Cập nhật lúc: 15:32, 16/05/2017 [GMT+7]
.

Ngư dân tổ chức an táng "cá Ông" hơn 700kg dạt vào bờ


(Baoquangngai.vn)- Sáng 16.5, hàng trăm người dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải (Bình Sơn) đã tập trung về lăng vọng Nước Ngọt để tổ chức lễ an táng cá voi (ngư dân vùng biển gọi là cá Ông Nam Hải) nặng hơn 700kg theo phong tục truyền thống của địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Theo ông Võ Vận – Trưởng Lăng vọng Nước Ngọt – thôn Thanh Thủy, chiều 15.5, người dân làm nghề khai thác rong mơ thì phát hiện cá Ông dài hơn 4 m, vòng bụng khoảng 2m với trọng lượng ước chừng hơn 700kg dạt vào khu vực gành Yến. Lúc này trên mình cá Ông có nhiều vết thương nhưng vẫn còn sống. 

Người dân địa phương đã tìm mọi cách đưa cá Ông ra biển nhưng sau đó cá Ông lại quay lại trong tình trạng yếu dần và chết. Hàng trăm ngư dân đã đưa cá Ông vào khu vực lăng Ông Nam Hải thuộc thôn Thanh Thủy tổ chức an táng theo phong tục truyền thống vào  chiều nay (16.5).
 
Người dân làm nghi lễ để tổ chức an táng cá Ông
Người dân làm nghi lễ để tổ chức an táng cá Ông.

Theo tín ngưỡng của người dân địa phương, cá Ông lụy vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó tin tưởng sẽ được Ông phù hộ cho những chuyến biển bình an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Vì vậy, khi Ông lụy vào bờ phải tổ chức lễ táng, chôn cất sát bờ biển. 

Ông Võ Vận – Trưởng lăng vọng Nước Ngọt cho biết, hiện tại lăng vọng Nước Ngọt  thôn Thanh Thủy hiện thờ 2 bộ hài cốt cá Ông và cá Bà đã có cách 300 trăm năm. 
 
PV
 
.