Cập nhật lúc: 20:06, 23/10/2017 [GMT+7]
.

Kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết tại đập Hố Chuối


(Baoquangngai.vn) - Chiều 23.10, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các cơ quan chức năng xuống hiện trường kiểm tra, lấy mẫu nước và gửi đi xét nghiệm để giám định nguyên nhân khiến cá chết bất thường tại đập Hố Chuối, ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Đoàn đã lấy mẫu nước trong đập và hộ nuôi chị Đỗ Thị Vân để xét nghiệm nhanh và mang mẫu về để xét nghiệm chi tiết các chỉ số về môi trường. Theo nhận định ban đầu, cá chết có thể do ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường không đảm bảo.
 
Chi cục cũng hướng dẫn chị Đỗ Thị Vân sử dụng các loại kháng sinh hòa chung với thức ăn viên cho cá ăn để hạn chế sự lây lan dịch bệnh, đồng thời dùng vôi để khử trùng, tiêu độc hồ nuôi để tránh ảnh hưởng đến số cá còn lại trong hồ.
 

 

Lấy mẫu nước để xét nghiệm.
Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu nước để xét nghiệm.
 
Để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, chị Vân đã lên phương án thu gom, tập kết số cá chết trong mấy ngày qua tại vị trí cố định và dùng cát lấp chặt để xử lý.
 
Liên quan đến hiện tượng cá chết tại lòng đập Hố Chuối, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký văn bản hỏa tốc giao UBND Bình Sơn chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT và Sở NN&PTNT kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 5.11.2017.
 
Như Báo Quảng Ngãi điện tử đã đưa tin, những ngày qua, cá tự nhiên trong lòng đập Hố Chuối chết hàng loạt. Cá trong lòng đập chết, gây ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến cá trong hồ nuôi của chị Đỗ Thị Vân cũng chết theo hàng loạt. Theo người dân nghi ngờ nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm môi trường từ nước thải phân heo của một trang trại chăn nuôi gần bờ đập.
 
 
Tin, ảnh: A.KIỀU - TH.HẬU
 
 
.