Cập nhật lúc: 21:30, 29/03/2017 [GMT+7]
.

Hạ tầng giao thông tan nát vì... cao tốc


(Báo Quảng Ngãi)- Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi triển khai thi công cũng là lúc hạ tầng giao thông ở một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh tan nát theo. Tai nạn liên tục xảy ra và ô nhiễm ngày càng nặng, do phương tiện chở đất, đá “rải” trên đường.

TIN LIÊN QUAN

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là một trong hai công trình giao thông trọng điểm của Bộ GTVT triển khai trên địa bàn tỉnh. Dự án này cần số lượng lớn phương tiện cơ giới tham gia thi công và chạy qua hầu hết các vùng quê, nên để vận chuyển vật liệu thi công, các nhà thầu phải “mượn” đường dân sinh, đường giao thông nông thôn.

Đường sá hư hỏng

Từ chỗ đường chỉ phục vụ cho phương tiện có tải trọng nhỏ và xe mô tô, nay những tuyến đường bê tông nông thôn, cho đến đường huyện, tỉnh lộ, Quốc lộ đã không thể gánh nổi những chiếc xe có tải trọng lên đến hàng chục tấn và lưu lượng dày đặc. Chính điều này đã làm cho những con đường ở các vùng quê nhanh chóng xuống cấp.

Quốc lộ 24B, đoạn qua xã Tịnh Hà hư hỏng nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông.
Quốc lộ 24B, đoạn qua xã Tịnh Hà hư hỏng nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông.


Tuyến liên xã nối Quốc lộ 24B đi các xã Tịnh Bình, Tịnh Trà (Sơn Tịnh) trước đây là đường nhựa cấp phối, chỉ đảm bảo tối đa cho phương tiện có tải trọng dưới 15 tấn lưu thông. Thế nhưng, từ khi Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi triển khai thi công và nhà thầu “mượn” tuyến đường này vận chuyển đất, đá... đã biến con đường nhựa thành đường cấp phối. Mặt đường hư hỏng, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc. Còn tuyến Quốc lộ 24B, đoạn qua xã Tịnh Hà hai năm qua đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông, khi mà nền đường không còn nguyên vẹn.

Trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, để phục vụ thi công dự án giao thông quan trọng này, tỉnh đã cấp phép cho nhà thầu khai thác hàng loạt mỏ đất, cát, đá... ở các xã phía tây. Hai năm qua, ngày nào cũng có hàng trăm lượt phương tiện di chuyển trên đường, nhất là các tuyến giao thông dẫn vào các mỏ khoáng sản, làm cho các tuyến giao thông nông thôn tan nát.

Tuyến đường từ Tỉnh lộ 623B đi nghĩa địa TP.Quảng Ngãi là đường nhựa cấp phối, hơn hai năm qua đã không thể trụ nổi trước hàng trăm phương tiện tải trọng lớn. Đi dọc tuyến đường dài hơn 3km này dễ nhận thấy ổ voi, ổ gà và những “ao” mỗi khi mưa xuống. “Không chỉ đường xấu mà do đường hẹp, nên mỗi khi gặp xe tải trọng lớn là người đi xe máy phải "dạt" vào nhà dân bên đường. Tai nạn mãi, nên ai cũng sợ”, ông Tuấn, xã Nghĩa Kỳ bức xúc.

Tại các huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành, hạ tầng giao thông nông thôn cũng tan nát bởi Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. “Hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện đã yếu, hai năm qua “gánh” thêm phương tiện lưu lượng lớn phục vụ thi công cao tốc nên xuống cấp. Riêng hai tuyến ĐH 01 và ĐH 02 hư hỏng nặng nề, người dân phản ánh nhiều lần, nhưng huyện chưa biết xử lý thế nào.

Đối với đường do xã quản lý cũng không ngoại lệ. Nhiều xã do đường bê tông bị hư hỏng, nên điểm số về giao thông trong bộ tiêu chí nông thôn mới không thể đạt được. Huyện làm việc với nhà thầu Giang Tô rất khó. Chỉ mong tỉnh có ý kiến với chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu khắc phục, chứ huyện nói không ăn thua”, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bình Sơn Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho hay.

Ám ảnh ô nhiễm, tai nạn

Bên cạnh hạ tầng giao thông hư hỏng, tình trạng tai nạn giao thông liên tục xảy ra và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là tuyến Tỉnh lộ 623B đoạn qua xã Nghĩa Kỳ kể từ khi dự án cao tốc thi công.

Bà Lai, thôn An Hội Nam 1 bức xúc: “Ngày nào cũng hít bụi... đến ngạt thở. Đường nhựa mà chẳng khác nào đường đất. Để chống bụi, người ta tưới nước, hết bụi thì đường nhầy nhụa bùn đất. Sáng nào trước nhà, bụi cũng phủ như sương mù. Bà con chúng tôi chỉ biết tự lau chùi nhà cửa, chứ chẳng biết kêu ai...”.

Quốc lộ 24B đoạn qua xã Tịnh Hà, đường sá hư hỏng, đất, đá vón cục trên đường và những ngày này mỗi khi có xe tải chạy qua thì bụi mù mịt. “Buôn bán cũng khổ sở do hàng hóa bị bụi bám dày. Ngày nào cũng hai, ba lần lau chùi mà không xuể. Khách hàng thì ái ngại mỗi khi dừng lại mua hàng do quá bụi. Buôn bán ế ẩm đã đành, mấy đứa cháu ngày nào cũng hít bụi, nên ho khò khè. Mong dự án này sớm hoàn thành để bà con bớt khổ”, bà Nguyễn Thị Huệ, xã Tịnh Hà nói.


Bài, ảnh: LÊ ĐỨC


 

.
.