Cập nhật lúc: 15:00, 13/08/2017 [GMT+7]
.

Khi phượt thủ làm du lịch


(Báo Quảng Ngãi)- Sau những ngày tháng rong ruổi theo đuổi niềm đam mê du lịch bụi từ Bắc chí Nam, hai phượt thủ Cao Ngọc Cảnh (31 tuổi) và Dương Quang Minh (28 tuổi) ở đảo Lý Sơn đã vận dụng những điều lý thú góp nhặt được sau mỗi hành trình phượt để khởi nghiệp từ du lịch.

TIN LIÊN QUAN

Học làm du lịch từ những chuyến đi

31 tuổi, cao chưa đến 1,2m, nhưng Cao Ngọc Cảnh, ở Lý Sơn đã chinh phục 63 tỉnh, thành cả nước bằng những chuyến du lịch phượt. Kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi đã giúp Cảnh từng bước hoàn thành giấc mơ làm du lịch tại Lý Sơn mà mình ấp ủ.

Những hình ảnh về Lý Sơn do chủ homestay Dương Quang Minh đăng tải trên trang Lý Sơn Homestays để quảng bá du lịch.              Ảnh: D.Q.M
Những hình ảnh về Lý Sơn do chủ homestay Dương Quang Minh đăng tải trên trang Lý Sơn Homestays để quảng bá du lịch. Ảnh: D.Q.M


Với kinh nghiệm của một phượt thủ, Cảnh cho rằng những nét giản dị, gần gũi, thuần phát sẽ là điểm nhấn giúp Lý Sơn thu hút du khách. Vậy nên, không chỉ đầu tư kinh phí mở homestay, phượt thủ  “tí hon” còn trở thành hướng dẫn viên du lịch, xây dựng tour du lịch cho du khách trải nghiệm làm nông dân trồng tỏi, hành, ngắm hoa tỏi, muống biển, bắt cá, lặn ốc, cắm trại… để du khách được trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị khi được hòa mình vào thiên nhiên Lý Sơn.

Chị Nguyễn Thị Minh Anh, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh vui vẻ cho biết: “Tôi là người thích du lịch theo kiểu khám phá, trải nghiệm, nên cách làm du lịch của ông chủ homestay Cao Ngọc Cảnh rất hợp với tôi”.

Cũng khởi nghiệp bằng cách mở homestay tại đảo Lý Sơn, anh Dương Quang Minh (28 tuổi) cho biết, cách bài trí homestay, làm giường tầng, bàn ghế từ gỗ phế liệu pallet, bảng dán những mẫu giấy về cảm nhận của du khách đối với Lý Sơn, dẫn du khách đi du lịch theo kiểu trải nghiệm... mà anh đang thực hiện chính là từ những kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được sau 4 năm đi phượt từ Nam chí Bắc.

 Chịu khó dẫn khách trải nghiệm cảm giác được trồng thử hành, tỏi, tổ chức những buổi dã ngoại ngoài trời, nhiệt tình làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách... không chỉ giúp Minh thu hút đông đảo du khách đến lưu trú tại homestay của mình mà còn tạo dựng được hình ảnh con người Lý Sơn thân thiện, hiếu khách trong lòng du khách... Lần giở quyển sổ ghi chép danh sách du khách lưu trú tại homestay của mình, Minh vui mừng thông báo, dù chỉ có 3 phòng, nhưng trong năm 2016 đã đón hơn 1.500 du khách.

Quảng bá du lịch qua mạng

Không chỉ năng động, sáng tạo áp dụng những cách làm du lịch hay từ những chuyến du lịch bụi, hai phượt thủ Dương Quang Minh và Cao Ngọc Cảnh còn là những “nhiếp ảnh gia”, chụp và đăng tải hình ảnh đẹp của Lý Sơn lên mạng xã hội, để quảng bá du lịch.

Trang facebook Lý Sơn Homestays của anh Dương Quang Minh với hàng nghìn bức ảnh về du khách và các thắng cảnh ở Lý Sơn do anh tự chụp và đăng tải hiện đã có hơn 10.000 lượt tương tác. “Nhiều du khách biết và tìm đến mình cũng là nhờ trang facebook này. Thế nên, mình xem trang facebook như công cụ, để quảng bá du lịch và chăm chút cho nó bằng hình ảnh, clip để du khách được thấy tận mắt vẻ đẹp của Lý Sơn”, anh Minh cho biết.

Cũng quan tâm đến việc quảng bá hình ảnh Lý Sơn qua mạng xã hội, phượt thủ “tí hon” Cao Ngọc Cảnh cũng đầu tư 4 triệu đồng mua máy quay gogro và 12 triệu đồng mua flycam, để có thể thực hiện những bức ảnh, thước phim sinh động nhất về Lý Sơn và quảng bá trên trang facebook cá nhân. “Thời buổi công nghệ, mạng xã hội là cách gần nhất để người làm du lịch và khách du lịch gặp nhau. Vừa nhanh gọn lại không tốn phí, nên tôi tích cực đăng tải hình ảnh về Lý Sơn lên mạng, vừa là để quảng bá, vừa thỏa niềm đam mê chụp ảnh của mình”, anh Cảnh tâm sự.

Ý THU
 

.
.