Cập nhật lúc: 14:40, 01/09/2015 [GMT+7]
.

Đô thị trẻ bên dòng Phước Giang


(Báo Quảng Ngãi)- Từ dãy núi Hà Liệt, đưa tầm mắt nhìn xuống, hình ảnh đô thị “trẻ” Minh Long hiện ra vững chãi với  nhiều công trình hạ tầng khang trang, nằm uốn lượn theo dòng sông Phước Giang. Chuyển mình, vươn vai phát triển thành đô thị từ xuất phát điểm là một căn cứ địa cách mạng, bao quanh là những ngọn núi trùng trùng, điệp điệp, đô thị “trẻ” Minh Long đang từng bước vươn lên bằng nội lực, sánh bước cùng các huyện bạn trong hành trình đô thị hóa, hội nhập và phát triển.

TIN LIÊN QUAN

Cửa ngõ bước vào đô thị “trẻ” Minh Long- xã Long Hiệp là cầu Suối Tía. Phía trước tầm mắt là hàng loạt công trình hạ tầng đô thị bề thế, vững chãi được xây dựng tập trung trên diện tích 2,93km2. Tuyến đường nội thị với nhiều ngã tư rộng rãi, khang trang; bên trong tuyến kè bê tông uốn quanh sông Phước Giang nhà cửa mọc lên khang trang, cùng với đó khu công viên cây xanh đã tô điểm thêm cho khu dân cư Hà Liệt…

Đô thị trẻ Minh Long đang khởi sắc từng ngày.                                                             Ảnh: PV
Đô thị trẻ Minh Long đang khởi sắc từng ngày. Ảnh: PV


Để có được những đổi thay đó, trong 5 năm qua, Minh Long đã ưu tiên đầu tư hàng loạt công trình hạ tầng đô thị, giao thông… với kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng để phấn đấu xây dựng đô thị Minh Long thành trung tâm chính trị, kinh tế- văn hóa, thương mại và dịch vụ của huyện, giữ vai trò là động lực thúc đẩy sự phát triển của các xã khác. Hệ thống công trình giao thông, cấp nước, điện sinh hoạt và điện chiếu sáng công cộng từng bước được đầu tư hoàn thiện. Tổng diện tích đất giao thông trong khu vực xây dựng tập trung của đô thị là 10,15ha; diện tích đất xây dựng đô thị gần 64ha, mật độ đường chính trong đô thị đạt tỷ lệ khá cao là 9,32km/km2. Cơ sở y tế bình quân đạt 4,3 giường/1.000 người; quy mô mạng lưới trường lớp ở các bậc học, cấp học trên địa bàn huyện không ngừng được củng cố, mở rộng.
 

 Từ nay đến năm 2020, Minh Long sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cầu Phước Giang nối liền hai tuyến tỉnh lộ 624 và 628 để tiến tới mở rộng đô thị về phía bên kia sông Phước Giang (phía tây bắc), nâng diện tích đô thị lên 350ha.

Với mục tiêu phát triển đô thị xanh, thân thiện với môi trường, Minh Long chú trọng xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo cảnh quan theo hướng “xanh, sạch, đẹp”. Nhiều công trình trọng điểm đã và đang được thi công, chỉnh trang, góp phần tạo bộ mặt mới cho đô thị Minh Long trong giai đoạn phát triển và hội nhập. Dự án cải tạo, chỉnh trang các cơ quan, công sở; cải tạo môi trường kênh mương Đồng Nguyên với tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng; công trình nâng cấp, mở rộng công viên cây xanh với kinh phí 1,1 tỷ đồng... đã giúp đô thị mới tạo được điểm nhấn.

Nhờ những nỗ lực đó nên dù mới chỉ là một đô thị “trẻ”, nhưng đô thị Minh Long đã nhanh chóng thu hút được đông đảo dân cư, đưa mật độ dân số đô thị lên 5.530 người/km2, vượt xa ngưỡng quy định về mật độ dân số đô thị. Những tiêu chí “khó” thực hiện tại khu vực miền núi như hình thành dự án khu đô thị mới, hệ thống thoát nước, tỷ lệ nhà kiên cố... nhưng Minh Long đều đã cơ bản hoàn thành. Một số tiêu chí về tỷ lệ đô thị hóa, mật độ đường chính trong đô thị, tổng diện tích cây xanh khu vực đô thị, Minh Long vượt xa quy định của đô thị loại V.

Công trình kè dọc sông Phước Giang là một trong những điểm nhấn về hạ tầng đô thị ở trung tâm huyện lỵ Minh Long.
Công trình kè dọc sông Phước Giang là một trong những điểm nhấn về hạ tầng đô thị ở trung tâm huyện lỵ Minh Long.


Chuyển mình từ một xã khó khăn (xã Long Hiệp), nhưng bằng nội lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư khác, đô thị “trẻ” Minh Long nhanh chóng đạt được nhiều tín hiệu khả quan trong phát triển kinh tế- xã hội. Tỷ trọng thương mại- dịch vụ không ngừng tăng, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp khi huyện linh hoạt thực hiện nhiều cơ chế, chính sách mở để tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển kêu gọi, thu hút đầu tư. “Song song với việc đầu tư đồng bộ hạ tầng, chính quyền địa phương cùng người dân có nhiều nỗ lực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo- một trong những tiêu chí nan giải đối với khu vực miền núi; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để chuyển dịch cơ cấu lao động. Hiện, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của khu vực đô thị Minh Long đạt xấp xỉ 57%”, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết.

Bài, ảnh: Ý THU

 

.
.