Cập nhật lúc: 14:48, 22/08/2015 [GMT+7]
.

Nạn tảo hôn: Vẫn tiếp diễn


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn, nhưng nạn tảo hôn ở miền núi vẫn cứ tiếp diễn, kéo theo nhiều hệ lụy xã hội đau lòng.

TIN LIÊN QUAN

Lời ru buồn

Giữa đại ngàn, tiếng ru con của những bà mẹ ở lứa tuổi vị thành niên khiến chúng tôi càng thêm xót lòng. Nếu không được anh Đinh Qua- cán bộ văn hóa xã Thanh An (Minh Long) giới thiệu, tôi không thể biết được cháu bé đang ngồi bên bếp lửa trong ngôi nhà sàn đã lên chức mẹ. Đó là em Đinh Thị Thúy (16 tuổi), ở thôn Phiên Chá, xã Thanh An. Bà Đinh Thị Ui, mẹ của Thúy, đang ru đứa trẻ mới 5 tháng tuổi nằm trong tấm địu ở ngang bụng. Bà Ui chép miệng: “Nó mới học lớp 8, cái đầu chưa qua khỏi ngọn mía đã đòi lấy chồng. Nó sinh con, đói khổ, cả vợ chồng nó mình cũng chăm sóc, nuôi dạy chứ nói gì con cái của nó”. Thúy nhỏ tuổi quá, sao lại cho lấy chồng?-Tôi hỏi. Chị Ui đáp: “Tụi nó ưng nhau, tôi khuyên hoài nó không nghe”.

Lấy chồng ở tuổi 15, cuộc sống của vợ chồng em Đinh Thị Thúy ở xã Thanh An (Thúy, đang ôm con) hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ.
Lấy chồng ở tuổi 15, cuộc sống của vợ chồng em Đinh Thị Thúy ở xã Thanh An (Thúy, đang ôm con) hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ.


Ngồi nhìn ánh lửa bập bùng, đôi mắt Thuý đượm buồn. “Nhớ lớp, nhớ bạn bè lắm nhưng có con rồi, đi học nữa dị lắm”, Thúy thỏ thẻ. Trong một lần đi chơi tết, Thúy gặp Phạm Văn Ênh, ở xã Ba Điền. Cả hai thấy mến nhau, nên Thúy bỏ học giữa chừng để cưới Ênh làm chồng. Cả Ênh và Thúy đều chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật nên cháu bé sinh ra đến giờ vẫn chưa làm giấy khai sinh. Cuộc sống của gia đình bà Ui vốn đã khó khăn, giờ lại phải nuôi thêm gia đình nhỏ của Thúy.

Ở cùng xã với Thúy có nhiều em gái ở tuổi vị thành niên đi lấy chồng. Em Đinh Thị Á, ở thôn Công Loan, kể trong nước mắt, khi mới học xong lớp 9 em đã lấy chồng. Về ở với nhau chưa được bao lâu, Á thường xuyên bị chồng đánh đập. Không chịu nổi sự ngược đãi của chồng, Á bế con về sống với ba mẹ đẻ. Ông  Nguyễn Anh Tuấn-Bí thư Đảng ủy xã Thanh An nhận định, tảo hôn hiện đang là một nỗi lo của địa phương. Một phần do phong tục tập quán, nhiều ông bố, bà mẹ còn giữ tục “bắt miệng” tức bố mẹ tự gả miệng với nhau. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn thiếu hiểu biết về pháp luật. Toàn xã Thanh An có đến 31,8% trẻ em bị suy dinh dưỡng, trong số đó phần lớn là con của các ông bố, bà mẹ thuộc diện tảo hôn. “Thời gian tới xã sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên. Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn vấn nạn này”, ông Tuấn quả quyết.
 

5 năm qua, toàn tỉnh xảy ra hơn 700 trường hợp tảo hôn. Đây là con số đáng báo động. Nhiều nhất là ở các huyện miền núi: Ba Tơ (255 trường hợp); Sơn Hà (186 trường hợp);  Minh Long (87 trường hợp)... ; Các huyện đồng bằng cũng xảy ra nhiều trường hợp tảo hôn như: Nghĩa Hành (25 trường hợp); Bình Sơn (13 trường hợp); Tư Nghĩa (13 trường  hợp)…

Có bầu vẫn đến lớp

Ở miền núi không hiếm trường hợp nhiều em đến lớp học khi đang mang bầu. Cách đây không lâu, chúng tôi có dịp ghé thăm Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Sơn Tây). Chúng tôi đã gặp em Đinh Thị Thư, ở xã Sơn Bua, đang mang bầu 4 tháng nhưng vẫn cố gắng đến lớp học để ôn thi tốt nghiệp THPT. Tiếp xúc với chúng tôi, em Thư tỏ ra e dè. “Dù biết kết hôn trước 18 tuổi là vi phạm, nhưng vì tụi em thương nhau đã lâu nên hai gia đình cho cưới. Nhờ cô giáo thường xuyên động viên, vận động nên em đi học để thi tốt nghiệp”, Thư bộc bạch.

Theo thống kê của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, trong năm học 2014-2015 toàn trường có 54 học sinh tảo hôn ở 3 khối lớp. Tình trạng tảo hôn thời gian qua, khiến công tác dạy và học ở trường gặp nhiều khó khăn. Tình trạng học sinh học giã gạo, bỏ học diễn ra thường xuyên. Ông Lê Cao Đồng-Phó hiệu trưởng nhà trường, kiến nghị: “Nếu không kịp thời có biện pháp thì sẽ tiếp tục xảy ra nhiều trường hợp tảo hôn. Theo tôi cùng với tuyên truyền cần có chế tài xử phạt để răn đe”.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Hoa-Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh:  “Muốn ngăn chặn nạn tảo hôn, cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, trong đó quan trọng nhất là gia đình”. Trước tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh còn diễn ra khá phổ biến, mới đây UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiến hành rà soát, thống kê trong phạm vi toàn tỉnh và phải vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng tảo hôn.
       

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.