Cập nhật lúc: 14:11, 31/12/2015 [GMT+7]
.

Sinh con "một bề" vẫn trọn niềm vui


(Baoquangngai.vn)- Sinh con một bề, đặc biệt là một bề gái đã và đang là trăn trở của không ít gia đình hiện nay, khi mà tư tưởng sinh “con trai nối dõi tông đường” đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam nói chung và cả người dân miền núi Trà Bồng nói riêng. Để hạn chế vấn đề này, huyện Trà Bồng đã có nhiều nỗ lực trong việc tuyên truyền, thay đổi nhận thức trong nhân dân, hiện tại vấn đề sinh con một bề đã có những thay đối tích cực. 

TIN LIÊN QUAN

 “Một bề” vẫn vui... 
 
“Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, câu nói qua bao đời đã gián tiếp làm khổ không ít người phụ nữ và lung lay hạnh phúc nhiều gia đình. Ngày nay, nhiều gia đình đã có sự thay đổi về tư tưởng. Với tâm niệm, dù trai hay gái chỉ hai là đủ, có rất nhiều gia đình sinh con một bề nhưng vẫn có hạnh phúc trọn vẹn khi các con đều chăm ngoan, học giỏi, hiếu thuận với cha mẹ...
 
Lâu nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lộc ở thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng)  luôn tự hào có hai con gái chăm ngoan, học giỏi. Hiện, cô con gái lớn của gia đình chị đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học nông lâm Huế và con gái út đang học lớp 9 Trường THCS thị trấn Trà Xuân. 
 
Hai vợ chồng chị luôn quan niệm “con nào cũng là con”, không cứ phải là con trai, miễn sao mình có đủ thời gian, điều kiện để chăm sóc chúng khôn lớn, thành đạt. Thêm một người con là thêm sự chăm chút. Con gái cũng có thể thành đạt, có hiếu với bố mẹ như con trai. Nhờ tư tưởng đó mà những năm qua vợ chồng chị chăm sóc rất chu đáo con cái của mình. Nhìn nét mặt luôn rạng rỡ hạnh phúc của chị Lộc khi nhắc đến hai cô con gái xinh đẹp, chăm ngoan, học giỏi là minh chứng thuyết phục thể hiện cách nghĩ đúng về chuyện sinh con một bề thời hiện đại. 
 
Bên trong căn nhà khang trang, trên tường treo nhiều những giấy khen về thành tích học tập của hai cô con gái, chị Lộc tự hào bày tỏ với chúng tôi: Gia đình cũng không trông mong gì, nếu một trai một gái cũng được, mà 2 gái  thì cũng chẳng sao, chỉ trông cho con chăm ngoan, học giỏi, mình cũng an tâm, vợ chồng cũng động viên nhau, sinh trai hay gái đều như nhau. Hai bé cũng biết phụ giúp gia đình khi buôn bán và năm nào cũng là học sinh giỏi, giờ mình chỉ mong hai con gái học hành tốt để sau này thành đạt.
 
Chị Lộc cùng con gái út bên những giấy khen mà hai cô con gái chị đạt được trong học tập
Chị Lộc cùng con gái út bên những giấy khen mà hai cô con gái chị đạt được trong học tập.
 
Trái hẳn với quan niệm của nhiều người là “gia đình càng đông càng vui” hay phải “có nếp, có tẻ”, vợ chồng anh Đinh Quang Hưng ở tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân cũng có 2 con gái nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con trai. Dù anh Hưng là con trai một, áp lực phải sinh con trai nối dõi tông đường từ gia đình rất lớn, nhưng vợ chồng ông vẫn quyết định dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt.
 
