Cập nhật lúc: 10:45, 21/03/2016 [GMT+7]
.

Vụ sập cầu Ghềnh: Ga Sài Gòn bán vé tàu bình thường


Cầu Ghềnh sập khiến các ga ở Sài Gòn và Bình Dương bị cô lập. Tuy nhiên, công tác bán vé đi Trung và Bắc diễn ra bình thường vì ga sẽ dùng ôtô chuyển khách đến Biên Hòa để lên tàu.

Sáng 21/3, ông Đào Anh Tuấn - Tổng giám đốc công ty vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết hôm nay ngành đường sắt sẽ họp để lên lại lịch chạy tàu, biểu đồ, rà soát lại đầu máy, toa xe phù hợp để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

 
Khách đổ dồn về ga Biên Hòa
 
Ngay từ chiều 20/3, tàu SE7 chở hơn 350 hành khách về đến ga Biên Hòa cùng lúc hơn 200 hành khách của 2 chuyến tàu SE22 và TN2 được chuyển từ Sài Gòn xuống đã gây ra tình trạng kẹt cứng ở phòng chờ nhà ga này.
 
Tình trạng này cũng diễn ra suốt đêm 20/3 và sáng 21/3 khi liên tiếp các tàu SPT1 và SE5, SE21, SE1, SE3 về ga Biên Hòa. Dù đã tăng cường xe khách 50 chỗ túc trực để chuyển tải hành khách về TP HCM, tuy nhiên với diện tích hẹp, đường dẫn vào ga nhỏ nên đã xảy ra tình trạng lộn xộn, kẹt cứng.
 

 

Nhân viên ga Biên Hòa hỗ trợ hành khách. Ảnh: Phước Tuần
Nhân viên ga Biên Hòa hỗ trợ hành khách. Ảnh: Phước Tuần

 

Theo ông Đào Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn, trong ngày 20/3, tại ga Sài Gòn có 9 chuyến tàu bị hoãn, trong đó tàu SE22 phải kéo lại ga Sài Gòn khi đã khởi hành đến ga Bình Triệu. Các đoàn tàu đi từ Hà Nội vẫn chạy bình thường và sẽ dừng lại ở ga Biên Hòa rồi quay ngược ra Bắc.

Ngành đường sắt đã tăng cường thêm lực lượng, nhân viên phục vụ, điều hành từ Sài Gòn về hỗ trợ ga Biên Hòa. Nhiều đoàn tàu địa phương, các đầu máy của Xí nghiệp toa xe Hà Nội, Đà Nẵng, Diêu Trì cũng đã được tăng cường để phục vụ hành khách trên tuyến Biên Hòa - Hà Nội. Để giảm tải cho ga Biên Hòa, các tàu hàng từ các tỉnh phía Bắc vào sẽ dừng tại các ga Hố Nai, Trảng Bom, Long Khánh.
 
Về thắc mắc của người dân về vé mua rồi nhưng muốn chuyển qua phương tiện vận tải khác, ông Tuấn cho biết hành khách đã mua vé tàu có thể trả miễn phí. Ngành đường sắt cũng thông tin, cập nhật về lịch tàu và các thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, trang Facebook của đường sắt Sài Gòn. Từ trưa qua đến sáng 21/3, khá đông hành khách đến ga Sài Gòn trả lại vé, phần lớn đi các tuyến ngắn Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Nha Trang.
 
Vụ sập cập Ghềnh đã làm các ga ở TP HCM và Bình Dương bị cô lập, tuy nhiên mọi công tác bán vé, khởi hành diễn ra bình thường. Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết việc bán vé tàu, thời gian khởi hành tại ga Sài Gòn vẫn diễn ra bình thường.
 
Giờ tàu khởi hành ghi trên vé cũng là lúc xe chuyển tải bắt đầu chạy, đưa hành khách đến ga Biên Hòa để lên tàu. Ở chiều ngược lại là những chuyến xe khách từ ga Biên Hòa về Sài Gòn. Trong khi chờ có phương án tiếp theo, ông Văn khuyến cáo khách đi tàu trong thời gian này hạn chế mang nhiều hành lý, hành lý cồng kềnh và đến đúng giờ tại ga Sài Gòn.
 
Đảm bảo phương tiện đi lại cho người dân
 
Tại buổi làm việc giữa tổ công tác đặc biệt của Bộ GTVT với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chỉ đạo ngành đường sắt tạm thời chọn ga Biên Hòa là điểm dừng cuối ở phía Nam. Ngành đường sắt nhanh chóng lên phương án sắp xếp lại lịch chạy tàu chi tiết từ Hà Nội đến ga Biên Hòa.
 
Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đề nghị ngành đường sắt cần phối hợp với các hãng xe, hàng không, Sở GTVT các tỉnh để điều tiết cho hành khách đi qua các phương tiện giao thông khác. Ông Hùng đề nghị ông ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT TP HCM hỗ trợ tăng cường xe chuyển tải hành khách từ TP HCM về ga Biên Hòa và xe khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân ra các tỉnh phía Bắc.
 
Cũng tại buổi làm việc, thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng ngành đường sắt cần thông báo rõ, cụ thể, chi tiết về tình hình sự việc để người dân biết là lựa chọn hình thức vận tải mong muốn. Ngành đường sắt cần có phương án cụ thể, phối hợp chặt chẽ với TP HCM và Đồng Nai để chuyển tải hành khách tốt nhất, không để hành khách phàn nàn.
 
Sáng 21/3, lãnh đạo Sở GTVT TP HCM cho biết đã chỉ đạo Bến xe miền Đông tăng cường xe khách các tuyến miền Trung và miền Bắc để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau khi sự cố sập cầu Ghềnh.
 
Theo Zing.vn
.