Cập nhật lúc: 20:30, 24/08/2015 [GMT+7]
.

Giúp nhau thoát nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Người khá giả hỗ trợ bò cho người nghèo, người nghèo cùng chung tay góp vốn để phát triển kinh tế. Đó là cách làm hay đã được các hộ dân áp dụng để tự lực vượt qua khó khăn.

TIN LIÊN QUAN

Tự nguyện làm  “ngân hàng bò”

Cho người khác mượn bò “vô thời hạn” để phát triển kinh tế là cách làm khác biệt,  chẳng giống ai, nhưng lại được ông Nguyễn Chí Thành, thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung (Nghĩa Hành) “vận dụng” để giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn. Ngót nghét chục năm qua, nhờ vào đàn bò của ông Thành mà 10 hộ gia đình ở Hành Trung, Hành Đức và Hành Tín Tây bước đầu thoát được nghèo.

Ông Nguyễn Chí Thành trở thành “ngân hàng bò” của nhiều người nghèo ở Nghĩa Hành.
Ông Nguyễn Chí Thành trở thành “ngân hàng bò” của nhiều người nghèo ở Nghĩa Hành.


Chị Lê Thị Sáu, thôn Hiệp Phổ Tây, xã Hành Trung xúc động cho hay: “Năm 2005, thấy gia đình tôi quá khó khăn, ông Thành đã cho chúng tôi mượn bò để phát triển kinh tế. Từ con bò cái của ông Thành, đến giờ chúng tôi đã nhân rộng được đàn bò 5 con. Tôi nhớ, khi bò vừa sinh sản được lứa đầu tiên, tôi liền mang bò mẹ đến trả, nhưng ông Thành từ chối và bảo cứ dắt về nuôi đến khi nào bò sinh sản nhiều thì trả cũng không muộn, khiến gia đình tôi rất cảm kích”.

Không chỉ cho người cùng xã mượn bò, mà ngay cả người dân ở các xã lân cận là Hành Đức hay Hành Tín Tây… ông Thành đều sẵn sàng. Đàn bò ban đầu của nhà ông gồm 4 con bò cái sinh sản và 3 con bò con, giờ chỉ còn giữ lại được 2 con. Ấy vậy mà chẳng ai như ông Thành, thấy đàn bò “vơi đi” mà ông lại mừng. Bởi với ông, bò nhà càng vơi, thì số hộ dân mà ông giúp đỡ được sẽ càng nhiều. “Tôi già rồi, con cái cũng đã lớn. Tôi lại có lương thương binh nên đã đủ sống. Còn các gia đình mà tôi cho mượn bò, gia cảnh họ quá khó khăn lại phải nuôi con ăn học, nên họ cần đàn bò hơn tôi”, ông Thành bộc bạch. “Trong vụ thảm sát tại địa đạo Hiệp Phổ Nam vào năm 1965, tôi là một trong 7 người sống sót. Mình được sống đã là may mắn, nên phải sống cho xứng đáng. Chứ không thể chỉ biết sống cho riêng mình”, ông Thành giản dị chia sẻ lý do mà ông tình nguyện làm “ngân hàng bò”.

Đồng thuận tạo vốn xoay vòng

Không có nguồn vốn để làm ăn, 20 hộ dân ở khu dân cư (KDC) Tây Bắc Vạn Tường, thôn An Lộc, xã Bình Trị (Bình Sơn) giúp nhau vượt qua khó khăn bằng cách hùn vốn tương trợ xoay vòng. Với việc thống nhất đóng góp vào quỹ xoay vòng 400 nghìn đồng mỗi tháng, tháng nào, quỹ xoay vòng của KDC cũng có 8 triệu đồng để giải quyết nhu cầu về vốn cho các hộ gia đình.

“400 nghìn đồng mỗi tháng không lớn. Nhưng 20 người góp lại thì có được số tiền gần chục triệu đồng. Số tiền này sẽ dành cho gia đình nào có nhu cầu về vốn mượn không lãi suất. Mỗi tháng sẽ có tối đa hai hộ được mượn”, bà Võ Thị Ninh, thành viên nhóm hùn vốn tương trợ xoay vòng ở KDC Tây Bắc Vạn Tường cho biết.

Hình thành đến nay đã 4 năm, thông qua nguồn vốn từ quỹ tương trợ xoay vòng, nhiều gia đình đã có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Chị Võ Thị Hậu chia sẻ: “Trước đây, khi còn ở xã Bình Đông, tôi sống nhờ vào trồng trọt và chăn nuôi, vì đất vườn rất rộng. Nhưng kể từ khi chuyển đến ở khu tái định cư Tây Bắc Vạn Tường này, đất sản xuất thì ít, mà tuổi vợ chồng tôi cũng đã cao nên không biết làm gì để kiếm sống. Nhờ tham gia vào quỹ xoay vòng, có được số vốn nho nhỏ, tôi dùng nó để mở tiệm tạp hóa. Cứ tầm tháng 11 âm lịch là tôi lại xin chị em nhường cho tôi mượn vốn để mua hàng hóa trữ bán Tết. Thu nhập nhờ đó cũng ổn định hơn”.

Góp đồng vốn nhỏ, thành nguồn vốn lớn đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần giải quyết khó khăn cho các hộ dân KDC Tây Bắc Vạn Tường. Đây cũng là một trong những “điểm sáng” trong thực hiện mô hình góp vốn xoay vòng của huyện Bình Sơn. Bà Phạm Thúy Hồng - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Trị chia sẻ: “KDC Tây Bắc Vạn Tường dù là khu tái định cư gồm các hộ dân đến từ nhiều xã khác nhau, nhưng mọi người trong KDC đều rất đồng thuận, tin tưởng nhau. Cũng chính vì vậy, mà việc góp vốn xoay vòng đã tạo ra được nguồn vốn 100 triệu đồng mỗi năm cho các hộ gia đình mượn không lãi suất, để phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Bài, ảnh: Ý THU
 

.