Cập nhật lúc: 10:34, 08/12/2015 [GMT+7]
.

Hỏi đáp


*Ông Ngô Văn Sở, huyện Ba Tơ hỏi: Con tôi vừa mới đi tù về, hiện cháu không còn giấy tờ tùy thân nào. Cháu muốn đi làm nhưng đã bị cắt hộ khẩu. Nay tôi muốn làm khai sinh cho cháu tôi để nộp cho Công an huyện xin nhập khẩu. Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Để làm thủ tục xin cấp lại bản chính giấy khai sinh, ông cần đến Ủy ban nhân dân huyện để làm thủ tục theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP. “Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi lưu trữ sổ đăng ký khai sinh thực hiện việc cấp lại bản chính giấy khai sinh”.

Đối với việc nhập khẩu, theo Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; Giấy chuyển hộ khẩu; Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Tuy nhiên, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu: “...Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế”. Như vậy, để nhập khẩu, ông cần đến Công an huyện để làm thủ tục theo quy định trên.

*Bà Bùi Thị Lan, huyện Sơn Hà hỏi: Năm nay tôi 29 tuổi, có một con gái ngoài giá thú, tôi đã làm khai sinh cho cháu theo họ của tôi. Nay tôi lập gia đình và đã đăng ký kết hôn. Vậy xin hỏi tôi muốn ghi tên chồng tôi vào phần họ tên cha trong giấy khai sinh của con riêng tôi có được không?

Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, “con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng”.

Do đó, nếu chồng bạn thừa nhận con riêng của bạn là con chung của vợ chồng thì bạn có thể đăng ký tên chồng bạn vào phần đăng ký khai sinh cho con. Trước khi bổ sung, người cha cần phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha cho con.

UBND cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký cha, mẹ, con. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) kèm theo các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con; các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)”.

Luật gia LAN ANH
 
.