Cập nhật lúc: 17:24, 07/03/2016 [GMT+7]
.

Khi phái đẹp làm doanh nhân


(Báo Quảng Ngãi)- Thương trường chưa bao giờ là con đường trải sẵn thảm đỏ. Thế nhưng, vẫn có những “bông hồng” chọn con đường gai góc ấy để khẳng định bản thân.
 

Nữ doanh nhân Trần Thị Thu Trang.
Nữ doanh nhân Trần Thị Thu Trang.

Vẻ đẹp của hoa hồng

Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Phước, bà Trần Thị Thu Trang (56 tuổi) là một trong những “bông hồng” như vậy. Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm, nhưng vì cuộc sống gia đình khó khăn, bà Trang đã khởi nghiệp kinh doanh bằng một hàng nước giải khát. Đến năm 1996, nắm bắt nhu cầu thị trường, bà cùng chồng vay mượn tiền để mở cửa hàng buôn bán xe máy nhỏ. Trong lúc cửa hàng ngày một phát triển, "người cộng sự", đồng thời cũng là người bạn đời của bà đột ngột đổ bệnh, bà Trang chính thức gánh vác công việc kinh doanh của gia đình từ đó.

Bước chân vào thương trường đầy cạnh tranh và sóng gió, trong khi gia đình còn 3 người con đi học và chồng ốm đau, bà Trang chia sẻ “bí quyết” giúp mình đương đầu với khó khăn là sự tháo vát và tính chịu thương chịu khó của người phụ nữ. Với phương châm lấy chất lượng dịch vụ và uy tín làm đầu, bà Trang đã từng bước khẳng định thương hiệu xe máy Hoàn Phước trên thị trường. Từ một cửa hàng xe máy nhỏ, bà đã gầy dựng lên Công ty kinh doanh xe gắn máy và phụ tùng có quy mô lớn, là đại lý của nhiều hãng xe như Yamaha, Sym, Honda, Piaggio... Hiện nay, công ty do bà làm chủ có 11 cửa hàng và 5 trạm bảo dưỡng trên toàn tỉnh, với đội ngũ 145 nhân viên được đào tạo bài bản từ bộ phận kế toán, bán hàng đến bảo dưỡng, sửa chữa.

20 năm bôn ba giữa thương trường, nhưng bà Trang vẫn không quên vun vén, chăm lo cho gia đình và việc học hành của các con. “Cho đến khi các con đều bước vào đại học, có thể chăm lo cho bản thân, tôi mới yên tâm nỗ lực hết mình cho việc kinh doanh”, bà Trang chia sẻ. Hiện nay, cả ba người con của bà đã học hành thành đạt. Hai người con trai lớn đã về giúp mẹ tiếp quản việc buôn bán, người con gái út đang học tiến sĩ tại TP. Hồ Chí Minh. Để chia sẻ những may mắn và thành công trong cuộc đời, bà Trang cùng doanh nghiệp luôn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương và nhiều năm liền được nhận giấy khen về các hoạt động vì người nghèo, phong trào thi đua yêu nước, phụ nữ điển hình tiên tiến, phụ nữ làm kinh tế giỏi...
 

Nữ doanh nhân Hoàng Yến.
Nữ doanh nhân Hoàng Yến.

Bản lĩnh trên thương trường

Mang phong cách duyên dáng và nhẹ nhàng, nhưng nữ doanh nhân Hoàng Yến - Giám đốc Công ty TNHH Việt Quang (KCN Tịnh Phong) lại có đam mê đặc biệt với kỹ thuật. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí và làm việc cho một cơ quan nhà nước, năm 2005, chị quyết định thành lập một công ty riêng để thực hiện những đam mê kỹ thuật mà mình ấp ủ từ lâu.

Khởi đầu, doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh sắt thép của chị chỉ có 20 cán bộ, nhân viên. Là người lãnh đạo, chị vừa xoay sở tìm đầu ra, vừa nghiên cứu, đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm... Dường như những gian khó, thăng trầm của chốn thương trường càng tôi luyện cho người phụ nữ này sự mạnh mẽ và quyết tâm. Sau chưa đầy 10 năm, 2 nhà máy sản xuất thép kéo và mạ kẽm, nhà máy sản xuất que hàn và dây hàn tự động đã đi vào hoạt động với trên dưới 200 cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề. Hiện nhà máy thứ 3 đang được xúc tiến xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2017. Sản phẩm của Công ty Việt Quang từ phân phối cho thị trường miền Trung - Tây Nguyên đã bước đầu xuất khẩu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Nữ doanh nhân Hoàng Yến đã khiến nhiều đối tác nam phải nể phục và tin tưởng, bởi chị không chỉ đam mê kỹ thuật mà còn đầy bản lĩnh trên thương trường. Sự thành công của chị càng trọn vẹn khi hai người con đều đã tốt nghiệp đại học và đang cùng bố mẹ đảm nhiệm các công việc tại công ty. Chị Yến chia sẻ: “Trong kinh doanh, mình may mắn vì luôn có sự sát cánh của chồng. Cùng là kỹ sư cơ khí, cùng niềm đam mê kỹ thuật nên mọi sáng kiến, quyết định của mình đều có sự góp ý và giúp đỡ nhiệt tình của anh”. Gần đây nhất, nữ kỹ sư Hoàng Yến đã bảo vệ thành công đề tài khoa học cho một dòng sản phẩm của công ty và vinh dự được nhận giải nhì Giải thưởng sáng tạo khoa học Việt Nam năm 2014.


Bài, ảnh: Hà Xuyên

 

.