Cập nhật lúc: 21:52, 31/10/2017 [GMT+7]
.

Sắm ghe phòng lũ


(Baoquangngai.vn) - Mùa mưa lũ đã bắt đầu, chính quyền và các gia đình ở vùng rốn lũ đã trang bị ghe thuyền để chủ động ứng phó với lũ lụt. Đây được xem là chiếc phao cứu sinh, giúp người dân sống chung với lũ.

TIN LIÊN QUAN

Áp thấp nhiệt đới tràn về, mưa trắng trời khiến tiết trời lạnh giá, tại cơ sở đóng ghe bằng vật liệu composite của Công ty TNHH MTV SXTM Dũng Thiên Phú, ở thôn Năng Tây, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, những người thợ vẫn lưng đẫm mồ hôi, hì hục hoàn thiện những chiếc ghe để giao cho khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Đây là lô hàng 20 chiếc mà UBND huyện Tư Nghĩa đặt hàng cấp cho các xã, thị trấn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa này. Mưa về rồi, chúng tôi phải tranh thủ để kịp giao hàng cho huyện, còn kịp đóng ghe cho người dân”.

Theo ông Dũng, công ty chuyên thi công bể phốt cho hầm biogas bằng vật liệu composite. Mùa mưa lũ năm 2013, thấy nhiều nhà dân ngập sâu từ 2 - 3 m, nhiều cụ già kêu cứu trên mái nhà, nhưng chính quyền địa phương và người dân không thể mạo hiểm đến cứu, vì nước chảy siết, ghe nhôm dễ bị lật, nguy hiểm đến tính mạng.

Từ đó, ông Dũng nảy ra ý định đóng ghe bằng vật liệu composite. Đây là vật liệu mới, ghe đóng bằng vật liệu composite có nhiều ưu điểm vượt trội so với ghe nhôm mà người dân thường sử dụng lâu nay.

 

Chiếc ghe bằng vật liệu composite được người dân đặt đóng tại Công ty Dũng Thiên Phú.
Chiếc ghe bằng vật liệu composite được người dân đặt đóng tại Công ty Dũng Thiên Phú.


Ưu điểm vượt trội của nó là giá thành không đắt hơn ghe nhôm, nhẹ, chắc, bền, thời gian sử dụng lên đến 50 năm, chịu va đập và ma sát; bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng.

Những chiếc ghe này có chiều dài 4,76m, rộng 1,1m, trong lượng từ 75 đến 100 kg, có thể chở được từ 5 đến 8 người. Được làm từ vật liệu nhựa composite nên khắc phục được nhược điểm của ghe nhôm là sẽ không bị chìm nếu bị lật nên bà con an tâm hơn khi di chuyển trong mưa lũ.

Ông Nguyễn Thiên Thanh - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tư Nghĩa cho biết, trước đây, huyện chỉ hỗ trợ ghe nhôm cho các xã, thị trấn. Trong đợt mưa lũ năm 2016, trong lúc đi kiểm tra thực tế tình hình mưa lũ tại địa phương thấy người dân sử dụng ghe đóng bằng vật liệu composite hiệu quả hơn ghe đóng bằng nhôm.

Để chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2017, cùng với việc trích kinh phí để mua cấp ao phao, huyện đã trích kinh phí 184 triệu đồng để mua 20 chiếc ghe bằng vật liệu composite thay vì ghe bằng nhôm cấp cho các xã, thị trấn, trong đó có 15 chiếc loại lớn, chở được 8 người và 15 chiếc nhỏ, chở được 5 người.

Nằm bên dòng sông Vệ, người dân ở vùng rốn lũ xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành luôn chuẩn bị tinh thần sống chung với lũ nên hầu như gia đình nào cũng sắm cho mình một chiếc ghe.

 

Chiếc ghe là phương tiện đi lại duy nhất của người dân mỗi khi có mưa lũ gây ngập sâu. Chiếc ghe là phương tiện đi lại duy nhất của người dân mỗi khi có mưa lũ gây ngập sâu.
Chiếc ghe là phương tiện đi lại duy nhất của người dân mỗi khi có mưa lũ gây ngập sâu.


Với đặc thù là địa bàn thấp trũng, hễ gặp mưa lớn là ngập úng nghiêm trọng. Ở đây, sống với lũ quen rồi nên bà con đều chọn cách phòng lũ từ xa. Đến mùa mưa lũ, chiếc ghe là phương tiện duy nhất giúp bà con có thể đi lại được.

Vì vậy mà năm nào, cơ sở đóng ghe của ông Phạm Sú, ở thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành cũng nhộn nhịp trước mùa mưa lũ. Đội thợ tay nghề cao gồm 3 người phải làm việc cật lực để bàn giao ghe cho khách hàng trước tháng 9 âm lịch.

“Mưa lũ được dự báo ngày càng khó lường nên nhu cầu đóng ghe phòng lũ của người dân năm nay tăng cao. Những năm trước, bình quân mỗi năm chỉ đóng từ 10 đến 15 chiếc, năm nay tăng lên đến 60 chiếc. Không những khách hàng trong tỉnh mà ngoài tỉnh như ở Quảng Nam, Đà Nẵng cũng về đặt hàng. Tôi đã hoàn thành và bàn giao tất cả trong tuần trước” - ông Phạm Sú cho hay.

Anh Nguyễn Huy, ở thôn Tân Hòa Phú  vừa “tậu” một chiếc ghe nhôm hơn chục triệu đồng chia sẻ: “Mình thường xuyên đi làm xa ở huyện Minh Long nên phải sắm cho vợ con chiếc ghe để lỡ có lũ lụt đột ngột, mình không về kịp thì cũng an tâm”.

Mùa mưa lũ năm 2016, Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ kéo dài. Vì thế, cùng với việc chuẩn bị nhu yếu phẩm, việc đóng ghe thuyền để  sẵn sàng ứng phó với lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại, rủi ro trong thiên tai là việc làm cần thiết và cấp bách khi một mùa mưa lũ nữa đã về.
 

Bài, ảnh: A.KIỀU

.