Anh Đinh Quang Hưng cho biết: Nhiều người nói ra nói vào, rằng phải có thằng con trai để nối dõi, nhưng tôi không nghĩ thế. Đôi lúc bạn bè cũng chọc vui gọi đùa “ông ngoại”, mình cũng chạnh lòng, nhưng rồi nghĩ lại nếu đẻ thêm con, không đủ điều kiện lo cho con học hành đến nơi đến chốn thì càng khổ mình, khổ con. Tôi động viên vợ, con cái là cái lộc trời ban, trời cho đứa con nào cũng quý, quan trọng là biết dạy con nên người. Con cái học giỏi, chăm ngoan, vợ chồng đồng thuận thì đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi. 
 
Từ những câu chuyện của những gia đình hạnh phúc “một bề” như chị Lộc, anh Hưng có thể thấy rằng, điều quan trọng không phải là việc sinh con trai hay con gái, mà đơn giản họ nghĩ rằng điều tốt hơn cả chính là việc giáo dục con cái trở thành người hữu ích mới là quan trọng.
 
Nghĩ khác về chuyện sinh con “một bề”
 
Theo thống kê, toàn huyện Trà Bồng có khoảng 250 cặp vợ chồng sinh con một bề, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Trà Xuân. Thực tế không phải hộ gia đình sinh con một bề nào cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn có nhiều người muốn sinh con thêm để kiếm con trai. 
 
Trước vấn đề đó, những năm gần đây, Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện đã triển khai nhiều công tác cụ thể và thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho người dân như:  Tăng cường công tác tuyên truyền; tổ chức các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, gặp mặt các gia đình sinh con một bề là gái, khen thưởng cho các em học sinh trong các gia đình sinh con một bề là gái có thành tích tốt trong học tập để động viên tinh thần và tôn vinh giá trị tốt đẹp của gia đình sinh 2 con gái. 
 
Huyện Trà Bồng luôn tổ chức các cuộc họp  nhằm gặp gỡ, khen thưởng những cháu gái là con một bề có   thành tích tốt trong học tập
Huyện Trà Bồng luôn tổ chức các cuộc họp nhằm gặp gỡ, khen thưởng những cháu gái là con một bề có thành tích tốt trong học tập
 
Ông Đặng Văn Nam – Giám đốc Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Trà Bồng cho biết: Để thay đổi cách nghĩ của người dân về  tư tưởng sinh “con trai nối dõi tông đường”,  Trung tâm dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện đã chỉ đạo cán bộ dân số các xã, thị trấn và cộng tác viên đến tận nhà dân tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng qua đó giúp người dân hiểu việc sinh con trai cũng như con gái là như nhau. 
Qua khảo sát, trong năm 2011 tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh là 117,2 bé trai/100 bé gái, vượt xa so với quy luật sinh sản tự nhiên trung bình cả nước (khoảng 110 trai/100 gái). Đến 9 tháng năm 2015, tỷ số này giảm còn 112 bé trai/100 bé gái. Các địa phương như: TP. Quảng Ngãi, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Sơn Tây, Minh Long... có tỷ số GTKS cao so với các địa phương trong tỉnh. Tình trạng trọng nam khinh nữ dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh về lâu dài là nghiêm trọng. Xã hội sẽ thừa nam, thiếu nữ, nhiều nam giới không có cơ hội kết hôn vì thiếu cô dâu, điều này sẽ kéo theo nhiều hệ luỵ khó lường.

“Nhờ sự tư vấn, tuyên truyền tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số mà nhận thức của người dân về chính sách Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã được nâng lên rõ rệt. Nhiều gia đình sinh con một bề nhưng vẫn không có ý định sinh con thứ 3 mà tập trung nuôi dạy con, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Và thực tế đã chứng minh, dù sinh con một bề nhưng họ vẫn rất vui, rất hạnh phúc”- ông Nam chia sẻ. 

Song, theo ông Nam, việc thay đổi nhận thức của người dân không phải là việc làm trong một sớm một chiều, nhất là vấn đề đã ăn sâu bám rễ trong tâm thức mỗi người dân. “Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận gia đình sinh con một bề, từng nhóm câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, qua đó nhằm ổn định dân số, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn huyện”- ông Nam cho biết thêm. 
 
PV
.