xã Bình Mỹ đổ chuông liên tục do người dân mắc kẹt trong lũ dữ gọi đến cầu cứu. Anh Hiển chạy xuống nhà ông Nguyễn Hữu (65 tuổi, ở thôn Thạch An) gọi: "Chú Hữu ơi, đi cứu người!". Chưa kịp nói với vợ, ông Hữu lên xe máy của anh Hiển đi tìm mượn một cái thuyền thúng nhỏ, rồi bơi thẳng ra xóm Trung An, thôn Phước Tích, cạnh sông Trà Bồng nước đang nhấn chìm tất cả trong dòng lũ xiết.

 

 Ông Hữu (bên phải) cùng anh Hiển bên chiếc thuyền thúng cứu 26 người.
Ông Hữu (bên phải) cùng anh Hiển bên chiếc thuyền thúng cứu 26 người.


Bơi ngược dòng lũ, ông Hữu và anh Hiển thấy giữa Nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Mỹ có 5 người và 2 con bò đang ngoi ngóp. Đây là gia đình anh Đào Văn Tiến (40 tuổi, ở xóm Trung An). Tất cả đều ướt run cầm cập. Ông Hữu áp sát thúng chai vào đưa 2 em bé và anh Tiến lên, còn anh Hiển thì ở lại bảo vệ 2 phụ nữ. Lúc này, ông Hữu buộc phải chèo ngược dòng lũ khoảng 1km về vùng ít nước và gò khô để 3 cha con anh Tiến ở lại, rồi xoay thúng chai quay ra cứu 2 phụ nữ. Không nỡ để 2 con bò của gia đình anh Tiến (trị giá hơn 40 triệu đồng) bị lũ trôi đi, anh Hiển vừa bơi vừa mang dây thừng dắt chúng vào bờ.

Anh Tiến cho biết, khoảng 5 giờ ngày 5.11 thì nước vào nhà anh chừng 1m. Ai ngờ hơn một giờ sau, nó dâng ngập nửa nhà, anh vội đưa vợ, 2 con và một người bà con ở nhà sang Nghĩa trang liệt xã Bình Mỹ trú. Không được bao lâu thì bị nước lũ vây bọc, cả nhà đang cầm tay nhau khóc ròng. "Lúc này tôi đã nghĩ không ai cứu chắc cả nhà chết trôi. Đang hốt hoảng thì chú Hữu với anh Hiển bơi thúng đến”, anh Tiến nói.

Cứu xong gia đình anh Tiến, ông Hữu chèo thúng tiếp tục chạy tới chạy lui trên dòng lũ, cứu người chỗ này thì chỗ nọ gọi. Cứ thế, ông cứ đi và cứu, đôi tay chèo liên tục, có nơi đưa người đi vài trăm mét, nhưng có đoạn phải hàng cây số. Ở xóm Đông Thạnh, thôn Phước Tích, nhà ông Trần Thanh có 8 người, trong đó có một người già 90 tuổi và em bé mới sinh gần 2 tháng tuổi. Khoảng hơn 9 giờ sáng ngày 5.11, khi ông Hữu và anh Hiển bơi thúng đến thì ông Thanh đang lật ngói chui ra. Phải đi 3 chuyến, ông Hữu mới đưa hết cả nhà ông Thanh về nơi an toàn.

Còn gia đình anh Lê Văn Hùng cũng ở xóm Đông Thạnh, có 4 người đã khản cổ kêu cứu hộ. Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Mỹ Chung Quang Hải đi cùng ông Hữu đến cứu. "Sợ đi hai chuyến thì quay về cứu không kịp, biết là hơi liều, nhưng cũng phải ép luôn 4 người lên thúng đi một chuyến. Anh Hải phải nhường chỗ cho gia đình 4 người, mặc áo phao vào nhảy xuống nước bơi theo thúng", ông Hữu kể.
 
Quên cứu... vợ mình

Ngày hôm đó, khi cứu người ở thôn Phước Tích xong, ông Hữu lại quay về thôn Thạch An tiếp tục chèo thúng đi cứu người. Đến 18 giờ hôm ấy, ông Hữu về đến nhà thì thấy ngôi nhà bị nước ngập ngang nửa vách. Tất cả bắp, lúa và vật dụng gia đình đều ướt, trôi theo con nước.

Vợ ông Hữu, bà Lăng Thị Tuất (60 tuổi) cho biết, khi ông Hữu đi, nước lũ tuôn về. Một mình chẳng biết làm gì, bà tủi thân khóc. Nước lớn quá, bà vội leo lên tủ tránh. Sau đó, có mấy anh em ở UBND xã đi ngang nghe bà khóc mới vào đưa đi. Khi nước rút, vợ chồng gặp nhau, bà Tuất trách ông Hữu bỏ mặc vợ, nhưng do ông làm việc nghĩa cứu người, nên bà đành cười, thương chồng hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ Trần Quang Hà cho biết, ông Hữu là nông dân, không nằm trong đội cứu hộ của xã, nhưng đã trực tiếp cứu 26 người thoát nạn trong lũ. Đây là việc làm dũng cảm, không phải ai cũng làm được. "Chúng tôi đang đề nghị cấp trên khen thưởng cho ông Hữu", ông Hà cho biết.


Bài, ảnh: P.A


 

.
.