Cập nhật lúc: 15:48, 04/01/2017 [GMT+7]
.

Toàn quốc xảy ra hơn 21.500 vụ TNGT, làm 8.685 người chết


(Baoquangngai.vn)- Sáng 4.1, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm an toàn giao thông 2017. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị.
 
Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2016, các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước đã tích cực triển khai, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT. Tuy nhiên số người chết và số vụ TNGT vẫn còn cao. Trên toàn quốc xảy ra hơn 21.500 vụ TNGT, làm 8.685 người chết, bị thương hơn 19.000 người. So với năm 2015, số người chết chỉ giảm được 43, không đạt mục tiêu đề ra là phải kéo giảm ít nhất 5% số người chết so với năm trước.
 
Qua phân tích các vụ tai nạn giao thông cho thấy có hơn 70% vụ tai nạn có nguyên nhân từ ý thức của người tham gia giao thông. Tỷ lệ tai nạn liên quan đến ô tô có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tỷ lệ tai nạn do lái xe ô tô gây ra (chiếm hơn 27% số vụ TNGT đường bộ, trong khi số ô tô chỉ chiếm 6% tổng phương tiện xe cơ giới).
 
Một vụ TNGT tại đường tránh Đức Phổ (xảy ra tháng 12.2016) khiến một người chết
Một vụ TNGT tại đường tránh Đức Phổ (xảy ra tháng 12.2016) khiến một người chết
 
Năm 2016, Quảng Ngãi là 1 trong 10 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông tăng trên 10%. Toàn tỉnh đã xảy ra 592 vụ tai nạn giao thông, làm chết 144 người, bị thương 777 người. So với cùng kỳ giảm 48 vụ, tăng 12 người chết, tăng 43 người bị thương. Hầu hết các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện kém, phóng nhanh vượt ẩu, tránh sai quy định, vi phạm tốc độ, điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu bia…Lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn mỏng chưa khép kín hết địa bàn, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu lưu thông cho sự gia tăng của phương tiện. Bên cạnh đó, một lượng lớn phương tiện ngoài tỉnh tham gia phục vụ thi công các dự án đã gia tăng tiềm ẩn tai nạn giao thông.
 
Tại hội nghị, Ủy Ban ATGT xác định năm ATGT 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông cho thanh thiếu niên” với tinh thần tính mạng con người người là trên hết. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa. Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục hoàn thiện thể chế về bảo đảm trật tự ATGT; rà soát, sửa đổi, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các quy định về tổ chức bộ máy, chế độ chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đẩy mạnh công tác thanh tra, tuần tra, kiểm sát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực cố gắng của các địa phương trong công tác bảo đảm TTATGT trong năm qua. Tuy nhiên số vụ và số người chết, bị thương do TNGT trong năm 2016 vẫn còn cao. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu  các tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả “Năm ATGT 2017”. Đặc biệt, trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội xuân phải đảm bảo chất lượng dịch vụ vận tải khách, điều tiết, chống ùn tắc giao thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT.
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 
.