Cập nhật lúc: 08:53, 27/07/2015 [GMT+7]
.

Tấm lòng của một thương binh


(Báo Quảng Ngãi)- Không chỉ cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, nhiều năm qua ông Huỳnh Thanh Phương (70 tuổi, thương binh 3/4) ở tổ dân phố 6, thị trấn Đức Phổ (Đức Phổ) còn ra sức giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Mọi người vẫn thường kể về câu chuyện cảm động của một cụ già được ông Phương giúp đỡ, đó là bà Mười Chí ở thôn Sa Bình, xã Phổ Minh. Bà Chí nay không còn nữa, nhưng câu chuyện về tình người vẫn đọng lại trong trí nhớ của nhiều người. Cách đây 4 năm, bà Mười Chí lúc đó đã già yếu, sau cơn bạo bệnh bà nằm liệt giường. Hai mẹ con bà nương tựa nhau dưới mái nhà rách nát, xiêu vẹo có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Thấy hoàn cảnh bà Chí quá khó khăn, ông Phương đã vận động con cháu trong gia đình đóng góp 20 triệu đồng để xây cho mẹ con bà căn nhà. Nhà tuy nhỏ, nhưng ấm áp nghĩa tình. Những ngày sau đó, vợ chồng ông Phương thường xuyên đến thăm, động viên và mua thuốc thang cho bà Chí. Ông Phương nhớ lại: “Lúc ấy nhìn hoàn cảnh bà Chí khó khăn quá. Cất được căn nhà cho bà ấy, tôi và con cháu trong gia đình vui nhiều lắm. Tôi vẫn thường nhắc nhở con cháu, ở đời quý nhau ở tấm lòng”.  

Ông Huỳnh Thanh Phương bên tập album hình ảnh của những người đồng đội.
Ông Huỳnh Thanh Phương bên tập album hình ảnh của những người đồng đội.


Gia đình ông Phương còn vận động, hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. “Làm được việc gì tốt cho người nghèo thì tôi gắng làm, những hành động đó như ăn sâu vào máu tôi từ lâu rồi”, ông Phương bộc bạch. Phẩm chất của người lính Cụ Hồ vẫn in đậm trong ông. Ông vẫn luôn yêu mến, gần gũi giúp đỡ bà con nhân dân như một thuở tình quân dân gắn bó, chở che dưới mưa bom bão đạn. Ông Phương kể, năm 1964, khi vừa tròn 18 tuổi ông xung phong làm quân y tại địa phương. Ông nhiều lần bị thương và hiện mảnh đạn còn nằm trong đầu. Ngày ấy, ông làm việc tại Bệnh xá Đức Phổ. Sau giải phóng, ông công tác tại Trường Trung cấp y Quảng Ngãi và tiếp tục học bác sĩ chuyên khoa I tại Đại học Y Huế. Năm 1983, ông về công tác tại Bệnh viện huyện Đức Phổ (nay là Bệnh viện Đặng Thùy Trâm). Năm 1987, ông giữ chức Giám đốc bệnh viện đến năm 2007 thì nghỉ hưu.

Trong những năm công tác tại bệnh viện, tiếp xúc nhiều với bệnh nhân nghèo, ông Phương thấy người dân quê mình lam lũ, cực khổ quá. “Người làm ra hạt lúa mà ngay trong lúc ốm đau đến bữa ăn cũng phải dè xẻn chén cơm”, ông Phương nói. Điều đó khiến ông suy nghĩ mãi. Đến năm 2005, ông vận động các đơn vị hảo tâm trong và ngoài tỉnh được 140 triệu đồng xây dựng “Bếp ăn tình thương” tại bệnh viện, phục vụ miễn phí ngày 3 bữa cơm cho đối tượng người nghèo đến khám và chữa bệnh. Đến nay, bếp ăn này vẫn được duy trì. Nhiều đoàn y bác sĩ ở các bệnh viện lớn như Chợ Rẫy, Viện Răng-Hàm-Mặt TP.Hồ Chí Minh… cũng đã hỗ trợ mổ một số bệnh miễn phí cho người dân trong huyện, trong tỉnh thông qua sự vận động của ông. Ông Phương tâm sự: “Hạnh phúc lớn nhất của tôi khi làm từ thiện là thấy nụ cười trên khuôn mặt của những người nghèo khi được giúp đỡ”. Hai người con trai của ông Phương, mặc dù sinh sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh nhưng mỗi khi nghe cha mình có kế hoạch làm từ thiện ở đâu các anh cũng đều góp ít công sức, tiền của gửi về giúp đỡ.

Ông Phương hiện đang ấp ủ nhiều kế hoạch giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn để bà con có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Ông Phương thổ lộ: “Năm nay phải cố gắng mua cho người cao tuổi xã Phổ Minh cái xe ôtô để phục vụ công tác tang lễ, lấp được cái mương ở thôn Sa Bình để trẻ đi học, người dân đi lại đoạn đường đấy đỡ bị tai nạn…”. Ông Nguyễn Văn Dũng – Tổ trưởng tổ dân phố 6, thị trấn Đức Phổ phấn khởi nói: “Gia đình ông Phương đã giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh tại địa phương vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ người nghèo, ông Phương còn tích cực trong công tác tìm kiếm gia đình của những liệt sĩ, những đồng đội đã hy sinh trên chiến trường Đức Phổ từ khắp mọi miền Tổ quốc để gửi lại những tấm chân dung của họ mà hiện ông đang giữ”.

 Việc làm của ông Phương có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Dù trong kháng chiến hay trong thời bình, ông vẫn một lòng vì nhân dân phục vụ.

Bài, ảnh: VŨ YẾN

 

.