Cập nhật lúc: 06:18, 13/09/2016 [GMT+7]
.

Dựng nhà tạm, đào ao đón dự án


(Báo Quảng Ngãi)- Nghe tin dự án Thủy điện Sơn Trà 1 nằm trên địa bàn hai huyện Sơn Hà và Sơn Tây tiếp tục xin tỉnh mở rộng quy mô, nhiều người dân đã dựng nhà, đào ao... mục đích là hưởng tiền đền bù khi việc mở rộng dự án triển khai.

Chúng tôi về làng Mô Níc (Sơn Kỳ) bằng con đường "nhờ" từ Sơn Tân - Sơn Lập của huyện Sơn Tây. Vừa vào đến chân nhà máy số 1 Thủy điện Sơn Trà 1 nằm sát sông Xà Lò, nơi có bến đò tạm đi về làng Mô Níc đã thấy nhiều căn nhà nhỏ, thấp lè tè hiện ra hai bên bờ sông. Bên cạnh đó còn có những chiếc ao cá nhỏ mới đào, vắng chủ nằm ven đường dẫn về làng Mô Níc.

Nhà tạm dựng ngay bên bờ sông Xà Lò (Sơn Kỳ - Sơn Hà)
Nhà tạm dựng ngay bên bờ sông Xà Lò (Sơn Kỳ - Sơn Hà)


Thấy tôi cứ loay hoay khen đất nà ven sông Xà Lò tốt, không trồng rau mà đào ao nuôi cá thì phí quá, anh Nguyễn Bảy - một tiểu thương hay về vùng này bán hàng tạp hóa cho bà con bảo với tôi rằng: "Đây là ao cá thủy điện Sơn Trà 1 đấy. Đào ao nhưng chỉ để đó đón dự án bồi thường, chứ đâu có thả cá". Ngay cả người dân trong làng Mô Níc cũng không biết ao cá, vườn cây và cả những cái nhà con con kia là của ai. Ông Đinh Vót - người đàn ông chủ bè đu dây qua sông Xà Lò cho biết: "Họ đem máy móc về đào đất ầm ầm, dựng nhà rồi rút đi. Mình cũng nghĩ là họ đào ao, dựng nhà để đón dự án thôi".

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Bắc - Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ cho biết: "Xã mới nghe dân làng Mô Níc báo xuống. Thế nhưng, đây là những ngôi nhà mới dựng lên. Vì thế, khi dự án Thủy điện Sơn Trà 1 chính thức được cho phép mở rộng quy mô, giải phóng mặt bằng, chính quyền cũng không bao giờ xác nhận để những hộ dân tự ý xây nhà, đào ao này được hưởng tiền bồi thường".

Dự án Thủy điện Sơn Trà 1 quy mô 2 nhà máy, công suất 60 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 1.900 tỷ đồng. Công trình thi công từ giữa năm 2015, dự kiến hoàn thành, phát điện trong năm 2016. Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án Thủy điện Sơn Trà 1 là Công ty CP 30-4 Quảng Ngãi, hiện nay, Công ty đang có văn bản trình với tỉnh xin phép mở rộng quy mô dự án này thêm 1 nhà máy điện số 3 nữa, công suất khoảng 9 MW. Khi nghe tin này, nhiều người dân từ nơi khác đến tự ý dựng trại, đào ao, trồng cây nhằm được nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án khi tỉnh chính thức có quyết định cho mở rộng quy mô.

Trước đó, năm 2015 khi dự án Thủy điện Sơn Trà 1 triển khai thực hiện, một số hộ dân cũng tự ý dựng nhà tạm trái phép để hưởng tiền bồi thường của dự án. Nhiều hộ dân đã bị cưỡng chế dỡ dọn nhà tạm, chính quyền địa phương cũng đã không chấp nhận đưa những hộ dân này vào danh sách để thực hiện chi trả bồi thường. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm vụ việc này, chính quyền và chủ đầu tư cũng mất khá nhiều thời gian, công sức. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, huyện Sơn Hà cần chỉ đạo xã Sơn Kỳ tăng cường quản lý đất đai, ngăn chặn, buộc tháo dỡ kịp thời những căn nhà tạm, ao cá, tránh phức tạp khi dự án được chấp thuận triển khai.

Bài, ảnh: THANH NHỊ

 

.
.