Cập nhật lúc: 08:42, 15/05/2017 [GMT+7]
.

Hạn đến sớm, người dân Ba Khâm khắc khoải chờ nước


(Baoquangngai.vn)- Năm nay, tình trạng thiếu nước trầm trọng đến sớm hơn với người dân ở xã Ba Khâm (Ba Tơ). Điều này không chỉ gây trở ngại cho đời sống người dân mà còn gây khó khăn trong hoạt động của cả Trung tâm hành chính xã Ba Khâm.

TIN LIÊN QUAN

Nắng nóng liên tục đã khiến nguồn nước ngầm ở thôn Vảy Ốc, xã Ba Khâm bị tụt giảm nghiêm trọng. Nếu như những năm trước, người dân nơi đây chỉ thiếu nước khi bước vào tháng 5-7, thì năm nay, tình trạng thiếu nước đã bắt đầu trầm trọng từ đầu tháng tư.
 
Trắng đêm chờ nước
 
Bể nước sạch tập thể ở thôn Vảy Ốc mới tờ mờ sáng đã chẳng còn một giọt. Chị Phạm Thị Thới, một hộ dân ở đây nói: “Mình cứ tranh thủ 1-2 tiếng chạy ra bể nước một lần để mót nước về uống cả đêm rồi. Nhưng kết quả là nước không về, trời hạn nặng quá. Giờ phải xách can đi xin nước cách nhà hơn 3 cây số mới có”.
 
Theo chị Thới, tình trạng này đã kéo dài từ nhiều năm nay. Toàn xã Ba Khâm có 4 thôn thì có đến 3 thôn luôn thiếu nước sạch vào mùa khô. Trong đó, hơn 200 hộ dân ở thôn Vảy Ốc là phải hứng chịu nặng nề nhất. “Nhưng năm nay, hạn đến sớm quá, bắt đầu từ cuối tháng 3, trời nắng đã như đổ lửa. Tám bể nước trong thôn Vảy Ốc đều khô cạn. Dân chúng tôi lại lo cảnh xách canh đi xin từng giọt nước mới có để dùng cho ăn uống.”- chị Thới chia sẻ.

 

Hầu hết các bể chứa nước trên địa bàn xã Ba Khâm đều đã cạn nước
Hầu hết các bể chứa nước trên địa bàn xã Ba Khâm đều đã cạn nước
 
Trong thôn Vảy Ốc hiện chỉ có 1-2 giếng nước còn nước. Nhưng vì nhu cầu dùng nước của hơn 4 nghìn khẩu là rất lớn nên chẳng thấm vào đâu. Mọi sinh hoạt tắm, giặt thường ngày của người dân đều đổ vào dòng suối Ba La sắp cạn. Còn nước để uống và nấu ăn thì thiếu trầm trọng trong hơn 5 tháng mùa khô.
 
Không chỉ khó khăn trong đời sống sinh hoạt, mà nước dùng cho sản xuất ở Ba Khâm cũng thuộc vào loại quý hiếm vào mùa khô. Già làng Phạm Văn Tu với hơn 70 năm gắn bó với mảnh đất khô cằn Ba Khâm, cho biết: “Vùng này, người dân trồng lúa chủ yếu dựa vào nước trời. Trời thương thì cho nước, lúa mới được mùa. Còn như năm nay, chắc cuối vụ lúa chẳng thu được mấy hạt”.
 
Trạm, trường, Ủy ban đều bị ảnh hưởng
 
Là thôn trung tâm của xã Ba Khâm, nên thôn Vảy Ốc tập trung tất cả các trụ sở của cơ quan nhà nước. Do đó, tình trạng thiếu nước tại địa phương cũng đang tác động lớn đến hoạt động của UBND xã, Trạm Y tế hay các trường học.
 
Tại Trạm Y tế xã Ba Khâm, mỗi tháng có khoảng 50-60 bệnh nhân đến khám và điều trị. Nhưng vì thiếu nước, Trạm Y tế không thể giữ bệnh nhân lại điều trị nội trú. Hoạt động mỗi ngày của trạm cần ít nhất 200 lít nước, nhưng hiện nay, mỗi ngày trạm kiếm ra khoảng 60 lít đã là điều rất khó khăn. Bác sĩ Phạm Văn Xôn chia sẻ: Bể nước hứng nước mưa đặt tại trạm đã khô từ lâu rồi. Không có nước thì trạm gặp khó khăn khi tiếp nhận các ca sinh đẻ hay bệnh nhân điều trị sẽ rất khó khăn.

 

Nhân viên Trạm Y tế xã Ba Khâm phải đi xin từng xin từng canh nước để đáp ứng phần nào hoạt động tại Trạm
Nhân viên Trạm Y tế xã Ba Khâm phải đi xin từng xin từng canh nước để đáp ứng phần nào hoạt động tại Trạm
 
Còn ở trường mầm non Ba Khâm, nơi đang chăm sóc 35 trẻ học bán trú, tình trạng thiếu nước lại càng trầm trọng hơn. Do trẻ học tập và sinh hoạt cả ngày tại trường, nên vấn đề vệ sinh cho trẻ là điều cần thiết. Thế nhưng, “Mỗi ngày phải các cô giáo phải thay phiên nhau đi chở nuóc 3 lần/ngày để lấy nước nấu ăn và rửa tay chân cho các cháu. Dùng nước phải tiết kiệm lắm vì chúng tôi đi lấy nước rất xa”- cô giáo mầm non Trần Thị Hằng cho hay.
 
Còn tại UBND xã Ba Khâm, nhà vệ sinh của trụ sở này đã đóng cửa bao lâu nay vì không có nước. Ông Phạm Văn Dút- Chủ tịch UBND xã Ba Khâm cho hay: Toàn xã có có 4 công trình cung cấp nước sạch nhưng nhiều năm nay, nhiều công trình không phát huy hiệu quả sử dụng, vì mạch nước ngầm từ đầu nguồn dẫn về các bể chứa ngày càng khan hiếm.
 
Theo Ban quản lý Dự án giảm nghèo miền Trung- Tây Nguyên, phải đào giếng sâu hơn 150m mới tìm thấy được nguồn nước ngầm trên địa bàn xã Ba Khâm. Kế hoạch năm 2017, Dự án sẽ tài trợ 430 triệu đồng để xây dựng 3 giếng đào nhằm cung cấp nước sạch cho hơn 200 hộ dân đang chờ nước ở thôn Vảy Ốc. Đây là thông tin vui cho người dân xã Ba Khâm. Bởi, tình trạng thiếu nước đang khiến mọi hoạt động ở xã miền núi này bị đảo lộn.
 
Bài, ảnh: Thiên Vương 
 
 
 
.