Cập nhật lúc: 15:25, 17/04/2016 [GMT+7]
.

Vượt khó để cho con cái chữ


(Báo Quảng Ngãi)- Bằng tình yêu dành cho con, những bậc làm cha làm mẹ cố gắng làm việc quên cả mệt nhọc chỉ mong sự học của con cái được nối dài. Chính sự hy sinh ấy đã chắp cánh cho tương lai con trẻ.

Các con là niềm tự hào...

Giữa cái nắng đầu mùa hè oi bức, vợ chồng ông Trần Quán (60 tuổi) ở thôn Bàn An, xã Phổ Quang (Đức Phổ) vẫn miệt mài cuốc đất trên 2 sào mì. Mồ hôi chảy dài trên khuôn mặt hằn lên vết lam lũ, thế nhưng khi hỏi chuyện về những người con thì đôi mắt bà Liêm (vợ ông Quán) bỗng dưng sáng rực, nói: “Chúng nó là niềm tự hào và là tài sản lớn nhất của vợ chồng tôi”.

Vợ chồng bà Trần Thị Thu Thủy ở thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng (Mộ Đức), không quản ngại khó khăn để cho các con học hành thành tài.
Vợ chồng bà Trần Thị Thu Thủy ở thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng (Mộ Đức), không quản ngại khó khăn để cho các con học hành thành tài.


Vợ chồng ông bà lấy nhau gần 40 năm, có với nhau 5 người con và đều học giỏi. Ông Quán trải lòng: “Hai vợ chồng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Cuộc sống vốn khó khăn, nhưng 5 đứa con lần lượt thi đậu đại học nên có đủ thứ để lo. Nhưng rồi thấy chúng nó ham học, hai vợ chồng động viên nhau gắng hết sức làm việc để con học hành đến nơi đến chốn”. Vậy là mấy chục năm qua, ngoài mấy sào mì, chăn nuôi thêm heo bò, khi trời yên biển lặng ông Quán lại lên thuyền đi bạn để kiếm thêm tiền nuôi con. Còn bà Liêm thì buôn bán ở chợ, có thời gian lại tranh thủ đi làm thuê cho người ta. Chẳng có ngày nghỉ, chẳng có những giây phút an nhàn, bữa ăn của ông bà cũng được gói ghém ít lại để gom góp tiền nuôi con ăn học.

Không phụ tấm lòng cha mẹ, các con của ông bà đều chăm ngoan. Ngoài việc học tập còn cố gắng đi làm thêm, để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Chỉ vào từng tấm giấy khen và khung hình mặc đồ cử nhân của các con, ông Quán lần lượt giới thiệu: Vy là đứa đầu, tốt nghiệp Đại học (ĐH) Nha Trang nay đang làm kế toán, Hoàng thì tốt nghiệp ĐH Công nghiệp 4 TP.HCM đang làm kỹ sư cơ khí, còn con bé Vinh tốt nghiệp ĐH Trà Vinh, làm nhân viên điện lực, còn thằng Quân, tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM đang làm nhân viên ngân hàng, đứa út tên Tường đang học năm 3 Trường ĐH Công nghệ thực phẩm.

Vì tương lai các con

Nhìn tấm giấy khen “Gia đình hiếu học xuất sắc cấp tỉnh 2009-2012” được treo trang trọng trong phòng, bà Trần Thị Thu Thủy ở thôn Mỹ Khánh, xã Đức Thắng (Mộ Đức) không cầm được nước mắt khi nhắc về quá trình gian khó chiến đấu với bệnh tật của chồng và nỗ lực để nuôi dạy 5 đứa con lớn khôn, thành đạt.

Năm 1980, bà Thủy và ông Đây lấy nhau, thì năm 1990 biến cố ập đến gia đình. Ông Đây bị tai nạn lao động ở Đồng Nai. Sau hơn 1 năm chạy chữa, ông Đây dần hồi phục nhưng di chứng teo cơ chân, yếu cột sống đeo đẳng ông suốt cả cuộc đời. “Khi thấy chồng đau ốm, tôi luôn dặn lòng phải thật mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho ông ấy và các con”, bà Thủy tâm sự.

Không quản khó khăn, vất vả, mình bà canh tác hơn 9 sào lúa, nuôi thêm heo gà để cải thiện kinh tế gia đình. Dù mọi gánh nặng kinh tế đổ dồn lên vai nhưng chưa một ngày nào bà Thủy lớn tiếng với chồng, con. Bà đi làm thì ông ở nhà dạy dỗ con, việc lớn ông không thể gánh vác thì các công việc nhỏ trong nhà, ông đều cố gắng đỡ đần. Thấy được sự hy sinh, nỗ lực của cha mẹ nên các con của ông bà cũng ra sức học tập. Đến nay, có 4/5 người đã thi đậu vào các trường đại học danh tiếng như ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng... Trong số này đã có 3 người tốt nghiệp ĐH và có công việc làm ổn định.

Chính sự hy sinh thầm lặng, nỗ lực vượt qua mọi gian khó của bậc làm cha, làm mẹ như vợ chồng bà Thủy, ông Quán đã giúp con trẻ có thêm niềm tin, động lực để học tập, phấn đấu trong công việc, trở thành những người có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: HIỀN THU
 

.
.