Cập nhật lúc: 20:30, 06/08/2015 [GMT+7]
.

Ở nơi mới, dùng nước nơi cũ


(Báo Quảng Ngãi)- Hàng ngày, phải lặn lội hơn 2km quay về nơi ở cũ để lấy nước sinh hoạt, vì nơi ở mới khan hiếm nước sạch. Đó là tình cảnh của 41 hộ dân xóm 5, thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên (Bình Sơn) kể từ khi dời về khu dân cư Bàu Mang thuộc xã Bình Chánh (Bình Sơn) để nhường đất lại cho dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Có công trình nhưng không có nước sạch

Ngày nhận đất tái định cư ở KDC Bàu Mang, bà Phạm Thị Thủy, ở thôn Trì Bình không khỏi vui mừng. Bởi đây là khu dân cư kiểu mẫu, rộng hơn 1,5ha, nằm cách Quốc lộ 1 chưa đầy 100m, lại có đầy đủ hệ thống điện, đường giao thông và cả phần đất bố trí sẵn cho việc xây dựng hoa viên sau này. Được chuyển từ địa bàn đồi núi, đi lại khó khăn đến ở trong khu dân cư mới, bà Thủy phấn khởi dùng tiền đền bù xây hẳn ngôi nhà hai tầng khang trang, kiên cố.

 

Người dân ngao ngán khi phải sử dụng nước nhiễm phèn.
Người dân ngao ngán khi phải sử dụng nước nhiễm phèn.


Tuy nhiên, kể từ khi nhà hoàn thành từ tháng 4 đến nay, cũng là ngần ấy thời gian bà phải liên tục về lại nơi ở cũ ở thôn Trì Bình để vận chuyển nước sinh hoạt cho 5 thành viên trong gia đình. Bởi công trình nước sạch ở KDC Bàu Mang dù có, nhưng lại không phát huy được hiệu quả. “May sao tôi vẫn còn lại cái giếng nước trên Trì Bình không thuộc phần đất bị giải tỏa nên còn có thể quay về lấy nước sinh hoạt. Chứ ở đây, công trình nước sạch thì không có nước, mà đóng giếng thì tôi đóng đến cái thứ 8 vẫn gặp toàn nước phèn”, bà Thủy cho biết.

Vậy là mỗi ngày, bà Thủy cùng 40 hộ dân khác ở khu dân cư Bàu Mang phải vượt đoạn đường 2km từ Bình Chánh về lại thôn Trì Bình để lấy nước sinh hoạt. “Mùa nắng còn đỡ, chứ mùa mưa, đường về nhà cũ vẫn còn là đường đất, chắc chắn việc chở nước sẽ vất vả hơn nhiều”, bà Lê Thị Lê cho biết.

Không chỉ thiếu nước sạch để sinh hoạt, mà ngay cả nước phục vụ cho việc xây dựng nhà, các hộ dân ở KDC Bàu Mang cũng vẫn “thiếu trước, hụt sau” khi các giếng nước phèn dù đã đào sâu tận 10m nhưng thi thoảng mới có nước.

Chờ nước sạch đến bao giờ?

Trả lời về việc công trình nước sạch tại KDC Bàu Mang hoạt động kém hiệu quả, khiến người dân rơi vào tình cảnh thiếu nước sinh hoạt triền miên, ông Nguyễn Tân - Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Bình Sơn cho biết: “Công trình nước sạch trên được đầu tư từ năm 2010. Trong khi đó, đến thời điểm này mới có người dân đến ở nên hệ thống đường ống dẫn nước hiện đã hư hỏng, xuống cấp, gây ảnh hưởng đến việc vận hành”.

Cũng theo ông Tân, để khắc phục tình trạng trên, trước mắt, Ban quản lý đã phối hợp với Trung tâm quỹ đất huyện Bình Sơn tiến hành củng cố lại hệ thống đường ống dẫn nước và bàn giao máy bơm cho người dân tự quản lý và bơm nước sạch về sử dụng. Còn về lâu dài, đơn vị sẽ phối hợp với Công ty Vinaconex (đơn vị đang thi công, lắp đặt hệ thống nước ở KDC Mẫu Trạch, cách KDC Bàu Mang khoảng 500m) để nối đường ống dẫn nước từ KDC Mẫu Trạch về KDC Bàu Mang. Tuy nhiên, khi được hỏi về thời gian lắp đặt, thì ông Tân cho rằng, phải đợi hệ thống nước ở KDC Mẫu Trạch hoàn thành.

Không đồng ý với lý giải trên, ông Phạm Thanh Bình, người được giao nhiệm vụ phụ trách việc bơm nước cho KDC Bàu Mang cho rằng: Công trình nước sạch không hoạt động nên tôi nhận nhiệm vụ phụ trách việc bơm nước từ giếng bơm cách KDC gần 1km về cho KDC mà không hề đòi hỏi bất cứ phụ cấp nào. Bơm liên tục trong 4 tiếng mới đầy bồn nước 55 khối, nhưng chỉ cần 3-4 nhà mở nước ra sử dụng là bồn lại trơ đáy ngay. “Chắc chắn các đường ống dẫn nước về từng hộ gia đình đã bị hư hỏng, khiến nước thất thoát. Rất mong các cơ quan, ban ngành về kiểm tra lại hệ thống nước và đường ống dẫn nước”, ông Bình kiến nghị.

Hơn 40 hộ dân ở xóm 5, thôn Trì Bình, xã Bình Nguyên đã nhường đất cho dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thi công thuận lợi. Vì thế, không nên để họ tiếp tục chịu thiệt thòi khi phải mỏi mòn chờ nước sạch. Đấy là chưa kể, dù đã định cư ở Bình Chánh, nhưng đất sản xuất của họ thì vẫn còn ở Bình Nguyên!

Bài, ảnh: Ý THU
 

.
.