Cập nhật lúc: 09:46, 28/07/2015 [GMT+7]
.

Chung tay xây dựng mái ấm công đoàn


(Báo Quảng Ngãi)- Từ khi triển khai Chương trình xây dựng “Mái ấm công đoàn” đã giúp hàng trăm CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Chương trình đã thực sự trở thành điểm tựa cho những ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

TIN LIÊN QUAN


Điểm tựa...

Có một ngôi nhà khang trang để ở luôn là mơ ước của mỗi gia đình, chứ không riêng gì CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Bởi lẽ, với những gia đình nghèo, cả đời tần tảo tích góp cũng chỉ đủ lo cái ăn, vì thế để có một chỗ ở đàng hoàng đối với họ là điều không dễ. Vì vậy, với tấm lòng nhân ái, sự giúp đỡ của CNVC-LĐ và cả cộng đồng chung tay góp sức đã biến những giấc mơ của nhiều CNVC-LĐ nghèo trở thành hiện thực. Nhờ sự hỗ trợ của chương trình “Mái ấm công đoàn”, gia đình anh Nguyễn Thành Thật, đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) đã có chỗ ở ổn định. Mặc dù có đất do cha mẹ để lại, nhưng nuôi mẹ già bị bệnh tim thường xuyên đau yếu, vợ không có việc làm lại bị bệnh tật, trong khi anh Thật là công chức xã, thu nhập thấp nên việc lo cho gia đình đã khó chứ nói chi đến chuyện làm nhà cửa.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP.Quảng Ngãi bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho anh Nguyễn Thành Thật.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP.Quảng Ngãi bàn giao “Mái ấm công đoàn” cho anh Nguyễn Thành Thật.


Hiểu được hoàn cảnh của gia đình anh Thật, đầu năm 2015, LĐLĐ thành phố Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho gia đình anh 40 triệu đồng để làm nhà ở. Với số tiền hỗ trợ cùng với số tiền được bạn bè, người thân, bà con trong gia đình cho mượn, anh Thật đã xây dựng được ngôi nhà trị giá khoảng 120 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi về niềm vui này, anh Thật cho biết: Cảnh cả nhà tá túc trong ngôi nhà cũ làm từ năm 1979 nay không còn nữa nên cả gia đình rất vui.

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của những gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ làm nhà từ Quỹ “Mái ấm công đoàn”. Trường hợp của vợ chồng anh Nguyễn Phi Hùng và Nguyễn Thu Trang, công nhân Công ty CP May Đông Thành là điển hình như thế. Hai vợ chồng làm công nhân, lương thấp nên phải ở nhờ nhà mẹ vợ nhưng ngôi nhà chật hẹp nên mọi sinh hoạt đều bất tiện. Mặc dù đã tiết kiệm các khoản chi tiêu, nhưng thu nhập quá thấp nên anh chị chỉ đủ trang trải cho các chi tiêu hằng ngày. Được sự hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm công đoàn”, gia đình anh Hùng, chị Trang đã xây dựng được căn nhà trị giá hơn 100 triệu đồng. Có chỗ ở ổn định, vợ chồng anh Hùng, chị Trang đã yên tâm làm việc và có điều kiện chăm sóc con cái tốt hơn.

Vạn tấm lòng

Để có nguồn Quỹ hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, mỗi đoàn viên công đoàn đóng góp 20.000 đồng/năm gây quỹ. Khoản tiền ấy đối với mỗi người  không là bao, nhưng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao đối với những CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong 6 tháng đầu năm 2015, từ số tiền huy động được, LĐLĐ tỉnh phân bổ 1,4 tỷ đồng hỗ trợ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn xây mới 20 nhà và sửa chữa 30 nhà; tiếp nhận nguồn kinh phí của Quỹ Xã hội từ thiện “Tấm lòng vàng” hỗ trợ xây mới 4 nhà, với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Đặc biệt, nhân dịp Lễ biểu dương CNLĐ, chủ DN thi đua làm theo lời Bác năm 2015, LĐLĐ tỉnh kêu gọi và được 32 cơ quan, đơn vị ủng hộ 566 triệu đồng. Và tại đêm biểu dương này, LĐLĐ đã trao trực tiếp 780 triệu đồng cho 29 gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở. Việc hỗ trợ này đã giúp CNVC-LĐ nghèo bớt đi phần nào nỗi nhọc nhằn trong cuộc sống.

Ông Lê Tấn Tứ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, từ nguồn đóng góp của CNVC-LĐ và nguồn huy động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ, LĐLĐ tỉnh đã kịp thời hỗ trợ CNVC-LĐ nghèo làm nhà ở để họ yên tâm làm việc. Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã thực sự là chỗ dựa cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Bài, ảnh: Sông Thương
 

.