Cập nhật lúc: 20:31, 23/09/2017 [GMT+7]
.

Cần khai thác tiềm năng du lịch của các hồ chứa nước


(Báo Quảng Ngãi)- Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước, các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh còn có tiềm năng để phát triển du lịch. Song, hiện nay, tiềm năng này vẫn còn đang bỏ ngỏ, chưa được khai thác.

TIN LIÊN QUAN

Các hồ chứa nước, nhất là những hồ chứa nước lớn nằm ở khu vực miền núi thường nằm dưới thung lũng, bao quanh là đồi núi trập trùng, tạo thành cảnh quan nên thơ, đẹp mắt. Ngoài ra, các hồ chứa nước còn rất giàu nguồn lợi thủy sản nước ngọt. Nếu biết tận dụng hợp lý, các hồ chứa nước sẽ là địa điểm lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái.

 

Huyện Ba Tơ đang kêu gọi, thu hút đầu tư để phát triển du lịch sinh thái tại hồ Tôn Dung (thị trấn Ba Tơ).
Huyện Ba Tơ đang kêu gọi, thu hút đầu tư để phát triển du lịch sinh thái tại hồ Tôn Dung (thị trấn Ba Tơ).

Tại huyện Mộ Đức, hồ chứa nước Mạch Điểu và hồ chứa nước Lỗ Thùng nằm ở xã Đức Phú hai hồ chứa nước này bao quanh là đồi núi với cảnh quan thoáng đạt, mát mẻ luôn thu hút được nhiều du khách địa phương và vùng lân cận đến thưởng ngoạn, dã ngoại và câu cá.

Anh Trần Văn Ân, ở xã Đức Hòa (Mộ Đức) cho biết: “Tôi thường cùng bạn bè tìm đến hồ chứa nước Mạch Điểu, Lỗ Thùng ở xã Đức Phú để dã ngoại rồi câu cá giải trí. Chỉ tiếc, dù đây là địa chỉ giải trí thú vị và thoáng mát nhưng lại chưa được khai thác, chưa có dịch vụ bài bản đi kèm nên chúng tôi phải tự mang theo cần câu và sử dụng dịch vụ ăn uống cách xa hồ chứa”.

Tại huyện Ba Tơ, hồ chứa nước Tôn Dung nằm cách trung tâm huyện 2km, thuộc địa bàn thị trấn Ba Tơ với diện tích khoảng 3ha và hồ chứa nước Núi Ngang nằm ở phía đông nam huyện Ba Tơ cũng là hai địa chỉ đang thu hút du khách đến tham quan, câu cá, chiêm ngưỡng cảnh sắc núi rừng. Ngoài diện tích mặt nước hơn 250ha, phạm vi xung quanh các hồ chứa,  hồ chứa nước Núi Ngang còn nổi bật với phong cảnh thiên nhiên rừng núi hoang sơ gồm núi đồi, khe suối xung quanh.
 
Nếu hồ chứa nước Núi Ngang, Tôn Dung được đầu tư phát triển thêm hệ thống đường giao thông, mở các dịch vụ vui chơi giải trí như câu cá, xe đạp nước, ghe chở khách tham quan, xung quanh hồ dựng các nhà sàn nhỏ để du khách có thể nghỉ dưỡng thì sẽ phát huy được lợi kép, thay vì chỉ dừng lại ở nhiệm vụ chứa nước tưới.

Bà Trần Thị Thanh Thúy - Trưởng Phòng VHTT huyện Ba Tơ cho biết, hồ Tôn Dung có cảnh sắc đẹp, lại nằm ngay trung tâm huyện và giao thông đi vào thuận tiện nên hội tụ đẩy đủ tiềm năng để có thể phát triển loại hình du lịch sinh thái. Huyện đã định hướng và đưa vào quy hoạch chi tiết phát triển hồ Tôn Dung thành nơi du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và sắp tới sẽ kêu gọi, thu hút đầu tư.

Hy vọng với sự quan tâm, định hướng của các ngành chức năng, tiềm năng du lịch tại các hồ chứa nước sẽ được đánh thức. Bởi hiện nay, tuy phong cảnh ở hầu hết các hồ đều rất đẹp và đường đi vào hồ khá thuận lợi nhưng do thiếu chương trình kết nối, phát triển nên chỉ mới thu hút được khách địa phương và khách vãng lai yêu thích du lịch phượt tìm về.

Bài, ảnh: Ý THU


 

.
.