Cập nhật lúc: 08:39, 17/10/2016 [GMT+7]
.

Trụ sở UBND xã ở Ba Tơ: Nơi đã khang trang, chỗ còn tạm bợ


(Baoquangngai.vn)- Trên địa bàn huyện Ba Tơ hiện nay, vài trụ sở UBND xã xuống cấp đã được xây mới. Tuy nhiên, ở vài nơi vì nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên chưa được đầu tư, gây trở ngại lớn đến chất lượng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Trụ sở UBND xã Ba Lế cũ là một trong những trụ sở được xây dựng lâu đời ở huyện Ba Tơ, với gần 30 năm. Cách đây chưa đầy một năm, khi chưa được xây mới, trụ sở này mục nát, xuống cấp trầm trọng. 
 
Hình ảnh 21 con người ở 5 bộ phận tư pháp hộ tịch, thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh và đài truyền thanh xã thay nhau làm việc trong một căn phòng chật chội, ra vào đều chạm mặt nhau không còn xa lạ với những ai đã và đang bám trụ tại đây. 
 
Sự khó khăn, thiếu thốn luôn bủa vây. Ngước mắt nhìn lên thấy trời, cúi xuống sàn thấy vữa ngổn ngang. Những lúc có nhu cầu đi vệ sinh phải đi nhờ bên trường tiểu học… cảnh tượng ấy khiến nhiều người xót xa. Đến hội trường 80m2 cũng phải hoạt động hết công suất, được trưng dụng để bộ phận bán chuyên trách có chỗ làm việc.
 
Trụ sở UBND xã Ba Lế đã được đầu tư, xây mới khang trang hơn.
Trụ sở UBND xã Ba Lế đã được đầu tư, xây mới khang trang.
 
Từ thực trạng đó, trụ sở này được liệt kê vào danh mục các công trình cần phải sửa chữa, xây mới khẩn cấp. Để đảm bảo an toàn về người và tài sản, năm 2016, huyện Ba Tơ đã trích nguồn ngân sách 6 tỷ đồng để xây dựng mới và đã hoàn thành. Với quy mô 19 phòng chức năng, 1 hội trường, trụ sở giờ đã  khá khang trang.  
 
Điều đó, đã đáp ứng được niềm mong mỏi bấy lâu của cán bộ, nhân viên công tác tại xã Ba Lế. Các cán bộ, viên chức ở đây vui mừng khôn tả, bởi lâu nay họ chẳng dám nghĩ đến ngày được “sở hữu” nó. 
 
Bà Phạm Thị Lăng- Chủ tịch UBND xã Ba Lế bộc bạch: “Từ ngày cơ quan được xây mới, chúng tôi vui không gì tả nổi! Bây giờ mọi người có thể yên tâm cống hiến sức mình cho địa phương, không còn lo lắng điều gì nữa”.
 
Tình trạng xuống cấp trầm trọng ở trụ sở UBND xã Ba Vì.
Tình trạng xuống cấp trầm trọng ở trụ sở UBND xã Ba Vì.
 
Cùng với xã Ba Lế, trong năm 2016, hai xã Ba Bích và Ba Vinh cũng nằm trong diện được thụ hưởng nguồn kinh phí để đầu tư xây mới trụ sở làm việc. Có thể nói, so với nhiều xã khác thì các xã này quá "may mắn”. Dù rằng được quan tâm, hỗ trợ nhưng một số xã khác trong huyện hiện nay vẫn ở trong tình trạng “chờ” vốn, vì nguồn ngân sách huyện còn hạn chế, chưa bố trí kịp. Điển hình như các xã xã Ba Thành, Ba Điền, Ba Vì, Ba Trang, Ba Liên.
 
Có mặt tại xã Ba Vì vào một ngày mưa như trút nước, chúng tôi mới thật sự cảm nhận hết nỗi vất vả trăm bề của những cán bộ vùng cao. Nó chẳng khác gì trường hợp của Ba Lế mấy năm về trước. 
 
Trụ sở chỉ có vỏn vẹn 10 phòng làm việc, với diện tích khoảng 18-20m2/phòng. Theo quan sát, nhiều hạng mục đã hư hại nặng như phần trần nhà bị thủng nhiều mảng lớn; đòn tay, rui mè mục nát có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Bên ngoài, tường rào xập xệ, chỉ cần trời mưa nhẹ nước đã bì bõm.
 
Đây là tình trạng chung của các phòng làm việc ở trụ sở UBND xã Ba Vì.
Đây là tình trạng chung của các phòng làm việc ở trụ sở UBND xã Ba Vì.
 
Ông Nguyễn Minh Vương- Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì, cho hay: “Vào ngày nắng ráo, các đơn vị của xã còn có phòng làm việc, chứ vào ngày mưa hầu hết cán bộ phải “sơ tán” đến chỗ làm việc an toàn. Trời mưa, cực nhất là việc bảo quản trang thiết bị ở cơ quan”.
 
Việc đầu tư xây dựng trụ sở mới cho các xã Ba Vì, Ba Điền, Ba Trang là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, bởi lẽ, mặc dù trong bộ 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới không quy định về trụ sở làm việc cấp xã, nhưng theo Quyết định 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, tại điểm 6 trong nội dung phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đã đề ra mục tiêu hoàn thiện trụ sở làm việc cấp xã và các công trình phụ trợ. 
 
Ông Trần Trung Triết- Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thông tin: “Hiện nay, huyện đã đưa vào kế hoạch xây dựng trụ sở cho hai xã Ba Thành, Ba Liên từ nguồn vốn phát triển kinh tế xã hội vùng an toàn khu và nguồn vốn phân cấp hàng năm của huyện. Ba xã còn lại là Ba Vì, Ba Điền, Ba Trang huyện đã đề nghị tỉnh hỗ trợ 18 tỷ đồng để đầu tư xây dựng. Nếu được tỉnh cho chủ trương, phê duyệt, dự kiến sẽ tiến hành triển khai trong năm 2017".
 
Bài, ảnh: Thiên Hậu
 
.
.