Cập nhật lúc: 16:28, 28/06/2016 [GMT+7]
.

Huế vinh danh thành phố xanh Quốc gia năm 2016


Trải qua nhiều vòng loại bình chọn từ 17 chuyên gia độc lập trên thế giới, thành phố Huế, đại diện duy nhất của Việt Nam được lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn thành phố xanh toàn cầu (do Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới(WWF) tổ chức), cùng với 17/125 thành phố của 17/20 quốc gia trên thế giới, để vinh dự nhận danh hiệu thành phố xanh Quốc gia 2016.

Sáng ngày 28-6, Tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế), Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức trao bằng công nhận “Thành phố Xanh Quốc gia” năm 2016 cho thành phố Huế.
 

 Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế vinh dự nhận bằng công nhận “Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016”.
Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế vinh dự nhận bằng công nhận “Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016”.


Theo đó, năm nay cùng với 125 thành phố từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố xanh Quốc tế, trong đó Huế là thành phố đầu tiên đại diện cho Việt Nam cùng  tham gia cuộc bầu chọn.

Được biết, chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kiêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời chung tay xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, Thành Phố Huế cam kết sẽ giảm 20% mức phát thải khí các bon so với mức phát thải năm 2011. Kèm với cam kết này, thành phố Huế có 7 kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng vào xanh hóa đô thị; phát triển du lịch xanh; xử lý nước và rác thải hiệu quả; hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh; sử dụng năng lượng tái tạo và nguyện liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế, phát biểu tại buổi lễ: “Việc thành phố Huế được trao tặng danh hiệu Thành phố xanh Quốc gia năm 2016 của WWF Quốc tế là niềm vinh dự lớn đối với chính quyền và người dân thành phố. Phát triển thành phố theo hướng tăng trưởng xanh, ổn định, bền vững, có bản sắc và mang đặc thù của Việt Nam là định hướng xuyên suốt đã được chính quyền thành phố và tỉnh lựa chọn. Cùng với danh hiệu “Thành phố Văn hóa ASEAN”, “Thành phố Bền vững về Môi trường” do ASEAN bình chọn năm 2014, danh hiệu “Thành phố Xanh Quốc gia năm 2016” là một niềm khích lệ lớn, nhưng cũng đặt ra cho chính quyền và người dân thành phố những nhiệm vụ và trọng trách lớn vì một tương lai bền vững”.

Cùng với đó, tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Quốc gia (WWF – Việt Nam) phát biểu tại buổi lễ: “WWF vui mừng với những gì thành phố Huế đã đạt được. Huế trở thành một thành phố tiên phong trong phong trào phát triển xanh và bến vững. Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, những điều Huế đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc.”

Cùng với Huế, có 17 thành phố khác trên Thế giới được lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn thành phố xanh toàn cầu, do một ban đánh giá gồm 17 chuyện gia độc lập trên thế giới thực hiện. Paris – Kinh đô Ánh sáng đã trở thành quán quân của cuộc thi.
 

Theo Ngọc Oai/laodongthudo.vn

 

.