Cập nhật lúc: 14:18, 07/08/2017 [GMT+7]
.

Tư vấn pháp luật


Báo Quảng Ngãi)- Ông Nguyễn Văn Bé (TP.Quảng Ngãi) hỏi: Tôi có người anh có hộ khẩu tại một xã của TP.Quảng Ngãi, hiện sinh sống tại Đắk Lắk, vừa qua anh  mất tại Đắk Lắk, nhưng chính quyền xã ở đó không cấp giấy khai tử mà chỉ cấp một giấy xác nhận rồi gửi về địa phương. Gia đình tôi đi đăng ký khai tử cho anh thì công chức tư pháp-hộ tịch xã nói phải có xác nhận của thôn trưởng, chúng tôi gặp thôn trưởng, nhưng ông ấy không xác nhận với lý do anh này đã đi khỏi địa phương, vì vậy chúng tôi không thể làm giấy khai tử cho anh tôi. Xin hỏi thẩm quyền và thủ tục đăng ký khai tử như thế nào? Cán bộ tư pháp xã hướng dẫn như vậy có đúng không?

Trả lời:

Theo Điều 32 Luật Hộ tịch năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền khai tử là UBND xã nơi cư trú cuối cùng của người chết. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thân nhân mất thì gia đình phải đăng ký khai tử tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Thủ tục khai tử được quy định như sau:

+ Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Hồ sơ gồm: (i)(Mẫu cung cấp thông tin khai tử; (ii) Bản chính Giấy báo tử (đối với người chết tại bệnh viện hoặc tại cơ sở y tế thì Giám đốc bệnh viện hoặc người phụ trách cơ sở y tế đó cấp giấy báo tử, (iii) Bản chính giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của người chết: (iv) Bản chính chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi khai tử.

 + Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Công chức tư pháp – hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Như vậy, trách nhiệm thực hiện khai tử thuộc về UBND xã nơi cư trú cuối cùng của người chết, tức là tại Đắk Lắk. Tuy nhiên, việc cán bộ tư pháp xã yêu cầu phải có giấy xác nhận của thôn trưởng là đòi hỏi thêm các giấy tờ trái quy định của pháp luật.

Luật gia LAN ANH
 

.