Cập nhật lúc: 15:25, 31/12/2015 [GMT+7]
.

Trà Bồng: Dùng thuốc diệt cỏ ven đường, người dân phản ứng


(Baoquangngai.vn)- Để tiết kiệm thời gian, công sức, cũng như chi phí cắt cỏ, Hạt quản lý đường bộ Trà Thủy (huyện Trà Bồng) đã thử nghiệm cách làm mới là dùng thuốc để phun, diệt cỏ ven đường.
 
Lợi bất cập hại
 
Những ngày này, khi chạy xe tuyến đường Trà Bồng - Tây Trà, kéo dài hơn 3km từ khu vực thôn Trà Xanh (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng) đến đèo Eo Chim (xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà), người đi đường ai nấy đều tỏ ra bực dọc với mùi thuốc cỏ bốc lên nồng nặc. 
 
Cùng với đó là hình ảnh hai bên đường, các đám cỏ, ngay cả những loại cỏ được xem là “vua đất xấu” như cỏ tranh cũng đổ gục. Mọi vật xung quanh như thể vừa hứng chịu một đợt hỏa hoạn càn qua. “Đợt hỏa hoạn” còn “lan” sang tận các luống keo con mà bà con vùng cao vừa trồng xong.
 
Người dân lo ngại việc xịt thuốc diệt cỏ ven đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, môi trường.
Người dân lo ngại việc xịt thuốc diệt cỏ ven đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, môi trường.
 
Đề cập đến tình trạng này, chị Hồ Thị Yến, người dân thôn Trà Xanh, cho biết: “Tôi không hề biết cá nhân, đơn vị nào gây nên tình trạng này. Chỉ biết rằng, đời sống người dân trong thôn đang bị đảo lộn với cách làm “vô tội vạ” này”.
 
Thực tế, khoảng 10 ngày trở lại đây, hơn một trăm hộ dân ở thôn Trà Xanh đều không dám uống nước suối. Bởi lẽ, chỉ một ngày sau khi sự việc xảy ra, mọi người đều có dấu hiệu bị đau bụng vì uống phải dòng nước nhiễm phải thuốc cỏ. Nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao lại phun thuốc diệt cỏ tại khu vực này, khi mà ở đây có công trình nước sạch nằm cách đường vài không xa.
 
Không ít người còn tỏ ra lo ngại, việc phun thuốc diệt cỏ ven đường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàn bò của địa phương. Bởi lẽ, thôn Trà Xanh là nơi có tỉ lệ đàn bò cao nhất, chiếm 40% tỉ lệ đàn bò ở xã Trà Lâm. Người dân nơi đây vẫn chưa quen với tập quán trồng cỏ và nuôi nhốt gia súc trong chuồng và thường thả rông chúng.
 
Anh Hồ Văn Anh, cho biết: “Sau khi phát hiện tình trạng này, chúng tôi suốt ngày phải ở nhà canh chừng bò, không dám thả bò ngoài rẫy. Tôi sợ bò nhà mình ăn phải cỏ có thuốc”.
 
Cần chấm dứt ngay
 
Ông Hồ Văn Tâm - Bí thư xã Trà Lâm xác nhận, sau khi nhận được tin báo của người dân, địa phương đã thành lập đoàn đi kiểm tra. Theo tìm hiểu, được biết đơn vị thực hiện là Hạt Quản lý đường bộ Trà Thủy (huyện Trà Bồng). Thông qua các phương tiện truyền thông, địa phương cũng đã cảnh báo đến mọi người về cách phòng tránh, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc. Đồng thời, chúng tôi cũng đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng liên quan chấm dứt ngay hình thức phun thuốc diệt cỏ ven đường thay vì sử dụng các dụng cụ cắt cỏ vẫn hay làm trước đây.
 
 
Những đám có cháy rụi ven đường.
Những đám cỏ cháy rụi ven đường.
 
 
Ông Ngô Ngọc Vũ, cán bộ Hạt quản lý đường bộ Trà Thủy (huyện Trà Bồng), thừa nhận: “Cách làm này được đơn vị học hỏi từ các tỉnh phía Bắc và lần đầu tiên triển khai tại huyện. Ban đầu, chúng tôi chỉ nghĩ nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí làm cỏ, nhưng không ngờ người dân, địa phương lại phản ứng mạnh như vậy”.
 
Trong sản xuất nông nghiệp, việc làm cỏ nhanh nhờ thuốc diệt cỏ là điều ai cũng biết rõ; tác hại của thuốc diệt cỏ, nhất là loại không rõ nguồn gốc ai cũng hiểu… Thế nhưng, giữa hiểu và hành động đúng là khoảng cách xa. Vì thế, ở nhiều nơi, tình trạng sử dụng thuốc diệt cỏ còn diễn ra một cách tràn lan. 
 
Trong khi, các cơ quan chức năng liên quan đang tăng cường đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và sử dụng thuốc diệt cỏ một cách khoa học, phù hợp thì Hạt quản lý đường bộ lại áp dụng phương án này. 
 
Ông Hồ Văn Tâm - Bí thư xã Trà Lâm ý kiến: “Hạt quản lý đường bộ huyện Trà Bồng nên chấm dứt việc làm này và cần có giải pháp hợp lý để diệt cỏ dại ven đường cho thoáng, sạch, đẹp mà vẫn đảm bảo được các tiêu chí về môi trường, sức khỏe cho người dân”.
 
Bài, ảnh: Thiên Hậu
 
 
.
.