Cập nhật lúc: 08:27, 23/06/2015 [GMT+7]
.

Hỏi đáp


Ông Huỳnh Văn Minh, huyện Nghĩa Hành hỏi: Thời gian gần đây, trên phương tiện thông tin đại chúng hay đưa tin phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở nơi công cộng, thậm chí trong thùng rác. Xin hỏi, pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Cha mẹ bỏ con như vậy có bị xử lý không?

Trả lời: Việc cha mẹ bỏ rơi con là hành vi trái đạo đức, trái pháp luật, xâm phạm đến quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc của trẻ em. Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nghiêm cấm cha mẹ bỏ rơi con, người giám hộ bỏ rơi trẻ em được mình giám hộ.

Điều 9 Nghị định số 91/2011/NĐ-CP ngày 17.10.2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định: Cha, mẹ bỏ rơi con sau khi sinh, không chăm sóc, nuôi dưỡng, bỏ mặc con tự sinh sống để trẻ rơi vào tình trạng lang thang, không nơi nương tựa hoặc bị đẩy vào tệ nạn xã hội, nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, bị xâm hại tình dục, bị ép buộc phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại thì cha, mẹ của trẻ em đó sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đồng thời, người cha, mẹ đó phải nhận con về để nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ cho đến khi trẻ trưởng thành.

Luật gia: Lan Anh
 

.