Cập nhật lúc: 14:47, 24/02/2017 [GMT+7]
.

Hơn 280 người tham gia diễn tập PCCC tại Kho khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) Dung Quất


(Baoquangngai.vn)- Ngày 24.2, Bộ Công an, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tổng công ty khí Việt Nam phối hợp tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy nổ lớn tại Kho khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) Dung Quất, thuộc xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. 
 
Cuộc diễn tập có sự tham gia của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định và lực lượng chữa cháy của một số doanh nghiệp lớn lân cận như Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty công nghiệp nặng Doosan Vina và VSIP... 
 
Cuộc diễn tập còn huy động hơn 280 người và 35 phương tiện cơ giới các loại tham gia như xe chỉ huy, xe chữa cháy, xe thang, xe cứu thương…
 
Tình huống giả định, vào khoảng 8h30 cùng ngày, tại Kho LPG Dung Quất, trong khi đang cấp hàng cho xe bồn thì trời có mưa dông, một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa LPG TK-101 (hệ thống thu lôi chống sét đang trong thời điểm bảo trì nên không có tác dụng). 
 
Sét đánh làm nứt vỡ một phần phía trên bồn, làm tê liệt hệ thống phun nước làm mát của bồn, LPG trong bồn hóa hơi phun ra và cháy thành ngọn đuốc có chiều cao hàng chục mét. Nhiệt bức xạ từ đám cháy tỏa ra rất lớn, tác động đến bồn chứa LPG TK-102 bên cạnh, nguy cơ xảy ra nổ các bồn chứa là rất cao. 
 
Tại khu vực trạm xuất LPG, công nhân và lái xe bồn mất bình tĩnh, thực hiện sai quy trình vận hành đã làm LPG bị rò rỉ và bốc cháy tại họng nạp khiến 1 công nhân bị thương. Ngoài ra, 2 công nhân khác bị kiệt sức, ngất xỉu vì tác động nhiệt của đám cháy khi đang điều khiển lăng giá cố định chữa cháy. 
 
LPG thường ở thể khí trong điều kiện nhiệt độ, áp suất thường, tuy nhiên chúng có thể được hóa lỏng khi nén lại nhằm thuận tiện cho việc tồn trữ và vận chuyển. Mỗi bồn chứa LPG TK-101 và LPG TK-102 có dạng hình cầu, đường kính 16 m, dung tích 2.150 m3, tại thời điểm xảy ra sự cố chứa khoảng 30% dung tích, áp suất vận hành 5 bar. 
 
Ngay sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng cơ sở tổ chức cứu chữa theo quy trình ứng cứu khẩn cấp tại chỗ; thông báo lên lực lượng chữa cháy cấp trên; đồng thời khẩn trương tổ chức chữa cháy, sơ cấp cứu ban đầu và chuyển người bị thương ra ngoài... 
 
Trong giai đoạn đầu, lực lượng chữa cháy cơ sở triển khai các hoạt động chữa cháy, xử lý sự cố theo quy trình ứng cứu sự cố. Giai đoạn tiếp theo, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Ngãi triển khai làm mát bảo vệ thành bồn chống biến dạng cho bồn bị cháy và ngăn cháy lan sang bồn bên cạnh. Giai đoạn cuối cùng, khi lực lượng, phương tiện chi viện của các tỉnh lân cận tập kết đầy đủ, triển khai đội hình chiến đấu theo lệnh của chỉ huy chữa cháy, tiếp tục làm mát cho đến khi đám cháy tắt hoàn toàn. 
 
Cuộc diễn tập đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn sự cố của lực lượng PCCC tại chỗ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC.
 
Những hình ảnh phóng viên Báo Quảng Ngãi điện tử ghi lại tại buổi diễn tập:
 
1
 Một tia sét đã đánh trực tiếp vào bồn chứa LPG gây nên cháy, lực lượng chữa cháy taị chỗ được huy dộng nhưng không thể nào khống chế ngọn lửa

 

xe thang được huy động để tham gia chữa cháy
Xe thang được huy động để tham gia chữa cháy

 

Trong lúc làm nhiệm vụ
Đưa người bị thương đi cấp cứu

 

chữa cháy
Nỗ lực khống chế đám cháy

 

a
Cuộc diễn tập có sự tham gia của 3 tỉnh và hơn 280 người, 35 phương tiện cơ giới các loại

 

PV

.