Cập nhật lúc: 21:24, 12/10/2017 [GMT+7]
.

Sơn Tây: Chủ động phòng chống thiên tai


(Báo Quảng Ngãi)- Nhằm chủ động ứng phó với mùa mưa bão 2017, huyện Sơn Tây đang triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó. Việc xây dựng tốt các phương án phòng chống, dưới sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân sẽ  hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
 

TIN LIÊN QUAN


Linh hoạt với phương châm “4 tại chỗ”

Trước mùa mưa bão 2017, huyện Sơn Tây tiếp tục thành lập đội cứu hộ, cứu nạn trong lực lượng quân sự, công an và chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có lệnh điều động của UBND huyện và BCH PCTT&TKCN huyện. Đây được xem là “mặt trận” thứ hai mà mỗi thành viên trong đội cứu hộ, cứu nạn phải nỗ lực hết mình.

Các xã ở huyện Sơn Tây thường bị chia cắt vào mùa mưa lũ vì sạt lở đất, việc chủ động ứng phó sẽ góp phần hạn chế thiệt hại.
Các xã ở huyện Sơn Tây thường bị chia cắt vào mùa mưa lũ vì sạt lở đất, việc chủ động ứng phó sẽ góp phần hạn chế thiệt hại.


Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây Phạm Hồng Đạo, cho biết: "Cùng với việc lựa chọn những thành viên cứu hộ, cứu nạn có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống bão lũ, các phương tiện như ca nô, nhà bạt, phao cứu sinh... cũng được chuẩn bị, phân bổ về các cơ quan từ xã đến huyện. Trước mùa mưa bão huyện đều kiểm tra, rà soát các loại vật tư, thiết bị mà BCH PCLB&TKCN huyện đã cấp trước đây, để đưa vào sử dụng, nếu hư hỏng hoặc thiếu phải có kế hoạch bổ sung".

Song song với những công việc trên, huyện Sơn Tây cũng đang chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ”, bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Đây là một trong những phương châm phù hợp với đặc điểm của huyện miền núi Sơn Tây, bởi vào mỗi mùa mưa lũ, có rất nhiều thôn, xã bị chia cắt do nước lũ dâng cao, sạt lở đất chia cắt nhiều tuyến đường. Việc triển khai phương châm “4 tại chỗ” sẽ phát huy hết sức mạnh của lực lượng tại mỗi địa phương.

Chủ tịch UBND xã Sơn Long Đỗ Thanh Vượt, cho biết: "Đợt lũ 2016, sạt lở đất ở nhiều điểm trên tuyến đường Trường Sơn Đông, khiến xã Sơn Long bị cô lập một tuần. Nhờ thực hiện phương châm "4 tại chỗ", mà không có trường hợp thiếu đói xảy ra. Năm nay chúng tôi tiếp tục xây dựng kho thóc dự trữ ở các thôn. Tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong mùa mưa bão sẽ tiếp tục được phát huy".

Sẵn sàng dời dân, không để thiếu đói

Hiện trên địa bàn huyện Sơn Tây có nhiều khu vực, nếu xảy ra bão lũ có nguy cơ sạt lở cao, uy hiếp đến tính mạng, nhà cửa của hàng trăm hộ dân. Vì vậy, trước mùa mưa bão năm 2017, Sơn Tây đã lập danh sách những hộ gia đình nằm trong vùng nguy hiểm, lên kế hoạch sơ tán tập trung, cũng như chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết, đảm bảo lương thực cho nhân dân trong nhiều ngày.

Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sơn Tây Phạm Hồng Đạo, cho biết: "Chúng tôi khoanh vùng những vùng trọng điểm thường xảy ra lũ, sạt lở đất trên địa bàn huyện. Trong đó, nơi có nhiều hộ dân sinh sống có nguy cơ sạt lở cao tập trung ở các xã Sơn Long, Sơn Liên, Sơn Tân... Ở những vùng này, ngoài sẵn sàng hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, cơ quan chức năng cũng tăng cường tuyên truyền cho các hộ dân nhằm nâng cao ý thức phòng chống lụt bão. Đối với những vùng có khả năng bị chia cắt khi bão, lũ xảy ra, chúng tôi vận động người dân phải dự trữ lương thực và nhu yếu phẩm đủ sử dụng tối thiểu trong 15 ngày".

Theo một đại diện Phòng LĐ-TB&XH huyện Sơn Tây, công tác phòng chống lụt bão hiệu quả hay không, ngoài sự nỗ lực của chính quyền còn phụ thuộc rất lớn vào sự chủ động ứng phó của nhân dân. Dự kiến huyện sẽ trích kinh phí mua 9 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân trong mùa bão lũ 2017. Hằng năm, khi bão lũ xảy ra, huyện cũng được các cấp từ tỉnh hỗ trợ rất kịp thời.
 

Bài, ảnh: NGỌC VIÊN
 

.
.