Cập nhật lúc: 16:13, 08/03/2016 [GMT+7]
.

Ngày phụ nữ ở nông thôn


(Baoquangngai.vn)- Gác lại chuyện đồng án tất bật quanh năm, chị em phụ nữ ở nhiều vùng quê cũng hân hoan hòa theo không khí lễ hội nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8.3. Với họ, đây là dịp để tạm quên đi những nỗi vất vả đời thường và thấy thêm yêu cuộc sống, thêm tự hào với vai trò là người xây tổ ấm.
Ngày nay, khi kinh tế phát triển, mức sống chung của người dân được nâng lên thì Ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 cũng được mọi người quan tâm hơn, dần trở thành niềm hân hoan, mong chờ của chị em. Không khí rộn ràng của ngày phụ nữ ở thành thị được đánh dấu bằng những chuyến du lịch xa nhà do cơ quan, công ty hay gia đình tổ chức. Hay những bữa tiệc, buổi cà phê tụ tập với hoa tươi, quà tặng và lời chúc ý nghĩa.
 
Thì đâu đó, ở những vùng nông thôn còn nghèo khó, chị em phụ nữ đã được phái nam ít nhiều quan tâm và tổ chức ca hát, tặng hoa theo kiểu “cây nhà lá vườn”. Với họ, chỉ vậy thôi cũng đã trở thành bữa tiệc 8.3 nhộn nhịp, đủ đầy.

 

Phái mạnh cùng xắn tay làm bếp với chị em để tổ chức liên hoan dịp 8.3
Phái mạnh cùng xắn tay làm bếp với chị em để tổ chức liên hoan dịp 8.3
 
Có mặt tại bữa tiệc nhỏ của chị em phụ nữ ở thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, chúng tôi thực sự cảm nhận được niềm vui của “một nửa thế giới” khi được “nâng niu” trong ngày cả thế giới tôn vinh những người chị, người mẹ. “Không vui sao được, cả năm tôi chỉ biết chăm chỉ làm lụng, rồi về cơm nước phục vụ chồng con. Còn hôm nay, các anh tự tay làm bếp cùng chị em để đãi cho chúng tôi mà!”- Chị Trần Thị Thanh, ngụ thôn Kỳ Thọ Nam 1 hào hứng nói.
 
Bữa tiệc hôm nay thật khác với những lần liên hoan trước ở làng quê nhỏ này. Bởi, theo quan niệm cố hữu, chuyện bếp núc là của phụ nữ. Thì nay, các anh, các chú hồ hởi đeo tạp dề, phụ các chị chặt gà, thái thịt và sửa soạn cho bàn tiệc thêm hoành tráng. Vừa soạn mâm để bưng lên bàn, anh Phạm Trung Dược vừa vui vẻ nói: “Người ta nói, đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nói thì nghe đơn giản vậy, nhưng trọng trách xây tổ ấm lại rất nhiều gánh nặng, lo chồng con, lo chuyện vườn tược, nhà cửa… cả trăm nghìn mối lo. Một năm có mỗi một ngày 8.3, là dịp để tôi thể hiện sự sẻ chia, đồng cảm với những gánh nặng ấy của vợ mình”.

 

Những nhánh hoa mộc mạc thể hiện tâm ý của phái mạnh trong ngày Quốc tế phụ nữ
Những nhánh hoa mộc mạc thể hiện tâm ý của phái mạnh trong ngày Quốc tế phụ nữ
 
Bàn tiệc nhỏ ở vùng nông thôn còn lắm nỗi lo chỉ có những món ăn thật đời thường, truyền thống. Nhưng với các chị, đó là những món ăn thật ngon bởi chứa đựng tình cảm của các anh, các chú trong ngày lễ ý nghĩa này. Không kém cạnh không khí liên hoan nhân dịp 8.3 ở thành thị, bữa tiệc cũng có tiết mục tặng hoa và văn nghệ sôi nổi.
 
Nhưng mộc mạc ở chỗ, hoa tặng cho các chị là những cành hoa dại đang độ tỏa sắc rực rỡ. Và những tiết mục văn nghệ tuy chưa hay những thể hiện sự sôi nổi, niềm phấn khởi của chị em khi được quan tâm và đón nhận những lời chúc ý nghĩa từ chồng, con của mình.
 
Không riêng thôn Kỳ Thọ Nam 1, mà những ngày này, không khí lễ hội 8.3 đã tràn ngập khắp ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Những buổi liên hoan nho nhỏ với tiếng hát giòn giã cùng lời chúc tụng, giúp “một nửa thế giới” thêm tự hào vì mình là phụ nữ.

 

Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn các chị thể hiện trong buổi liên hoan đầy ý nghĩa
Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn các chị thể hiện trong buổi liên hoan đầy ý nghĩa
 
Bươn chải ngược xuôi giữa dòng đời, họ tất bật với những công việc nhà nông, gánh gồng sờn vai. Với họ, hạnh phúc, niềm vui lớn lao chính là miếng ăn cơm manh áo, những đồng tiền lam lũ kiếm được để lo cho con cái, gia đình. Chỉ một chút quan tâm nhỏ nhoi của phái mạnh nhân ngày Quốc tế phụ nữ, sẽ giúp họ thả lỏng mình để yêu quý bản thân, và có thêm động lực với những gánh nặng đời thường. Và rồi, họ lại trở về với những mối lo toan cơm, áo, gạo, tiền và tiếp tục thực hiện trọng trách là người xây tổ ấm.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương
.