Cập nhật lúc: 21:06, 31/10/2017 [GMT+7]
.

Chi nhánh quỹ đất ở các huyện miền núi: Gặp khó về tài chính


(Báo Quảng Ngãi)- Hai tháng qua, Chi nhánh quỹ đất ở các huyện miền núi trong tỉnh đã gặp khó về nguồn thu, nên tiền lương cho cán bộ, nhân viên đều bị “treo”. Thực trạng đó đã ảnh hưởng đến đời sống, hiệu quả công việc của cán bộ, nhân viên...

TIN LIÊN QUAN

Đã 2 tháng không lương

Theo phản ánh của cán bộ, nhân viên chi nhánh quỹ đất ở các huyện miền núi trong tỉnh, từ tháng 9 đến nay, họ chưa được nhận lương hàng tháng. Một nhân viên ở Chi nhánh quỹ đất huyện Sơn Tây, cho biết: Vợ anh làm kế toán công ty tư nhân, lương tháng chưa đến 3 triệu đồng. Bản thân anh công tác miền núi, xa gia đình, lương được hưởng theo quy định cũng chỉ hơn 3 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, hai tháng nay anh chưa được nhận lương, khiến cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, trong khi phải nuôi 2 con nhỏ. Một số người còn cho biết, đã vay vốn ngân hàng bằng tín chấp tiền lương hằng tháng, nhưng nay không có lương, cuộc sống gia đình không những khó khăn, mà còn bị ngân hàng phạt vì không trả nợ đúng kỳ hạn.

Nguồn thu của các chi nhánh quỹ đất ở miền núi chủ yếu thực hiện dịch vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng thời gian qua có rất ít dự án để thực hiện.
Nguồn thu của các chi nhánh quỹ đất ở miền núi chủ yếu thực hiện dịch vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng thời gian qua có rất ít dự án để thực hiện.


Trao đổi với chúng tôi về việc này, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Nguyễn Hải Nam, cho biết: Trên cơ sở Nghị định 43/2014/NĐ-CP, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 289/QĐ-UBND ngày 14.9.2015 về việc thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh trực thuộc Sở TN&MT và đưa Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện, thành phố trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh.

Sau khi sáp nhập, hoạt động của chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất các huyện gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự hiệu quả. Do đó, tháng 4.2017, chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất các huyện đồng bằng và mới đây là chi nhánh qũy đất huyện Lý Sơn được giao lại cho UBND các huyện quản lý. Riêng 6 huyện miền núi vẫn giữ nguyên hoạt động và trực thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh.
 

“Để các chi nhánh trực thuộc Trung tâm tiếp tục hoạt động có hiệu quả; cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, Trung tâm đã có văn bản kiến nghị  Sở TN&MT xem xét có ý kiến với Sở Tài chính và UBND tỉnh cho phép chi nhánh quỹ đất các huyện miền núi có cơ chế đặc cách được ngân sách đảm bảo chi lương, các khoản có tính chất như lương và chi hoạt động thường xuyên trong năm 2017 và những năm tiếp theo”.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh  NGUYỄN HẢI NAM

Hiện tình hình tài chính ở Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các chi nhánh trực thuộc gặp nhiều khó khăn, vì nguồn thu chủ yếu từ hoạt động dịch vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đặc thù công việc của các chi nhánh miền núi có dự án ở địa bàn xa dân cư, chi phí phục vụ bồi thường thấp.

Trong khi đó, thực hiện Quyết định 449 của UBND tỉnh ngày 28.6.2017 về phê duyệt đề án sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập trên địa bàn tỉnh, thì Trung tâm và các chi nhánh là đơn vị tự chủ một phần với tỷ lệ 52% (tương đương với kinh phí ngân sách cấp năm 2017).

Tuy nhiên, tình hình hoạt động tại các chi nhánh miền núi gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động thường xuyên, không đủ kinh phí để trả lương cho biên chế và lao động hợp đồng. Do đó, hai tháng nay lương của hầu hết cán bộ, nhân viên chậm được chi trả.

Một cán bộ thuộc chi nhánh quỹ đất huyện Minh Long, cho biết: Do nguồn thu quá thấp, nên việc tự chủ kinh phí của chi nhánh là hết sức khó khăn. Theo vị cán bộ này, thì từ đầu năm đến nay, nguồn thu từ phần trăm công tác đền bù chỉ mới có 5 triệu đồng, còn lại các công trình đang làm. Trong khi đó, lương cho 7 cán bộ biên chế và 1 hợp đồng hằng tháng gần 40 triệu đồng.

Riêng huyện Ba Tơ, từ đầu năm đến nay, chưa thu được khoản kinh phí nào từ hoạt động dịch vụ. Các chi nhánh khác cũng có nguồn thu rất thấp, chủ yếu đủ phục vụ công tác văn phòng phẩm, công tác phí... là chính. Theo phản ánh của lãnh đạo các chi nhánh quỹ đất miền núi, việc tự chủ về chi hoạt động thường xuyên (bao gồm lương và các khoản có tính chất lương) đối với các chi nhánh là không thể thực hiện được.
     

Bài, ảnh: TRÍ PHONG  
 

.
.