Cập nhật lúc: 22:14, 17/03/2017 [GMT+7]
.

Bình minh Làng Hồng


(Báo Quảng Ngãi)- Bình minh Làng Hồng là đề mục chương IV của cuốn sách “Chứng nhân còn lại từ làng Hồng” của anh Phạm Thành Công - người con duy nhất trong một gia đình còn sống sót sau vụ thảm sát Sơn Mỹ, hiện là Giám đốc Khu Chứng tích Sơn Mỹ. Đó cũng là ánh bình minh đang từng ngày bừng sáng trên vùng quê Sơn Mỹ sau những tháng năm chịu đựng nỗi đau hằn sâu trong tâm khảm.

TIN LIÊN QUAN

Đã 49 năm trôi qua kể từ ngày 504 thường dân ở Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi), bị thảm sát (16.3.1968 - 16.3.2017), nhưng vẫn mãi gióng lên hồi chuông đánh thức lương tri của nhân loại về nỗi đau chiến tranh và khát vọng hòa bình.
 
 Vết sẹo thời gian  


Chúng tôi đến Khu chứng tích Sơn Mỹ vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 49 năm ngày xảy ra vụ thảm sát 504 thường dân. Đông đảo du khách là cựu chiến binh, công nhân, học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế cũng về đây thắp nén hương tưởng nhớ những người đã mất và xem lại hình ảnh của quá khứ bi thương. Mắt ai cũng đỏ hoe khi nhìn, nghe thuyết minh viên giải thích về những hình ảnh người dân bị sát hại nơi con đường làng, bờ kênh, giếng nước, mái nhà tranh... được tái hiện trong khu chứng tích.

 

 

Nhiều du khách trong và ngoài nước lặng người khi xem hình ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ ngày 16.3.1968 do lính Mỹ gây ra.
Nhiều du khách trong và ngoài nước lặng người khi xem hình ảnh vụ thảm sát Sơn Mỹ ngày 16.3.1968 do lính Mỹ gây ra.

Họ đã dành một phút mặc niệm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ để tưởng nhớ 504 thường dân bị thảm sát. Trong làn khói hương, ông Nguyễn Quốc Toàn đến từ Thái Nguyên, bộc bạch: “Từ lâu đã nghe kể về vụ thảm sát Sơn Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến. Những hình ảnh tư liệu, hiện vật cho thấy bà con ở Sơn Mỹ đã gánh chịu nỗi đau, sự mất mát quá lớn, luôn làm day dứt lòng người”.

Nhiều năm rồi, cứ đúng vào dịp ngày 16.3, cựu chiến binh người Mỹ Billy Kelly  lặng lẽ đến Sơn Mỹ đặt 504 đóa hoa hồng dưới tượng đài để tưởng nhớ những người đã khuất. Ông Roy Mike Boehm, cựu binh Mỹ lại tấu lên khúc vĩ cầm Mỹ Lai. Tiếng đàn lúc trầm, bổng, lúc da diết như xoa dịu lòng người, như thúc giục bình minh trỗi dậy trên quê hương vụ thảm sát.

Giám đốc Khu chứng tích Sơn Mỹ Phạm Thành Công bảo rằng, quá khứ đau thương theo thời gian đã thành vết sẹo không thể nào quên. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chia sẻ của đồng bào cả nước lẫn du khách quốc tế  trở thành niềm động viên để bà con nơi đây nén nỗi đau thương, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Chuyện về anh Phạm Thành Công khiến cho nhiều người rơi nước mắt. Năm đó, anh Công mới 11 tuổi, chỉ trong một buổi sáng xảy ra vụ thảm sát anh đã mất mẹ và 4 chị, em. Đất nước chưa thống nhất, anh mất luôn người cha kính yêu. Vượt qua nỗi đau của chiến tranh, anh đã sống, học tập và làm việc với tất cả niềm tin và nghị lực, với khát vọng hòa bình để không ai phải gánh chịu nỗi đau của chiến tranh mà anh cũng như nhiều trẻ em khác ở làng quê Sơn Mỹ phải gánh chịu. Anh Phạm Thành Công đã dồn hết tâm huyết cùng với các đồng nghiệp ở Khu chứng tích Sơn Mỹ phục dựng, sưu tầm những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về vụ thảm sát, giới thiệu cho du khách hiểu rõ hơn về vụ thảm sát...

Bình minh trên quê hương

Về Sơn Mỹ hôm nay, ai cũng cảm nhận được sự đổi thay, phát triển vượt bậc. Những con đường ở thôn Tư Cung, Khê Thuận- nơi trong ngày xảy ra vụ thảm sát máu nhuộm đầy, giờ đã được bêtông sạch đẹp. Nhiều mái nhà ngói mới mọc lên bên cánh đồng làng phủ màu xanh thẳm.

 Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê Đỗ Minh Cường cho hay, những năm qua, xã Tịnh Khê liên tiếp đón tin vui. Năm 2014, xã Tịnh Khê có quyết định sáp nhập vào TP. Quảng Ngãi. Năm 2015, xã đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, xã Tịnh Khê phấn đấu trở thành phường vào năm 2020.  Ông Cường cho biết thêm,  bên cạnh phát triển nông nghiệp, xã tận dụng ưu thế để tập trung phát triển thương mại du lịch, dịch vụ.

Lợi thế ở Tịnh Khê là có bãi biển đẹp, có căn cứ rừng dừa nước còn nguyên vẹn, có cả dòng Kinh Giang tuyệt đẹp. Nơi đây cũng ghi dấu nhiều chứng tích, di tích lịch sử-văn hóa.

Khu du lịch Mỹ Khê  đã được công bố quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, với diện tích 351,98ha, thuộc địa bàn các xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ. Trên cơ sở này tỉnh sẽ xây dựng Khu du lịch Mỹ Khê thành khu du lịch biển tổng hợp, với hệ thống sản phẩm dịch vụ du lịch đa dạng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, tắm biển... Mở ra một giai đoạn phát triển mới trên quê hương Sơn Mỹ anh hùng.
             

Bài, ảnh: MAI HẠ

 

.
.